Tác động lên EUR từ dòng tiền vào thị trường chứng khoán châu Âu sẽ khá khiêm tốn

Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

15:29 19/04/2021

Đồng euro đã không thành công trong việc phá vỡ ngưỡng 1.20 USD trong vài ngày qua, trong khi một số công ty bên bán, bao gồm cả Goldman Sachs, ngày càng trở nên lạc quan với cặp tiền. Tuy nhiên, dòng tiền chảy vào thị trường chứng khoán không có vẻ là động lực chính thúc đẩy đồng tiền chung tăng giá.

EUR sẽ còn bay cao hơn nữa?
EUR sẽ còn bay cao hơn nữa?

Dự báo này phần nào phản ánh kỳ vọng của các nhà chiến lược cổ phiếu của họ về hiệu suất tương đối được cải thiện của chứng khoán châu Âu so với chỉ số S&P 500 và triển vọng rằng điều này sẽ thúc đẩy dòng vốn chưa hedging vào thị trường chứng khoán, do đó thúc đẩy đồng euro.

Mặc dù chỉ là một trong số những động lực tích cực, nhưng khẳng định này đã khiến một số độc giả đặt câu hỏi "những dòng tiền này có thể quan trọng đến mức nào?"

Chỉ khiêm tốn là câu trả lời, từ một phân tích nhanh của Bloomberg:
• Đúng vậy, năm 2020 là năm tồi tệ nhất trong giai đoạn 2010-19 với dòng tiền chỉ tương đương 0.9% GDP chảy vào thị trường, theo số liệu do ECB thu thập được.
• Và điều này cách xa so với mức trung bình là 2.0% GDP.
• Thêm vào đó, phân tích hồi quy của biến động đồng EUR so với các dòng tiền này - cùng với những thay đổi về lợi suất tương đối kỳ hạn 2 năm và cổ phiếu toàn cầu, với tư cách là các biến kiểm soát - cho thấy rằng các dòng tiền này có ý nghĩa về mặt thống kê.
• Tuy nhiên, hệ số lại tương đối thấp, các dòng tiền này trở lại mức trung bình sẽ chỉ giúp tăng EUR thêm 0.3% trong toàn bộ thời kỳ.

Tuy nhiên, phân tích này không loại trừ các giai đoạn có tác động đáng kể hơn trong thời gian ngắn. Những con số này có mức biến động rất lớn và sự gia tăng hai độ lệch chuẩn trong một tháng sẽ khiến đồng EUR tăng thêm 1.2%. Hơn nữa, sự cải thiện về tỷ lệ tiêm chủng của EU và nguồn cung cấp vắc xin tiềm năng, nhu cầu EUR của các ngân hàng trung ương và các yếu tố khác có thể góp phần vào sự phục hồi của đồng tiền này.

Simon Flint, Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Những ai nắm giữ TPCP châu Âu sẽ sớm thu trái ngọt
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Những ai nắm giữ TPCP châu Âu sẽ sớm thu trái ngọt

Châu Âu đang giành lấy lợi thế từ Hoa Kỳ trên mặt trận phục hồi tăng trưởng và điều đó đã khiến những con gấu trái phiếu để mắt đến lục địa này. TPCP Italia đã chạm mức thấp nhất trong 8 tháng vào thứ Hai với lợi suất TPCP Đức kỳ hạn 10 năm trở lại mức 0. Đồng đô la bị mắc kẹt trong xu hướng giảm, dần hướng tới mức thấp nhất năm 2021 và củng cố cho một nhịp đảo chiều trong hôm nay trên thị trường chứng khoán.
Vắc-xin đang dần "chữa lành" nền kinh tế!

Vắc-xin đang dần "chữa lành" nền kinh tế!

Tình hình đại dịch của Ấn Độ là một thảm kịch và là một thứ mà chúng ta không thể giảm thiểu trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, để cung cấp một cái nhìn toàn cảnh về chủng vi-rút mới nhất cho các nhà đầu tư, hãy nhìn vào câu chuyện tổng thể ở những nơi khác, với những chuyển biến tích cực.
​​​​​​​Mối đe dọa từ các lệnh phong tỏa ở châu Á có thể là tin xấu tiếp theo trên thị trường
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

​​​​​​​Mối đe dọa từ các lệnh phong tỏa ở châu Á có thể là tin xấu tiếp theo trên thị trường

Trong khi sự yếu kém từ đầu tháng 5 của các thị trường chứng khoán châu Á có thể liên quan chặt chẽ đến sự sụt giảm của các cổ phiếu công nghệ, rủi ro phong tỏa cũng có thể đang dần trở thành yếu tố quan trọng. Chỉ số Effective Lockdown Indices (GSELI) của Goldman Sachs cho thấy khả năng tốn thương của châu Á đối với các lệnh phong tỏa mới.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ