Sự phục hồi của USD bị cản trở trước khả năng Fed xoay trục

Lê Nhật Thanh

Lê Nhật Thanh

Junior Analyst

18:14 18/05/2023

Tâm lý nhà đầu tư đóng một vai trò quan trọng trong việc định hình diễn biến của đồng đô la.

Nhưng trong khi thỏa thuận trần nợ được dự đoán là sẽ khôi phục niềm tin của thị trường, thì đồng bạc xanh vẫn có thể gặp cản trở từ phía các nhà đầu tư - những người vẫn thận trọng về lộ trình lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang.

Trong câu chuyện trần nợ năm 2011, USD ban đầu suy yếu khi rủi ro không chắc chắn gia tăng. Khi các cuộc đàm phán tiến triển và các bên đạt được thỏa thuận vào phút cuối, đồng đô la đã lấy lại sức mạnh của mình.

Mặc dù hiệu suất trong quá khứ không đảm bảo cho tương lai, diễn biến trên thị trường hiện tại cho thấy mô hình này có thể lặp lại. Chỉ số Bloomberg Dollar Spot đã tăng trong vài phiên vừa qua do thị trường lạc quan rằng các nhà lập pháp sẽ sớm đạt được thỏa thuận. Việc USD khôi phục sức hấp dẫn của một tài sản trú ẩn an toàn được thể hiện rõ nhất thông qua USD/JPY - tỷ giá đã chạm mức đỉnh từ đầu năm đến nay vào đầu phiên hôm nay.

Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy nói rằng việc đạt được thỏa thuận trần nợ trong tuần này là “có thể thực hiện được”, sau khi ông tham gia các cuộc đàm phán cấp quan chức vào đêm qua. Tổng thống Joe Biden cũng bày tỏ sự tin tưởng khi lên đường tới dự hội nghị thượng đỉnh G-7 ở Hiroshima. Giám đốc điều hành JPMorgan Jamie Dimon nói rằng khả năng vỡ nợ nhiều khả năng sẽ không xảy ra sau khi ông và các giám đốc điều hành ngân hàng hàng đầu khác gặp Lãnh đạo phe Đa số Thượng viện Chuck Schumer để thảo luận về vấn đề này.

Nhưng đối với đồng đô la, đó chỉ là một mặt của vấn đề. Một lý do khác đang dẫn dắt câu chuyện trong những tháng gần đây. Suy đoán về lộ trình lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang sẽ đóng vai trò quyết định đối với triển vọng của đồng bạc xanh.

Nếu thị trường đặt niềm tin vào việc Fed ôn hòa, với các nhà trader đặt cược rằng ngân hàng trung ương đã hoàn thành việc tăng lãi suất trong chu kỳ này, thì tiềm năng tăng giá của đồng đô la có thể bị hạn chế, và vì vậy, nó sẽ nhường chỗ cho tâm lý risk-on và các tài sản rủi ro.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ