Rủi ro chính trị Ý có tiếp tục giảm dưới thời ông Mario Draghi?

10:03 08/02/2021

Viễn cảnh Mario Draghi, cựu chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu lên nắm quyền lãnh đạo chính phủ Ý đã đẩy rủi ro chính trị trên lục địa già xuống mức thấp nhất trong vòng 5 năm.

Chênh lệch lợi suất TPCP kỳ hạn 10 năm của Ý và Đức đã giảm xuống dưới 1 điểm phần trăm vào tuần trước. Mức spread đã giảm từ 3 điểm phần trăm vào cuối năm 2018 khi chủ nghĩa dân túy chính trị ở Rome và Brussels có những xung đột về điều khoản ngân sách.

Các nhà phân tích cho rằng việc thành lập một chính phủ thống nhất do Draghi lãnh đạo với đa số nghị viện vững chắc có thể khiến nhiều nhà đầu tư đổ xô vào trái phiếu của Ý, khiến lợi suất tiếp tục giảm.

Hơn nữa, ngân sách dành cho Ý trong quỹ phục hồi kinh tế của EU đã phần nào trấn an các nhà đầu tư. Ý là quốc gia hưởng lợi lớn nhất trong quỹ 750 tỷ EUR hiện có, tuy nhiên quốc gia này vẫn chưa hoàn thiện kế hoạch chi tiêu khoản tiền này.

Nicola Nobile, nhà kinh tế trưởng người Ý tại Oxford Economics, cho biết: “Lợi thế thực sự của Draghi bắt nguồn từ mối quan hệ của ông với những người đồng cấp ở EU và ông cũng có đủ khả năng để soạn thảo kế hoạch phục hồi của Ý”.

Một chính phủ do Draghi lãnh đạo “có thể tạo ra tác động thực sự bằng cách đặt ra các mục tiêu rõ ràng, đáng tin cậy cho kế hoạch và đưa ra cam kết mạnh mẽ với EU về tính hiệu trong việc sử dụng khoản quỹ này hơn nhiều so với trước đây”, Nobile nói thêm.

Việc khắc phục các vấn đề về tổ chức của Ý có thể khó khăn hơn. Ngay cả sau khi nền kinh tế phục hồi vào năm tới, Ủy ban châu Âu dự kiến ​​sản lượng bình quân đầu người của Ý sẽ không vượt quá được năm 1998, do hệ thống quan liêu và đầu tư kém hiệu quả.

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Thị trường năng lượng toàn cầu có nguy cơ bước vào một mùa đông “bất mãn”
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Thị trường năng lượng toàn cầu có nguy cơ bước vào một mùa đông “bất mãn”

Thị trường năng lượng toàn cầu có nguy cơ trải qua một mùa đông bất mãn vì giá khí đốt tăng cao và tiềm năng giá dầu thô đắt đỏ hơn đang đe dọa sự tàn phá trên toàn thế giới. Các tranh giành đã thu hút được chú ý từ các chính trị gia lo ngại về lạm phát, và các can thiệp sâu hơn có vẻ như sẽ làm tăng thêm mức biến động.
Các nhà đầu tư sẽ hành động như nào trong tuần này?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Các nhà đầu tư sẽ hành động như nào trong tuần này?

Sau chuỗi 4 ngày giảm của tuần trước, giả định phổ biến nhất là những người chờ mua trên thị trường chứng khoán sẽ quay trở lại. Tuy nhiên, một lần nữa, S&P 500 đã ghi nhận mức giảm hàng tuần và đứng gần mức trung bình động 50 ngày của nó, mức mà nó đã kiểm tra trong cả tuần và được coi là hỗ trợ kỹ thuật kể từ tháng 11. Một số người đổ lỗi cho sự sụt giảm là do tính thời vụ, trong khi những người khác cho rằng đây là sự khởi đầu của một đợt điều chỉnh lớn hơn trong bối cảnh điều chỉnh giảm của cổ phiếu sau những đợt điều chỉnh nhẹ không quá 3% trong năm nay.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ