Tháng 5, bán hay mua?

Tùng Nguyễn, CFA, CMT

Tùng Nguyễn, CFA, CMT

Chief Economist

14:56 30/04/2021

Những cơn mưa tháng 4 có thể khiến vạn vật sinh sôi vào tháng 5

Các chỉ số chứng khoán đang rất khó khăn để tìm ra xu hướng vào cuối tháng có thể cần đến một ngày với nhiều dữ liệu kinh tế. Một mùa thu nhập tuyệt vời ở cả hai bờ Đại Tây Dương không đủ để thúc đẩy thị trường tăng đáng kể ngay cả khi Fed “dovish” hết mức có thể. Có lẽ thời điểm cuối tháng 4 ảm đạm có thể khiến nhiều người mua xuất hiện vào tháng 5 – nhưng đó có phải là câu ngạn ngữ chúng ta thường nghe?

Ít nhất thì sự phục hồi của châu Âu đang có đà - giống như niềm tin của phe bán trái phiếu. Lợi suất trái phiếu 10 năm của Đức đạt mức cao nhất kể từ tháng 3 năm 2020 với trái phiếu chính phủ của Ý leo lên mức cao nhất trong tháng 9. Động lực từ việc tiêm vắc xin và cải thiện tâm lý đang củng cố triển vọng tăng trưởng bất chấp các điều kiện vẫn còn nhiều thách thức. Các hạn chế thắt chặt hơn có thể dẫn đến khu vực đồng euro rơi vào suy thoái kỹ thuật trong quý 1, mặc dù động lượng PMI cho thấy sự sụt giảm có thể nhẹ ở mức -0.8% theo quý –- và tồn tại trong thời gian ngắn.

Điều đó giống như hiệu ứng tham chiếu thấp đã thúc đẩy lạm phát tổng khi mà các dữ liệu thống kê nhanh về CPI của Liên minh Châu Âu được công bố. Thước đo lạm phát của tháng 4 dự kiến ​​sẽ không đạt, cho thấy thách thức trong việc thúc đẩy kỳ vọng lạm phát. Trong khi đó lạm phát không phải là mối lo lắng của Hoa Kỳ khi nhìn vào kỳ vọng lạm phát do đại học Michigan thống kê với thước đo PCE lõi ưa thích của Fed. Chỉ số này dự kiến ​​sẽ tăng từ 0.1% lên 0.3%; sự gia tăng chi tiêu và tiết kiệm cũng được xác nhận.

Hợp đồng tương lai cổ phiếu của Hoa Kỳ và Châu Âu khá trái chiều, với các hạn chế đối với ngành công nghệ và chỉ số PMI ở Trung Quốc gây ảnh hưởng đến tâm lý. Tái cấu trúc danh mục cuối tháng và các báo cáo thu nhập khác sẽ được công bố. Có thể sự lạc quan vào cuối tháng 4 có thể khiến cổ phiếu bứt phá cao hơn vào tháng tới - điều này không giống như câu ngạn ngữ “bán vào tháng 5” mà chúng ta vẫn thường hay biết đến.

Laura Cooper  Macro Strategist, London

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Những ai nắm giữ TPCP châu Âu sẽ sớm thu trái ngọt
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Những ai nắm giữ TPCP châu Âu sẽ sớm thu trái ngọt

Châu Âu đang giành lấy lợi thế từ Hoa Kỳ trên mặt trận phục hồi tăng trưởng và điều đó đã khiến những con gấu trái phiếu để mắt đến lục địa này. TPCP Italia đã chạm mức thấp nhất trong 8 tháng vào thứ Hai với lợi suất TPCP Đức kỳ hạn 10 năm trở lại mức 0. Đồng đô la bị mắc kẹt trong xu hướng giảm, dần hướng tới mức thấp nhất năm 2021 và củng cố cho một nhịp đảo chiều trong hôm nay trên thị trường chứng khoán.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ