Seeking Alpha: Liệu giá dầu đã tạo xong đáy hay chưa?

Seeking Alpha: Liệu giá dầu đã tạo xong đáy hay chưa?

Nguyễn Phương Anh

Nguyễn Phương Anh

Junior Analyst

21:55 19/05/2024

Giá dầu thô Brent và WTI đã có tuần dao động trong biên độ thấp nhất (khoảng $3/thùng) kể từ tháng Ba và xu hướng đã giảm kể từ khi vượt các mốc kháng cự quan trọng. Tuy nhiên, bài viết dưới đây nhận định giá dầu đang tạo đáy. Hãy cùng đọc những phân tích chuyên sâu.

Cơ hội mua cho người đầu cơ năng lượng

Trong tháng vừa qua, dầu đã liên tục được bán ra và trở thành cơ hội hấp dẫn cho những nhà đầu cơ ngành năng lượng. Xu hướng ngắn hạn của giá dầu và năng lượng hiện tại đang đi xuống. Và trong tháng qua, WTI đã giảm khoảng 10 USD so với mức đỉnh của nó, với mức biến động ít nhiều phù hợp với phân tích của tôi.

Lý do chính khiến cho tình hình có phần bi quan là do việc đầu cơ kéo dài trở nên tăng vọt. Mức tăng đột biến tương tự trong hoạt động mua của Quỹ phòng hộ và CTA hiếm khi liên quan tới việc giá liên tục tăng. Cùng với chênh lệch giá dầu thô giảm từ tháng 3, có rất nhiều cơ hội để giá dầu tiếp tục giảm khi hàng tồn kho vẫn còn tăng.

WTI crude oil speculative positioning

Đầu cơ ngược xu hướng (theo chiến lược fading) có lẽ là chiến lược tốt nhất để đứng vững trên thị trường dầu mỏ trong thời điểm hiện tại. Và, do định vị đầu cơ đã được giải phóng đáng kể trong vài tuần qua, chúng ta một lần nữa lại tiếp cận các mức gần như chạm đáy của giá dầu.

Extreme bearish positions and future returns

Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần lưu ý rằng việc định vị (position) luôn có xu hướng “overshoot". Do đó, có khả năng sẽ có nhiều lệnh huỷ bỏ CTA và lệnh mua của quỹ phòng hộ, hay sự gia tăng số lệnh bán, khiến cho giá tiếp tục bị đẩy xuống sâu hơn nữa trong ngắn hạn. Theo Bank of America, điều này có vẻ đúng với các CTA theo xu hướng - những người vẫn được coi là người bán trong các tuần tiếp theo.

Oil model trend

Bất chấp những lùm xùm địa chính trị luôn tồn tại trên thị trường dầu mỏ, các chỉ số kinh tế cơ bản đã trở nên tồi tệ hơn trong tháng 4 và tháng 5, thúc đẩy cho giá dầu tiếp tục giảm.

Tồn kho dầu thô và tổng lượng dầu thô liên tục tăng trong vài tháng qua ở Mỹ, trong khi tồn kho các sản phẩm đã lọc như xăng và sản phẩm chưng cất đang có xu hướng đi ngang.

Chart showing oil inventories

Ta cần lưu ý rằng, tình trạng tồn kho toàn cầu đã tăng liên tục kể từ tháng 2.

Chart showing crude oil inventories

Nhu cầu cho các sản phẩm tinh chế cũng thấp hơn mức trung bình theo mùa. Mặc dù dữ liệu về nhu cầu theo EIA không đáng tin cậy, và nhu cầu thực tế đã giảm đáng kể trong vài tháng qua, xu hướng tương đối bình thường ở giai đoạn này trong năm.

Chart showing gasoline, jet fuel, and distillate implied demand

Nhu cầu giảm cùng với giai đoạn bảo trì nhà máy lọc dầu, cũng như tình trạng ngừng hoạt động của nhà máy lọc dầu tại châu u đã khiến nhu cầu dầu thô tiếp tục trì trệ.

Chart showing refinery net crude import and refinery utilisation rate

May mắn thay, tình hình có vẻ sẽ thuận lợi hơn cho cả nhu cầu sản phẩm lọc dầu ở người tiêu dùng và nhu cầu dầu thô ở các nhà máy lọc dầu. Morgan Stanley dự kiến công suất lọc dầu sẽ tăng 3.5 triệu tấn/ngày trên toàn cầu từ tháng 4 đến tháng 8-9 khi mùa bảo trì kết thúc, và chuyển sang mùa lái xe ở bán cầu bắc - khoảng thời gian trong năm gắn liền với nhu cầu cao nhất về dầu, như thể hiện trong biểu đồ dưới đây.

US refinery capacity utilisation rate

Như dự đoán, khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 7 là thời điểm thuận lợi nhất cho giá dầu.

WTI crude oil futures seasonality

Ngoài ra, chúng ta sẽ thấy nhu cầu diesel tăng lên khi chu kỳ sản xuất toàn cầu tăng. Ở biểu đồ dưới đây, ta có thể thấy mức tiêu thụ diesel có mối liên hệ chặt chẽ với chu kỳ kinh doanh ra sao.

Diesel demand vs manufacturing PMI

Mối liên hệ tương tự cũng được phản ánh ở giá dầu và chu kỳ kinh doanh.

Business cycle vs oil

Dựa trên các chỉ số chính của chu kỳ kinh doanh, tăng trưởng kinh tế sẽ tiếp tục đi đúng hướng trong thời gian còn lại của năm 2024. Biểu đồ dưới đây sẽ thể hiện một số chỉ số chính.

Business cycle showing oil inventories

Các chỉ số chính trong chu kỳ kinh doanh toàn cầu cũng chỉ ra các động lực tăng trưởng trong năm 2024. Xu hướng này sẽ hỗ trợ hoạt động công nghiệp toàn cầu trong trung hạn và đồng thời hỗ trợ nhu cầu dầu mỏ.

Growth lead indicators dashboard

Yếu tố then chốt để ta xác định được thời điểm nhu cầu tăng lên và sự cải thiện trong các chỉ số kinh tế cơ bản của thị trường dầu mỏ nằm ở sự chênh lệch giá crack. Đây là động lực chính thúc đẩy giá dầu trong 12 tháng qua. Nếu chênh lệch giá crack bắt đầu tăng trở lại, ta sẽ có niềm tin lớn hơn vào khả năng đợt thoái lui này đã đi đúng hướng.

WTI crack spreads

Liệu việc chênh lệch giá crack tăng trở lại khi WTI ở mức đáy $77-$78 hay thấp hơn (ở trong mức $72-$75) là điều mà ta cần xem xét kỹ hơn. Tuy nhiên, vùng chênh lệch này sẽ thể hiện khả năng hỗ trợ kỹ thuật cho WTI, và bất kỳ mức giảm nào dưới ngưỡng này sẽ được xem như cơ hội mua hấp dẫn cho những nhà đầu cơ giá lên ở ngành năng lượng.

Light crude oil price chart

Nhìn chung, trước tình hình suy giảm giá dầu trong tháng qua, các nhà đầu cơ sẽ phải có những nước đi thận trọng và đẩy giá xuống thấp hơn. Năm 2024 có thể là năm mà giá dầu sẽ biến động mạnh. Đặc biệt khi ta ở trong năm bầu cử, giá có thể bị giới hạn ở mức 90-95 USD, và giá dầu ở mức ba con số sẽ khó có thể trở thành hiện thực cho tới năm 2025.

Oil market dashboard

SeekingAlpha

Broker listing

Thư mục bài viết

Cùng chuyên mục

Báo cáo hàng tuần của Kaiko Research xoay quanh nhận định rằng Bitcoin bước vào chu kỳ tăng trưởng chậm
Tuấn Hưng

Tuấn Hưng

Junior Analyst

Báo cáo hàng tuần của Kaiko Research xoay quanh nhận định rằng Bitcoin bước vào chu kỳ tăng trưởng chậm

Dữ liệu lạm phát của Mỹ đã thúc đẩy thị trường vào tuần trước trước khi mà dot-plot mới nhất của Fed giúp các nhà giao dịch kiểm tra thực tế. Ở những nơi khác, ZKsync đã airdrop 3.6 triệu token trong tuần này và ProShares đã tham gia cuộc đua ETH ETF sau khi không tham gia buổi ra mắt BTC. Tuần này chúng ta sẽ tìm hiểu về việc Bitcoin đang dần trở thành một tài sản như thế nào, sự bùng nổ của các quỹ token, sự suy giảm về khối lượng giao dịch trên các sàn của Hàn Quốc.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ