Rủi ro “Hard-Brexit” không thể ngăn cản đà tăng của đồng Bảng Anh!

Linh Phương

Linh Phương

FX Trader

16:00 03/12/2020

Những đợt sóng dồn có vẻ như vẫn chưa kết thúc.

Rủi ro “Hard-Brexit”  không thể ngăn cản đà tăng của đồng Bảng Anh!

Những ngày này, chỉ quan sát đồng GBP chạy cũng có thể gây cảm giác chóng mặt. Ám chỉ về một thỏa thuận Brexit đạt được vào phút chót khiến giá dao động trong biên độ rộng là điều không thể tránh khỏi, và có vẻ như có quá nhiều sự lạc quan đã phản ánh vào giá. Trạng thái đánh cược đồng GBP giảm giá đang phải chịu chi phí hedging rủi ro tăng cao vào cuối năm. Liệu GBP/USD có tăng lên được mức cao nhất năm 2020 bất chấp rủi ro thỏa thuận Brexit không thành? Có vẻ điều này quá tốt để thành sự thật.

Tất nhiên, thật khó để kiềm chế tâm lý đám đông sau thông tin về vắc-xin - cứ nhìn vào những hàng dài người bên ngoài các cửa hiệu tại Anh thì rõ. Nhưng FTSE 100 đang giảm giá và kéo theo các chỉ số cổ phiếu tương lai của châu Âu thấp hơn sau phiên hồi phục hôm thứ Tư và khi thị trường định giá lại về khả năng không có thỏa thuận khi các cuộc đàm phán đi đến hồi kết, đồng GBP sẽ dao động rất mạnh. Dự báo đồng thuận thị trường GBP/USD sẽ giảm xuống 1.25 đô la nếu các cuộc đàm phán đổ vỡ, song song với đó EUR/GBP sẽ phá vỡ mốc 0.92.

Một thỏa thuận khác đang chạy đua với thời gian là đề xuất tài khóa của Mỹ, hiện đã thu hẹp quy mô xuống 0.9 nghìn tỷ USD. Kỳ vọng về gói kích thích thúc đẩy tâm lý ưa thích rủi ro trở lại, với chỉ số S&P 500 tăng lên mức cao kỷ lục. Tuy nhiên, cổ phiếu có thể chịu rung lắc khi dữ liệu số người chết vượt qua mức đỉnh của tháng 4 và Los Angeles là nơi mới nhất ban hành các biện pháp hạn chế. Chỉ số DXY đang ở mức thấp nhất từ năm 2018 và lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm vẫn ở gần mức cao nhất trong phạm vi giao dịch gần đây với việc Fed phát tín hiệu khối lượng mua trái phiếu có thể sẽ không tăng thêm.

OPEC+ sẽ thu hút sự chú ý của thị trường hôm nay, do lịch kinh tế không có nhiều thông tin quan trọng cho đến trước khi dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp của Hoa Kỳ được công bố vào ngày mai. Việc cắt giảm sản lượng ít dần trong vài tháng qua có vẻ sẽ tiếp diễn, rất có khả năng dẫn đến việc bán tháo dầu thô. Giá dầu đang là thứ gần bờ vực nhất.

Laura Cooper (Bloomberg)

Broker listing

Cùng chuyên mục

Mô hình hồi phục hình chữ V sẽ khiến RBNZ cắt giảm quy mô chính sách kích thích tiền tệ?
Thịnh Ngô

Thịnh Ngô

Economic Analyst

Mô hình hồi phục hình chữ V sẽ khiến RBNZ cắt giảm quy mô chính sách kích thích tiền tệ?

Sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ của New Zealand sau cuộc khủng hoảng Covid-19 đã chứng kiến ​​sự chú ý chuyển từ khả năng áp dụng chính sách lãi suất âm sang thời điểm và bằng cách nào ngân hàng trung ương có thể bắt đầu cắt giảm quy mô nới lỏng kích thích tiền tệ.
Sự thờ ơ và lười biếng có thể là điều tốt nhất cho các thị trường chứng khoán gần mức đỉnh kỷ lục
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Sự thờ ơ và lười biếng có thể là điều tốt nhất cho các thị trường chứng khoán gần mức đỉnh kỷ lục

Có rất nhiều chỉ báo cho thấy các biện pháp định giá cổ phiếu truyền thống hiện đã đạt hoặc gần đạt mức kỷ lục, tuy nhiên việc bán tài sản, thậm chí là các cổ phiếu hoạt động kém, để tránh các đượt suy thoái tiềm năng có thể trở thành một động thái không khôn ngoan.
Số phận của đồng Dollar sẽ phụ thuộc vào việc Yellen có thể làm được những gì đã nói hay không
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Số phận của đồng Dollar sẽ phụ thuộc vào việc Yellen có thể làm được những gì đã nói hay không

Rất nhiều đồng tiền tệ đã mạnh lên trong thời kỳ chính quyền Trump cũng chính là những đồng tiền đã xuất hiện trong các báo cáo về thao túng tiền tệ của Bộ Tài chính Hoa Kỳ. Có lẽ đà tăng còn có thể lớn hơn nếu không phải là do lo sợ bị trừng phạt từ chính sách của Mỹ.
Liệu vị thế bán ròng USD đã đạt đỉnh?
Linh Phương

Linh Phương

FX Trader

Liệu vị thế bán ròng USD đã đạt đỉnh?

Trong tuần kết thúc vào ngày 12 tháng 1, vị thế ròng của USD đã giảm so với tất cả nhóm G10 ngoại trừ CAD; Trong khi đó NZD, AUD và GBP có mức tăng lớn nhất. Đây có thể là một trường hợp lệch pha giữa giá và trạng thái hoặc đơn giản là một độ trễ, xuất phát từ việc siết trạng thái bán góp phần vào đà tăng của USD gần đây
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ