Tại sao ông Joe Biden vẫn trì hoãn việc tuyên bố tái tranh cử?

Nguyễn Thu Thủy

Nguyễn Thu Thủy

Junior Analyst

23:13 26/04/2023

Có những lý do cả khách quan và chủ quan khiến đương kim Tổng thống Mỹ vẫn chưa chính thức tuyên bố tham gia tranh cử

Joe Biden đang tỏ ra do dự. Tổng thống nói với một người phỏng vấn tại Lễ lăn trứng Phục sinh ở Nhà Trắng vào ngày 10 tháng 4 rằng ông muốn tiến hành “ít nhất ba hoặc bốn” sự kiện hàng năm. Khi bị thúc ép, ông nói rằng ông muốn tái tranh cử tổng thống nhiệm kỳ thứ hai. Ông hứa sẽ đưa ra thông báo chính thức "tương đối sớm" sau khi trở về sau chuyến công du bốn ngày đến Ireland. Giờ đây ông ấy có thể đưa ra thông báo vào tuần tới. Vào tháng 11, Donald Trump tuyên bố ứng cử vào đề cử của Đảng Cộng hòa, và nhiều thành viên khác trong đảng của ông kể từ đó cũng lần lượt ứng cử. Tại sao ông Biden lại do dự rất lâu trước khi khởi động chiến dịch của riêng mình?
Ở Mỹ, có sự khác biệt đáng kể giữa việc quảng bá và tiến hành chiến dịch tranh cử tổng thống. Chỉ khi ứng cử viên đã tuyên bố ứng cử hợp pháp, họ mới có thể chính thức gây quỹ. Trước đó, Ủy ban hành động chính trị (PAC) có thể gây quỹ thay mặt cho các ứng cử viên tiềm năng, nhưng số tiền họ có thể nhận được là có hạn. Theo Michael Toner, cựu lãnh đạo Ủy ban Bầu cử Liên bang, cơ quan quản lý các quỹ bầu cử, cho biết "không gì có thể thay thế" cho số tiền mà một chiến dịch tự huy động được. Một chiến dịch phải sử dụng quỹ riêng của mình để sử dụng lao động và chuẩn bị cho các cuộc tranh luận.
Khi một chiến dịch bắt đầu huy động tiền mặt, việc báo cáo hoạt động này là rất cần thiết. Các lộ trình phải được báo cáo hàng quý trước năm bầu cử (sau năm 2024, các ứng cử viên phải báo cáo theo tháng). Những thời hạn như vậy có thể ảnh hưởng đến quyết định của ứng viên về thời điểm đưa ra thông báo của họ. Khi các đối thủ đã gây quỹ được ba tháng, việc công bố số tiền quyên góp ít ỏi trong hai tuần có thể gây ấn tượng xấu rằng chiến dịch của họ thiếu động lực.
Tuy nhiên, các tín hiệu của ông Biden dường như rõ ràng hơn bất kỳ đối thủ chính quan trọng nào cho đến nay. (Hai ứng cử viên Đảng Dân chủ đã tham gia cuộc đua, mặc dù cả hai đều không được coi là đối thủ nặng ký: Robert Kennedy - “đàn em” ủng hộ thuyết âm mưu và anti-vaccine, trong khi Marianne Williamson là một chuyên gia tự lực). Kết quả là, ông Biden không quan tâm đến việc so sánh số tiền gây quỹ. Đồng thời, ông ấy không cần phải tham gia vào cuộc tranh cử ngay lập tức, và “[tổng thống] sẽ dễ dàng xây dựng một ngân quỹ thậm chí bắt đầu từ tháng 8 hoặc tháng 9”, ông Toner nói – tất cả các số tiền ông ta kiếm được có thể dành cho cuộc tổng tuyển cử.
Mặt khác, đảng Cộng hòa có một vấn đề cần giải quyết. Cuộc tranh luận sơ bộ đầu tiên của họ được lên kế hoạch vào tháng 8 năm 2023, và rất có thể họ sẽ phải chứng minh rằng họ đã đáp ứng các tiêu chí tài chính hoặc bỏ phiếu. Trong bối cảnh ông Trump, ứng cử viên dẫn đầu, đang đối mặt với một cáo trạng và có thể đối mặt với những cáo trạng khác, cuộc đua của họ đang trở nên phức tạp hơn. Ông Biden có thể không muốn đánh lạc hướng sự chú ý khỏi các vấn đề của đối thủ bằng thông báo của chính mình - hoặc biến mình thành mục tiêu “chọc giận” của ông Trump hơn là Ron DeSantis, một ứng cử viên có khả năng là ứng cử viên của Đảng Cộng hòa.
Một lợi thế khác mà tổng thống có, giống như những người đương nhiệm khác, ông có thể vận động tranh cử từ Nhà Trắng và đi khắp đất nước trên chiếc Air Force One. Bài phát biểu liên bang của ông vào tháng 2 phần lớn được hiểu là lời kêu gọi các cử tri còn do dự, nhắc nhở họ về mọi thứ ông đã làm trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình. Trong chuyến công du "Đầu tư vào Mỹ" kéo dài ba tuần vào mùa xuân năm nay, ông ấy và các đồng nghiệp đã đến thăm khoảng 30 tiểu bang và vùng lãnh thổ, thúc đẩy cơ sở hạ tầng và việc làm nhờ các chính sách ​​của ông.
Một nguyên nhân chủ quan có thể giải thích cho sự do dự của tổng thống. Ông Biden có xu hướng trì hoãn các quyết định quan trọng; các thành viên của chính phủ đã mô tả "hành trình" Socrate của ông trước khi hành động. Ông ấy nói về quyết định tranh cử vào năm 2020, bắt đầu vào cuối tháng 4 năm 2019, mặc dù ông ấy đã gợi ý về điều này trong nhiều tháng trước khi khởi động chiến dịch của mình vào năm 2008.
Ông Biden đã 80 tuổi, điều khiến người Mỹ sợ hãi là: 2/3 số người được hỏi trong một cuộc khảo sát hồi tháng 3 do SSRS thực hiện cho CNN cho rằng ông thiếu "sức khỏe và sự nhạy bén" để đạt được thành công. Rõ ràng thời gian của ông không còn nhiều. Tuy nhiên, trong thời đại mà chính trị Mỹ thường sôi nổi, nếu không muốn nói là cực kỳ nguy hiểm, quyền lực chính trị của tổng thống là khả năng duy trì mọi thứ trở nên khá nhàm chán. Các cử tri Đảng Cộng hòa dường như đang biểu tình xung quanh ông Trump, 76 tuổi. Ông Biden đã cố gắng hết sức để tránh xung đột với ông Trump, nhưng sớm muộn gì ông ấy cũng phải tham gia vào "cuộc chiến".

The Economist

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Sau tất cả, thị trường đã bắt đầu nghe theo lời Fed

Sau tất cả, thị trường đã bắt đầu nghe theo lời Fed

Các nhà giao dịch trái phiếu đang có sự thay đổi lớn trong kỳ vọng về hướng đi lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang (Fed). Theo đó, họ giảm đặt cược vào việc Fed sớm chuyển sang cắt giảm lãi suất khi thứ Sáu tuần trước, Chủ tịch Fed Jerome Powell nói rằng tình trạng thắt chặt tín dụng sau khi một loạt ngân hàng sụp đổ có thể hạn chế bớt mức tăng lãi suất cần thiết.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ