SGD - THB: Đâu sẽ là đồng tiền mạnh nhất Đông Nam Á?

15:47 03/01/2023

Cuộc chiến để trở thành đồng tiền hoạt động tốt nhất Đông Nam Á vào năm 2023 đang diễn ra giữa THB và SGD

THB sẽ được hỗ trợ bởi một lượng lớn khách du lịch sau khi Trung Quốc từ bỏ các biện pháp kiểm soát Covid, chuẩn bị cho sự phục hồi của ngành du lịch nước ngoài. Trung Quốc cũng là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Thái Lan nên những nỗ lực nhằm thúc đẩy tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới cũng sẽ giúp ích cho THB.

THB có thể tăng vào đầu năm mới nếu dữ liệu lạm phát tháng 12 được công bố vào thứ Năm cho thấy CPI đang nóng trở lại, như các nhà kinh tế dự báo. Ngân hàng trung ương Thái Lan (BoT) cho biết họ ​​sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong nửa đầu năm 2023 và những dữ liệu bất ngờ có thể khiến thị trường định giá một chu kỳ thắt chặt dài hơn.

Christopher Wong, chiến lược gia FX tại Ngân hàng OCBC Singapore, cho biết THB cũng sẽ được hưởng lợi cùng với các đồng tiền châu Á khác khi Fed giảm tốc độ tăng lãi suất, khiến USD suy yếu.

“THB có thể dẫn đầu đà tăng trong số các đồng tiền châu Á trừ Nhật Bản năm 2023 do Trung Quốc mở cửa trở lại, Fed giảm tốc độ tăng lãi suất và USD suy yếu,” ông Wong nói. “Tăng trưởng trong nước sẽ được hỗ trợ bởi sự phục hồi của ngành du lịch.”

Một ứng cử viên tiềm năng khác trong khu vực là SGD, đồng tiền châu Á duy nhất tăng so với đồng bạc xanh vào năm ngoái. SGD được hưởng lợi khi Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS) thắt chặt chính sách, điều chỉnh tham chiếu tỷ giá hối đoái cao hơn ba lần vào năm 2022 để kiềm chế lạm phát. Không thể loại trừ khả năng họ sẽ tiếp tục thắt chặt khi lạm phát lõi vẫn ở mức trên 5% trong tháng 11 bất chấp các chính sách đã được đưa ra.

“SGD sẽ duy trì đà tăng nhờ vào tình hình vĩ mô và sự lạc quan khi Trung Quốc mở cửa trở lại,” ông Wong cho biết. “Khả năng MAS tiếp tục thắt chặt vẫn có thể xảy ra nếu áp lực lạm phát ở Singapore tăng cao, nhưng cũng có thể để họ kiểm soát kỳ vọng lạm phát trung hạn.”

Các đồng tiền khác trong khu vực bị ảnh hưởng bởi dữ liệu tiêu cực, ít có khả năng cạnh tranh với hai đồng tiền đang dẫn đầu đà tăng. Đồng rupiah Indonesia (IDR) sẽ chịu áp lực khi ngân hàng trung ương cảnh báo rằng chu kỳ tăng có thể sắp kết thúc. Đồng peso Philippines (PHP) bị đè nặng do thâm hụt thương mại, trong khi đồng ringgit Malaysia (MYR) đang suy yếu khi triển vọng giá cả hàng hóa xấu đi.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ