Thị trường chứng khoán Mỹ có đang hình thành động lực tăng vượt trội?

Thị trường chứng khoán Mỹ có đang hình thành động lực tăng vượt trội?

Huyền Trần

Huyền Trần

Junior Analyst

02:10 03/04/2024

Hiệu suất quý I khả quan sẽ là tiền đề cho cả năm 2024 nhiều thắng lợi.

Theo Barron's, kể từ năm 1950 đến nay, khi chỉ số S&P 500 tăng trên 10% ngay trong quý đầu tiên, có hơn 91% khả năng chỉ số sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trung bình 6.5% trong 3 quý còn lại. Tin vui không chỉ dừng lại ở đó, nhưng trước hết, hãy đi sâu vào nguyên nhân tại sao thị trường tăng lại đang có thêm động lực.

Điều kiện tài chính đang được nới lỏng trên nhiều phương diện, hỗ trợ tài sản rủi ro, đồng thời góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế. Có nhiều tín hiệu tích cực trong ngành sản xuất và thị trường nhà ở, cũng là nguyên nhân của việc chỉ số dẫn dắt của Conference Board bắt đầu tăng trở lại. Điều này cũng giải thích tại sao tâm lý tiêu dùng đã tăng mạnh trong tháng 3 và đạt mức kỷ lục kể từ năm 2021. Kỳ vọng lạm phát của người tiêu dùng trong năm tới đã giảm xuống 2.9%, trong khi kỳ vọng 5-10 năm giảm nhẹ xuống còn 2.8%. Theo khảo sát của Đại học Michigan, quan điểm của người tiêu dùng về tình hình tài chính cá nhân và triển vọng kinh tế đang được cải thiện đáng kể và đạt mức cao nhất trong 2 năm qua.

Để xác thực quan điểm này, ta cũng có thêm tin tốt về tình hình lạm phát khi chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) - thước đo lạm phát chính của Fed, đã giảm trong 12 tháng liên tiếp. Chỉ số này đã giảm nhẹ từ tháng 1 đến tháng 2, từ 2.9% xuống 2.8%, mức thấp nhất trong 3 năm qua. Đáng chú ý, lạm phát siêu lõi, bỏ qua chi phí năng lượng và nhà ở, chỉ tăng 0.2% vào tháng 2. Nhiều nhà phân tích đã đưa ra quan điểm sai lầm rằng mức tăng 0.7% của lạm phát siêu lõi trong tháng 1 là dấu chấm hết của xu hướng lạm phát giảm. Tuy nhiên, đây chỉ là một tháng số liệu ghi nhận sai số, với yếu tố chu kỳ liên quan đến năm mới. Xu hướng lạm phát giảm vẫn rất rõ ràng và Chủ tịch Powell cũng đã tuyên bố rằng nó "đang đúng hướng Fed mong muốn."


Với điều kiện tài chính nới lỏng so với khi Fed bắt đầu tăng lãi suất vào tháng 3/2022, nhiều nhà đầu tư lo ngại về nguy cơ lạm phát nóng trở lại. Tuy nhiên, các nhà đầu tư đang quá lo ngại về vấn đề lạm phát mà bỏ qua một điều quan trọng, đó là việc năng suất tăng giúp giảm chi phí lao động và duy trì tăng trưởng kinh tế, qua đó làm giảm nguy cơ lạm phát bùng nổ. Điều này đã từng xảy ra trong những năm 1990, như trí tuệ nhân tạo hiện đại có thể đem lại tác động tương tự như internet thời đó.

Những điểm tương đồng này, kèm theo hiệu suất ấn tượng của một số cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn, đang làm nảy sinh lo ngại về bong bóng thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, tình hình thị trường hiện nay không giống với cuối những năm 1990, mà giống với giữa những năm 1990. Điều này không đồng nghĩa với việc ta đang tiến gần bong bóng tới cuối năm nay hoặc trong năm 2025. Tuy nhiên, độ rộng thị trường đang được cải thiện khi nhiều cổ phiếu định giá thấp hơn cũng đang tăng. Đây là một tín hiệu tích cực.

Theo Bespoke, khi S&P 500 tăng trên 1% trong 5 tháng liên tiếp, như trong 5 tháng qua, lợi nhuận trong khoảng thời gian 6-12 tháng tiếp theo cũng thường rất cao. Khả năng cao sẽ một pha điều chỉnh trong vài tháng tới, nhưng điều đó không có gì đáng ngạc nhiên khi chỉ số S&P 500 đã tăng 25% kể từ tháng 10 năm ngoái. Ấn tượng nhất là tỷ lệ tăng 100% trong 12 tháng sau sự kiện hiếm hoi này, và điều này chỉ xảy ra 13 lần kể từ năm 1945.

Mặc dù triển vọng thị trường và nền kinh tế sẽ rất khó nói trong chu kỳ này, khả năng sinh lời sẽ không không còn cao như so với 12-18 tháng trước. Khi thị trường càng chắc chắn, giá cả sẽ càng phản ánh điều đó vào giá. Một điều tích cực vẫn là sự tiêu cục từ những người bình luận thị trường từ phe bearish. Rõ ràng là họ quá chú trọng vào chi tiết hơn là tổng thể. Cho đến khi chỉ số kinh tế tần suất cao bắt đầu gây sức ép, kịch bản hạ cánh mềm sẽ khả thi hơn, cùng với thị trường chứng khoán tiếp tục tăng điểm.

Seeking Alpha

Broker listing

Cùng chuyên mục

Cuộc tấn công của Iran có thật sự ảnh hưởng đến giá dầu
Tuấn Hưng

Tuấn Hưng

Junior Analyst

Cuộc tấn công của Iran có thật sự ảnh hưởng đến giá dầu

Tuần trước chứng kiến cuộc tấn công của Iran nhằm vào Isarel khiến cho giá dầu phản ứng bằng cách tăng 3.5%. Tuy nhiên, liệu ảnh hưởng của cuộc xung đột có tạo ra những áp lực đủ lớn lên thị trường dầu mỏ hay không? Bài viết dưới đây của chuyên gia Bloomberg sẽ làm rõ vấn đề này.
Báo cáo biến động Vàng hàng tuần
Huyền Trần

Huyền Trần

Junior Analyst

Báo cáo biến động Vàng hàng tuần

Giá trị hợp đồng tương lai vàng khi kết thúc phiên giao dịch thấp hơn mức trung bình trong 9 ngày gần nhất theo đường SMA, điều này cho thấy xu hướng giảm giá trong ngắn hạn. Thị trường đóng cửa dưới mức chỉ báo động lực biến đổi giá hàng tuần càng làm xu hướng này trở nên rõ nét hơn. Nhà giao dịch được khuyến nghị rằng nên chốt lời tại mức 2314-2253 USD trong ngắn hạn và chờ tín hiệu thay đổi trong dài hạn.
Cuộc chiến Vàng: Lạm phát và Lãi suất
Huyền Trần

Huyền Trần

Junior Analyst

Cuộc chiến Vàng: Lạm phát và Lãi suất

Áp lực lạm phát khiến nhiều người nghi ngờ về kế hoạch giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang vào tháng 6. Chỉ số giá tiêu dùng vượt kỳ vọng khi tăng 3,5% trong tháng 3 đã làm dấy lên lo ngại về nền kinh tế. Một số nhà kinh tế đã thay đổi dự đoán về thời gian Fed cắt giảm lãi suất sẽ xảy ra vào tháng 7 và tháng 9.
Nhận định của Kaiko Research về thị trường tiền điện tử trong tuần vừa qua
Tuấn Hưng

Tuấn Hưng

Junior Analyst

Nhận định của Kaiko Research về thị trường tiền điện tử trong tuần vừa qua

Tuần trước, Bitcoin cùng với các tài sản rủi ro khác đều ghi hận mức giảm trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị leo thang. Tuy nhiên, nó đã lấy lại được vị thế vào đầu ngày thứ hai sau khi Hồng Kông phê duyệt các quỹ ETF BTC và ETH giao ngay. Trong một tin tức khác, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ đã đưa ra thông báo điều tra đối với Uniswap Labs và MarginFi đã phải hứng chịu dòng tiền hơn 200 triệu USD chảy ra khỏi giao thức khi người sáng lập của nó rời đi. Tuần này chúng tôi sẽ nói về cuộc chiến phí giao dịch ở Hàn Quốc, phản ứng của thị trường trước thông báo điều tra đối với Uniswap Labs, sự thống trị ngày càng gia tăng của Coinbase và mối tương quan giữa BTC và USD.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ