Thị trường chứng khoán Châu Á: Tâm lý risk-off xâm chiếm thị trường

Thị trường chứng khoán Châu Á: Tâm lý risk-off xâm chiếm thị trường

Trần Kiều Oanh

Trần Kiều Oanh

Junior Analyst

12:04 09/08/2023

Thị trường chứng khoán châu Á "chật vật" trong phiên giao dịch ngày thứ Tư

Thị trường chứng khoán châu Á "chật vật" trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, tiếp tục theo dõi diễn biến phố Wall sau khi Moody's hạ bậc tín dụng một loạt ngân hàng vừa và nhỏ của Mỹ, đồng thời dọa sẽ hạ bậc các ngân hàng lớn hơn trong lúc ngành ngân hàng của Washington đang đối mặt với các nguy cơ lớn. Theo tổ chức xếp hạng tín dụng Mỹ, điều này xảy ra khi Mỹ sắp bước vào một cuộc suy thoái nhẹ vào đầu năm 2024 và các ngân hàng phải đối mặt với rủi ro lớn hơn.

Ở phía bên kia bán cầu, Trung Quốc vừa công bố dữ liệu CPI giảm 0.3% trong tháng 7 (xấp xỉ bằng dự đoán giảm 0.4% trước đó của thị trường); chỉ số giá sản xuất PPI, tương tự, ghi nhận giảm 4.4% y/o/y. Đầu tuần này, theo số liệu thống kê của Chính phủ Trung Quốc, kim ngạch thương mại của nước này trong tháng 7, bao gồm cả xuất khẩu và nhập khẩu, đều giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2022. Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu giảm 14.5% trong khi nhập khẩu giảm 12.4%. Theo các nhà phân tích, việc các thị trường Mỹ và EU giảm quy mô tiêu dùng và tăng trưởng chậm lại đã ảnh hưởng lớn đến lĩnh vực xuất khẩu của Trung Quốc. Điều này đã dấy lên mối lo ngại về suy thoái kinh tế trong nước và gây áp lực lên chính phủ về kế hoạch kích cầu bổ sung.

Chính phủ Trung Quốc đang áp dụng nhiều biện pháp để thúc đẩy đà tăng trưởng kinh tế, bao gồm kích cầu tiêu dùng các mặt hàng như điện tử và ô tô, giảm lãi suất cho vay trên thị trường bất động sản. Tuy nhiên, các quan chức nước này, một lần nữa, không cung cấp bất cứ chi tiết quan trọng nào về kế hoạch thúc đẩy kinh tế khiến nhiều nhà đầu tư trở nên dè chừng và lo lắng.

FXStreet

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ