Tại sao vàng tiếp tục suy yếu trong khi USD vẫn giảm?

Thịnh Ngô

Thịnh Ngô

Economic Analyst

09:14 20/11/2020

Đã 3 ngày liên tiếp, hợp đồng tương lai vàng đóng cửa thấp hơn. Ngày hôm qua vàng mở cửa ở mức $1,872.00 và tính đến 10:00 tối qua, vàng cố định ở mức $1,864.70 sau khi giảm $9.20 (-0.49%).

Vàng và USD hiện đang cùng giảm
Vàng và USD hiện đang cùng giảm

Mặc dù mức suy giảm trong 3 ngày qua chỉ vỏn vẹn $23.50, nhưng mỗi ngày khi so sánh với ngày trước đó đều dẫn đến mức đỉnh thấp hơn và mức đáy thấp hơn. Mức đáy hôm qua tại vùng $1,850, tương đương với mức đáy vào thứ hai, ngày 9 tháng 11, khi thị trường đẩy kim loại quý xuống khoảng $100. 

Biều đồ hợp đồng tương lai vàng khung daily
Biều đồ hợp đồng tương lai vàng khung daily

Đồng thời, đồng đô la Mỹ đã giảm giá trị trong sáu ngày liên tiếp vừa qua. Chỉ số DXY giảm từ 92.95 vào thứ Năm tuần trước và hiện giao dịch ở mức 92.311. Trong năm ngày giao dịch qua, USD đã mất gần 0.7%. Có một thực tế rõ ràng là đồng USD suy yếu thường sẽ đẩy giá vàng lên cao hơn. Tuy nhiên, trong tuần trước, chúng ta đã thấy cả vàng và đồng bạc xanh đều giảm. Mặc dù sự sụt giảm của đồng USD trong tuần trước đã cung cấp hỗ trợ tăng giá cho vàng, nhưng vẫn chưa đủ để kim loại này đi lên. 

Trong khi nhiều nhà phân tích cho rằng sự giảm giá gần đây của vàng là do sức mạnh của đồng USD trong tuần này, đây thật sự là một nhận định sai lầm. Sự sụt giảm gần đây của giá vàng có thể một phần là do sự cải thiện của thị trường chứng khoán Mỹ, khi vào thứ hai, chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones đóng cửa ở mức cao nhất mọi thời đại. 

Vì vậy, câu hỏi quan trọng nhất mà chúng ta phải trả lời là nếu sự sụt giảm của vàng trong tuần này không phải là kết quả của sức mạnh đồng USD với chứng khoán Mỹ tăng điểm vào cả thứ hai và thứ năm thì đâu là động lực đẩy kim loại quý xuống thấp hơn? 

Có vẻ như đó là sự kết hợp giữa kết quả của hai loại vắc-xin. Thông báo của Pfizer và Moderna rằng cả hai đều đã hoàn thành thử nghiệm giai đoạn ba và dữ liệu thu thập được cho thấy chúng đều có hiệu quả trên 90%, tạo ra một cú đấm kép cho giá vàng. 

Chúng ta không thể đánh giá thấp kết quả này, vì hiệu quả của cả hai loại vắc-xin này đều có tiềm năng ngăn chặn vi-rút giống như vắc-xin bại liệt và đậu mùa. Thuốc chủng ngừa vi rút bại liệt bất hoạt (IPV) là vắc-xin bại liệt duy nhất được cung cấp tại Hoa Kỳ kể từ năm 2000, và theo CDC bảo vệ hầu hết tất cả trẻ em (99 trên 100). Nói một cách đơn giản, điều kỳ diệu của khoa học này đã giúp loại bỏ hầu hết bệnh bại liệt. 

Một ví dụ khác là vắc-xin đậu mùa, theo CDC được tạo ra từ một loại vi-rút có tên là vaccinia, một loại vi-rút tương tự như bệnh đậu mùa. Loại vắc xin này có nhiệm vụ diệt trừ bệnh đậu mùa, và do đó vi-rút này không còn tồn tại nữa. 

Vắc-xin Covid-19 đang thử nghiệm đã được chứng minh là có hiệu quả lên đến 95%, xếp chúng vào danh mục hiệu quả tương đương vắc-xin bại liệt và đậu mùa. Đây thực sự là một yếu tố thay đổi cuộc chơi với khả năng tiêu diệt vi rút Covid-19 giống như cách mà vắc xin phòng bệnh đậu mùa và bại liệt đã làm. 

Nó thực sự cho thấy có một ánh sáng vô cùng mạnh mẽ ở cuối đường hầm tối tăm này. Tuy nhiên, thời hạn để triển khai các loại vắc-xin này sẽ không đến trong năm nay và rất có thể sẽ không có sẵn cho công chúng cho đến tháng 4 hoặc tháng 5 năm 2021. 

Đại dịch hiện đang từng ngày một đạt những kỷ lục mới. Hôm qua, Hoa Kỳ đã ghi nhận 166,000 người bị nhiễm bệnh. Điều này chắc chắn sẽ dẫn đến nhiều khoản chi tiêu khổng lồ hơn, làm tăng thêm sự khó khăn mà chúng ta sẽ phải đối phó khi đi đến cuối đường hầm.

Chính vì lý do đó, trong khi tôi cực kỳ lạc quan rằng chúng ta có thể tiêu diệt thành công virus Covid-19, tôi sợ rằng mốc thời gian trước khi điều đó xảy ra sẽ gây ra nhiều khó khăn hơn về tài chính và do đó gia tăng nhu cầu cho một gói kích thích tài khóa lớn hơn. Chính việc thiếu kích thích tài khóa cũng là nguyên nhân khiến giá vàng giảm xuống kể từ khi chạm mức đỉnh mọi thời đại tại $2,088 vào ngày 10 tháng 8. 

Nhiều nhà phân tích bao gồm cả tôi tin rằng đợt kích thích tài khóa tiếp theo sẽ cực “bullish” đối với vàng, và tôi tin rằng điều này sẽ đưa kim loại quý lên mức cao kỷ lục mới.

Gary Wagner, Kitco

Broker listing

Cùng chuyên mục

Tâm lý ưa thích rủi ro suy yếu là dấu hiệu của một thị trường lành mạnh!
Linh Phương

Linh Phương

FX Trader

Tâm lý ưa thích rủi ro suy yếu là dấu hiệu của một thị trường lành mạnh!

Vẫn còn những điều đáng để biết ơn trong năm 2020. Stoxx 600 đang hướng đến tháng tốt nhất từ ​​trước đến nay. Các cổ phiếu theo chu kỳ (cyclical stocks) đang ở gần điểm đảo chiều. Bitcoin vẫn bị dẫn dắt bởi tâm lý chung trên thị trường. Và chỉ còn 35 ngày nữa là kết thúc năm 2020.
Ba lý do tại sao thị trường tiền điện tử có thể sắp phải đối mặt với một trong những nhịp điều chỉnh tồi tệ nhất trong nhiều năm!
Hoàng Tuấn

Hoàng Tuấn

Currency Analyst

Ba lý do tại sao thị trường tiền điện tử có thể sắp phải đối mặt với một trong những nhịp điều chỉnh tồi tệ nhất trong nhiều năm!

Thị trường tiền điện tử dường như đang mạnh mẽ hơn bao giờ hết và vốn hóa của thị trường này đã chứng kiến ​​mức tăng 250 tỷ USD kể từ đầu tháng 10 nhưng hay cẩn thận vì một nhịp điều chỉnh mạnh có thể sắp xảy ra.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ

Giá vàng

5,615,000/5,645,000

Cập nhật Thứ Hai, 02/11/2020 14:12