SNB tăng lãi suất để bắt trend

15:25 22/09/2022

Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ đã tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản, theo sau Khu vực đồng Euro với động thái thắt chặt quyết liệt nhất trong hai thập kỷ

Động thái tăng lãi suất của các quan chức SNB đứng đầu là Chủ tịch Thomas Jordan đã đưa lãi suất của Thụy Sĩ lên 0.5%, lần đầu tiên trên 0 trong gần tám năm. Động thái này đúng như kỳ vọng của phần lớn các nhà kinh tế.

Các nhà hoạch định chính sách cho biết họ có thể tăng lãi suất thêm nữa và họ sẵn sàng can thiệp vào thị trường tiền tệ nếu cần. Jordan sẽ trình bày chi tiết về định hướng của SNB tại cuộc họp báo vào lúc 10 giờ sáng tại Zurich. Đồng franc suy yếu sau quyết định.

Động thái này chấm dứt kỷ nguyên lãi suất âm ở Châu Âu. Trên toàn cầu, ngân hàng trung ương duy nhất còn giữ chính sách lãi suất âm là BoJ, với quyết định giữ lãi suất ở mức -0.1%.

Việc SNB tăng lãi suất là động thái thứ hai nhằm kiềm chế lạm phát trong một năm khi khoảng 90 ngân hàng cũng đã tăng lãi suất. Khoảng một nửa trong số đó đã có ít nhất một lần tăng 75 điểm cơ bản, với Fed đã tăng mức như vậy lần thứ ba vào thứ Tư.

SNB hiện đã phù hợp với mức lãi suất 1.25% của ECB từ tháng Bảy. SNB đang cố gắng kiềm chế lạm phát trên 3%, nhưng vẫn chỉ là một phần nhỏ so với các nước xung quanh. Nền kinh tế của Thụy Sĩ từ lâu cũng đã phục hồi ổn định. Các nhà kinh tế cho rằng Thụy Sĩ sẽ tiếp tục tăng trưởng cho đến cuối năm sau, trong khi ba nền kinh tế lớn nhất của eurozone được dự đoán tăng trưởng sẽ chậm lại.

SNB đã giảm dự báo tăng trưởng của năm nay từ mức trong tháng 6 là 2.5% xuống khoảng 2%. Lạm phát được kỳ vọng ở mức trung bình 3% vào năm 2022 trước khi giảm xuống 2.4% vào năm sau và 1.7% vào năm 2024.

Một lý do cho tỷ lệ lạm phát thấp là CHF tăng. Kể từ đầu năm 2021, CHF đã tăng so với EUR và ở mức ngang bằng trong những tháng gần đây. Điều này làm chi phí xuất khẩu của các công ty Thụy Sĩ sang EU đắt hơn, nhưng cũng hạn chế lạm phát nhập khẩu. Cuộc họp chính sách tiếp theo của SNB diễn ra vào ngày 15/12. Không giống như ECB, SNB chỉ có cuộc họp hàng quý.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ