Số lượng nhà rao bán ở Anh đạt đỉnh trong vòng 8 năm

Số lượng nhà rao bán ở Anh đạt đỉnh trong vòng 8 năm

Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

08:51 30/05/2024

Số lượng nhà rao bán ở Anh đạt đỉnh trong vòng 8 năm vào tháng 5, một dấu hiệu cho thấy thị trường bất động sản ở Anh đang phục hồi sau sự suy yếu năm ngoái, mặc dù những người mua tiềm năng vẫn thận trọng dưới áp lực chi phí tài chính cao.

Theo báo cáo của cổng thông tin bất động sản Zoopla, nguồn cung nhà ở mới đang tăng nhanh hơn doanh số bán nhà đã thỏa thuận nhờ sự lạc quan được cải thiện. Một đại lý bất động sản ở Anh có 31 căn nhà được rao bán trong bốn tuần tính đến ngày 19 tháng 5, nhiều nhất kể từ năm 2017 và tăng 20% ​​so với cùng kỳ năm trước. Đây là tín hiệu cho thấy các chủ nhà đang lấy lại niềm tin sau khi đợt tăng lãi suất năm ngoái khiến nhiều người trì hoãn việc bán nhà.

Báo cáo của Zoopla cho thấy doanh số bán nhà ở đang phục hồi nhanh chóng sau cuộc khủng hoảng nguồn cung dai dẳng thời kỳ đại dịch. Zoopla cho biết, doanh số bán nhà có trên 3 phòng ngủ phục hồi đã nâng tổng giá trị tài sản trên thị trường lên 230 tỷ bảng Anh (293 tỷ USD) vào tháng 5, tăng hơn 45 tỷ bảng so với năm trước.

Số lượng nhà rao bán ở các đại lý bất động sản vào tháng 5

Tuy nhiên, trong khi nguồn cung tăng rất cần thiết để giữ lạm phát giá nhà ổn định, người mua vẫn thận trọng khi chi phí thế chấp gần như đạt đỉnh trong vòng bốn thập kỷ. Số lượng giao dịch mua bán được ký kết trong tháng 5 tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng niềm tin của người mua bất động sản dường như đang kém hơn so với người bán. Gần một phần ba số căn nhà được rao bán vào năm 2023 vẫn chưa tìm được người mua.

Lo ngại dai dẳng về khả năng chi trả đang kìm hãm nhu cầu của người mua. Trung bình một ngôi nhà ở Vương quốc Anh có giá cao gấp khoảng 9 lần thu nhập bình quân vào cuối năm 2022, đây là mức cao nhất kể từ năm 1876.

Với việc chỉ số lạm phát mới nhất của Anh cao hơn dự kiến, triển vọng về việc cắt giảm lãi suất vào tháng 6 yếu dần. Điều đó có nghĩa là chi phí vay vẫn là trở ngại đối với nhiều người mua nhà mặc dù lãi suất thế chấp đã giảm nhẹ so với mốc đỉnh của năm ngoái. Một số tổ chức cho vay lớn gần đây đã tăng lãi suất thế chấp để ứng phó với hợp đồng swaps ngày càng tăng, vốn được sử dụng để thiết lập phần lớn các tài sản thế chấp.

Biến động lãi suất thế chấp ở Anh

Zoopla cho biết, mặc dù các cuộc bầu cử quốc gia, dự kiến ​​diễn ra vào ngày 4 tháng 7, có thể ​​sẽ làm chậm tốc độ bán nhà trong những tuần tới, nhưng tác động của các cuộc thăm dò sớm hơn dự kiến ​​có thể sẽ ít ảnh hưởng hơn so với các kỳ bầu cử trước đó, do bất đồng trong chính sách phân chia nhà giữa hai đảng chính trị chính của Anh. Nền tảng này cho biết số lượng giao dịch hoàn thành trong năm 2024 hiện có thể giảm nhẹ so với số lượng được dự báo là 1.1 triệu cho năm 2024, với việc lạm phát giá nhà ở Anh dự kiến ​​sẽ không thay đổi trong năm nay.

Tom Bill, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu dân cư ở Anh tại Knight Frank, cho biết những người đang tham khảo về giá bất động sản nên theo dõi dữ liệu lạm phát tiếp theo thay vì những lời hứa tranh cử của các đảng chính trị.

Bill cho biết: “Nguồn cung ngày càng tăng là lý do khiến tốc độ tăng giá nhà ở Anh trong năm nay sẽ bị giới hạn ở mức dưới một con số”. Tuy nhiên, trở ngại chính đối với người mua là lạm phát dịch vụ dai dẳng, khiến lãi suất thế chấp ở mức cao.”

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại
Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại

Trung Quốc có thể sẽ áp dụng các biện pháp trả đũa có giới hạn và có mục tiêu chống lại Liên minh châu Âu sau khi khối này công bố việc tăng thuế quan đối với ô tô điện của Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh cảnh giác rằng một phản ứng mạnh mẽ hơn có thể gây phản tác dụng
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ