Tài sản rủi ro sẽ biến động mạnh sau cuộc họp của Fed

Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

15:03 17/03/2021

Fed đang chơi trò chơi dài hạn trong khi các nhà đầu tư muốn biết thêm thông tin chi tiết về những chính sách của NHTW, sự lẫn lộn này đang khiến thị trường phần nào thất vọng.

Fed sẽ lại rung chuyển thị trường vào đêm nay
Fed sẽ lại rung chuyển thị trường vào đêm nay

Theo một cựu quan chức PBOC, ít nhất các nhà hoạch định chính sách không cố gắng kiềm chế bong bóng tài sản - điều đó có nguy cơ dẫn đến “thiệt hại kinh tế lớn”. RBA cũng đồng tình, việc giá tăng xác nhận niềm tin vào triển vọng với mức lạm phát mục tiêu 2-3% vẫn còn cách xa.

Chủ tịch Fed Powell có thể sẽ đồng ý với quan điểm này. Dự báo tăng trưởng cao hơn dựa trên kích thích tài khóa là điều không thể phủ nhận. Vậy lạm phát thì sao? Điều này ít rõ ràng hơn, khiến Fed đang phải đứng ngoài một cách thận trọng. Rốt cuộc, thật thoải mái đối với khi thị trường đang làm hết những việc nặng nhọc, để cho đường cong lợi suất dốc lên. Những điều quan trọng là những gì họ không nói và những gì biểu đồ dot plot thể hiện – trong khi mức trung vị năm 2023 có thể không thay đổi, mức dự báo cao hơn (từ 5 trong số 17 thành viên) có thể tăng xác suất ngụ ý thắt chặt chính sách vào tháng 12 năm 2022 lên khoảng 70%. Dự đoán một đợt tăng lãi suất không nhất thiết phải đảm bảo rằng nó sẽ xảy ra... và điều gì xảy ra với lần cuối cùng thị trường swap đi trước Fed nhiều như vậy? Nó không kéo dài lâu, với các thị trường cắt giảm vị thế đặt cược sau một quý.

Và quyết định về tỷ lệ đòn bẩy bổ sung SLR (sẽ hết hạn vào cuối tháng) có thể vượt qua tất cả những điều trên. Việc buộc phải tất toán các vị thế và giảm mức spread trên thị trường swap hơn đã được coi là một rủi ro lớn, nếu quyền miễn trừ hết hạn (trước đây ngân hàng không phải tính tiền mặt và TPKB vào SLR). Nhưng tình trạng hỗn loạn có thể không diễn ra, đồng nghiệp Stephen Spratt của tôi nêu rõ. Thế nào đi nữa, trong khi các thị trường yên lặng trước sự kiện rủi ro với lợi suất của Hoa Kỳ giao dịch trong biên độ gần đây, Fed sẽ dịch chuyển thị trường trái phiếu ngày hôm nay, cho dù họ có muốn hay không. Không rõ hướng nào, nhưng 'đèn xanh" cho lợi suất tăng cao hơn chưa chắc đã sớm chuyển sang màu vàng.

Laura Cooper, Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhịp điều chỉnh của EUR/GBP có thể chỉ mới bắt đầu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Nhịp điều chỉnh của EUR/GBP có thể chỉ mới bắt đầu

Sau tuần tăng mạnh nhất so với đồng Bảng Anh kể từ tháng 9, đồng Euro có thể trở lại mức từng được thấy lần cuối vào tháng 1. Tuần này có thể đóng cai trò quan trọng để đánh giá liệu nhịp tăng gần đây chỉ là một giai đoạn điều chỉnh vị thế ngắn hay sự khởi đầu của một cái gì đó lớn hơn.
Đồng Baht Thái sẽ kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 khi “những cơn gió ngược” mạnh dần lên
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Đồng Baht Thái sẽ kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 khi “những cơn gió ngược” mạnh dần lên

Chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi đồng Baht của Thái Lan kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 so với đồng USD khi một đợt bùng phát Covid gây thêm khó khăn cho đất nước này bằng cách đe dọa trì hoãn việc mở cửa lại du lịch của Thái Lan.
Quên chính sách tiền tệ đi, dữ liệu kinh tế mới là thứ quan trọng lúc này!
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Quên chính sách tiền tệ đi, dữ liệu kinh tế mới là thứ quan trọng lúc này!

Nền kinh tế Hoa Kỳ đang ở “điểm uốn” sẽ phải đối mặt với một loạt dữ liệu kinh tế quan trọng trong tuần này, với những người theo dõi trái phiếu đang chuẩn bị cho một "chuyến đi gập ghềnh" ở cả hai bờ Đại Tây Dương và cả châu Á. Các tài sản rủi ro cũng khởi đầu đầy thận trọng trước thềm các chất xúc tác tiềm ẩn bao gồm thu nhập, đấu thầu trái phiếu chính phủ và cả lạm phát.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ