Thêm lý do để đà tăng giá của tài sản rủi ro tiếp diễn?

Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

16:01 19/01/2021

Bất ổn chính trị chưa bao giờ là "đối thủ" xứng tầm của đà tăng trên thị trường chứng khoán.

Chứng khoán Italia đã đánh bại các "đồng nghiệp" tại châu Âu vào thứ Hai. Hợp đồng tương lai chứng khoán Hoa Kỳ hồi phục vững chắc, dẫn đầu bởi Russell 2000, với lễ nhậm chức của ông Biden và cuộc luận tội ông Trump phía trước. Và đồng USD suy yếu, cũng như lợi suất TPCP Mỹ kỳ hạn 10 năm đang giao dịch ở mức 1.1% khi "reflation trade" quay trở lại.

Sự sụp đổ của chính phủ Ý vẫn là một rủi ro lớn, có thể thấy được khi nhìn vào mức chênh lệch lợi suất BTP-Bund (TPCP Italia so với Đức) đã duy trì sự ổn định gần mức thấp nhất trong 5 năm vào thứ Hai. Không thể loại trừ một thất bại gây sốc trong cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện hôm nay khi phe đa số chỉ có ưu thế tối thiểu - nhưng các cuộc bầu cử sớm dường như khó xảy ra. Và sự ủng hộ của ECB là một yếu tố mạnh mẽ. Việc thực hiện sớm chương trình mua tài sản PEPP để duy trì mức chênh lệch lợi suất thấp có thể đủ để ngăn chặn rủi ro dây chuyền sang những nước khác.

Châu Âu có những vấn đề khác cần phải giải quyết. Khu vực này đang không đạt được mục tiêu tiêm chủng cho ít nhất 70% dân số vào mùa hè. Chỉ số kỳ vọng tâm lý ZEW của Đức đối với những người tham gia thị trường tài chính vào tháng 1 nhiều khả năng sẽ tăng cao hơn. Ít nhất thì những bình luận của thành viên BOE Haldane có thể cải thiện tâm lý thị trường đôi chút, với các bình luận có vẻ như sẽ xác nhận sự phục hồi mạnh mẽ vào cuối năm nay.

Bên cạnh đó, phiên điều trần của Yellen về việc “hành động mạnh mẽ” có khả năng thúc đẩy gói kích thích tài khóa trị giá 1.9 nghìn tỷ USD. Điều đó có thể tương phản với báo cáo thu nhập chủ yếu của các công ty tài chính ngày hôm nay - báo cáo của các ngân hàng cho đến nay đã cảnh báo không nên đặt cược vào các biện pháp kích thích nhanh chóng và to lớn, đồng thời nhắc nhở một triển vọng kinh tế tiềm ẩn nhiều thách thức. Có thể các báo cáo thu nhập sẽ là một bài kiểm tra cho quan điểm "reflation trade" rầm rộ gần đây.

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhịp điều chỉnh của EUR/GBP có thể chỉ mới bắt đầu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Nhịp điều chỉnh của EUR/GBP có thể chỉ mới bắt đầu

Sau tuần tăng mạnh nhất so với đồng Bảng Anh kể từ tháng 9, đồng Euro có thể trở lại mức từng được thấy lần cuối vào tháng 1. Tuần này có thể đóng cai trò quan trọng để đánh giá liệu nhịp tăng gần đây chỉ là một giai đoạn điều chỉnh vị thế ngắn hay sự khởi đầu của một cái gì đó lớn hơn.
Đồng Baht Thái sẽ kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 khi “những cơn gió ngược” mạnh dần lên
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Đồng Baht Thái sẽ kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 khi “những cơn gió ngược” mạnh dần lên

Chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi đồng Baht của Thái Lan kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 so với đồng USD khi một đợt bùng phát Covid gây thêm khó khăn cho đất nước này bằng cách đe dọa trì hoãn việc mở cửa lại du lịch của Thái Lan.
Quên chính sách tiền tệ đi, dữ liệu kinh tế mới là thứ quan trọng lúc này!
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Quên chính sách tiền tệ đi, dữ liệu kinh tế mới là thứ quan trọng lúc này!

Nền kinh tế Hoa Kỳ đang ở “điểm uốn” sẽ phải đối mặt với một loạt dữ liệu kinh tế quan trọng trong tuần này, với những người theo dõi trái phiếu đang chuẩn bị cho một "chuyến đi gập ghềnh" ở cả hai bờ Đại Tây Dương và cả châu Á. Các tài sản rủi ro cũng khởi đầu đầy thận trọng trước thềm các chất xúc tác tiềm ẩn bao gồm thu nhập, đấu thầu trái phiếu chính phủ và cả lạm phát.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ