Sự phân kỳ về chính sách giữa các NHTW đã trở nên rất lớn

Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

13:45 31/03/2021

Sự tăng vọt bảng cân đối kế toán của các ngân hàng trung ương không phải là tin tức mới mẻ đối với bất kỳ ai quan sát thị trường thường xuyên, nhưng lại không có nhiều người nhận ra sự phân kỳ giữa các NHTW này đang trở nên vô cùng lớn.

Các NHTW đang có chính sách rất khác biệt
Các NHTW đang có chính sách rất khác biệt

Vào tháng 1 năm 2020, PBOC là ngân hàng trung ương lớn nhất trên thế giới theo số liệu này, với BOJ đứng thứ hai. Fed đứng thứ tư sau ECB.

Kể từ tháng 2 năm 2021, bảng cân đối của ECB đã lớn hơn 45% so với PBOC và đang tiếp tục tăng nhanh hơn nhiều. Bảng cân đối kế toán của PBOC đã tăng khoảng 7.4% trong sáu năm qua, trong khi bảng cân đối của ECB đã tăng 256%!

Tôi không chắc có thể rút ra kết luận giao dịch chính xác nào từ điều này, nhưng Mark Cranfield nhận thấy rằng có thể chênh lệch swap liên quan đến trái phiếu như một yếu tố đầu vào vĩ mô.
 
Có lẽ chúng ta nên yêu cầu Christine Lagarde giải thích điều này: Francine Lacqua đang phỏng vấn trực tiếp bà trên Bloomberg TV hôm nay lúc 9 giờ sáng theo giờ Vương quốc Anh.

Mark Cudmore

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Hợp đồng tương lai S&P 500 sẽ thiết lập nhịp độ cho thị trường gấu toàn cầu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Hợp đồng tương lai S&P 500 sẽ thiết lập nhịp độ cho thị trường gấu toàn cầu

Hợp đồng tương lai S&P 500 đang nhích cao hơn trong phiên giao dịch hôm nay. Jerome Powell đã rung chuông cho sự khởi đầu của “thị trường gấu” tiếp theo, và các nhịp tăng từ đây có thể sẽ thiếu thuyết phục và nhanh chóng phai nhạt - cho đến khi các nhà giao dịch hoàn toàn chuyển sang “bearish” với cổ phiếu vào đầu năm 2022.
Omicron? Chưa biết được. Nhưng lạm phát? Đã quá rõ ràng!
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

Omicron? Chưa biết được. Nhưng lạm phát? Đã quá rõ ràng!

Điều từng được cho là cực đoan giờ đây đã trở thành sáng suốt. Những ngân hàng trung ương sớm triển khai thắt chặt và tăng lãi suất có thể đã đúng. Trong khi ta chờ đợi xem chủng Omicron nguy hiểm ra sao, lạm phát thì đã rõ ràng là một mối nguy cho nền kinh tế.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ