Thị trường chứng khoán giữ tâm lý lạc quan đến tận những ngày cuối tuần

Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

14:58 08/01/2021

Hành động giá trên các loại tài sản khác nhau, đặc biệt là cổ phiếu, khá tương đồng với ngày thứ Năm, khi thị trường tiếp tục định giá tình hình chính trị mới ở Washington.

Điều đó có nghĩa là hầu hết các chỉ số chứng khoán châu Á cùng với hợp đồng tương lai chứng khoán châu Âu và Hoa Kỳ đều tăng. Trong khi đó, lợi suất trái phiếu Mỹ cũng tiếp tục tăng cao hơn.

Các nhà đầu tư đang xem xét tình hình hỗn loạn ở Washington, bao gồm cả lời kêu gọi từ các nhà lập pháp cấp cao tại Đồi Capitol yêu cầu Tổng thống Trump sớm rời Nhà Trắng. Điều quan trọng nhất đối với thị trường là sự thay đổi của chính quyền Hoa Kỳ, và tác động của việc Đảng Dân chủ kiểm soát Quốc hội cũng như Biden nắm giữ cương vị tổng thống. Và, như trường hợp ngày hôm qua, các nhà đầu tư nhìn nhận chính quyền mới là điều tích cực cho tài sản rủi ro.

Một điều hơi khác trong hành động giá hôm thứ Năm là lợi suất của các quốc gia châu Âu không đổi và thấp hơn một chút. Ngược lại với thứ Tư, khi lợi suất của Hoa Kỳ cao hơn đã kéo các thị trường trái phiếu khu vực đồng euro tăng theo. Điều này có lẽ là do đại dịch đang phủ bóng câu chuyện ở châu Âu nhiều hơn ở Mỹ.

Bên ngoài châu Âu, việc phong tỏa và các biện pháp hạn chế chặt chẽ hơn khác đang được áp dụng từ Trung Quốc đến Úc. Tại lục địa già, Angela Merkel cảnh báo rằng những tháng khó khăn nhất trong cuộc chiến chống lại Covid đang ở phía trước, với WHO cho biết lúc này có lẽ chính là giai đoạn lây nhiễm virus nghiêm trọng nhất ở châu Âu. Trong khi chứng khoán châu Âu không thể chống lại lực kéo từ đà tăng của chứng khoán Hoa Kỳ, thị trường trái phiếu lại có câu chuyện hoàn toàn khác, nơi giá cả phản ánh sự thận trọng hơn nhiều do đại dịch.

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Euro có thể mạnh lên do thị trường chưa đánh giá đúng quá trình triển khai vắc-xin ở Châu Âu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Euro có thể mạnh lên do thị trường chưa đánh giá đúng quá trình triển khai vắc-xin ở Châu Âu

EUR có thể tăng giá cao hơn nữa khi thị trường bắt đầu nhận ra sự cải thiện trong cuộc chiến chống lại đại dịch ở khu vực đồng Euro. Thêm vào đó, đồng tiền này sẽ được hưởng lợi từ việc nó đang còn thấp hơn 2.7% so với mức dự đoán của các yếu tố hành vi (BEERs) kể từ cuối tháng 12.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ