Reflation Trade sẽ phải đối mặt với những khó khăn sắp tới

16:10 26/01/2021

Tâm lý rủi ro xấu đi cùng với sự chậm trễ trong gói chi tiêu của Quốc hội Hoa Kỳ đã đủ để làm lung lay tâm lý thị trường dễ bị kích động. Thêm vào đó, các cảnh báo của các nhà hoạch định chính sách về bong bóng tài sản, công tác kiểm soát đại dịch yếu kém, và tâm lý risk-off bùng nổ ở châu Á cũng sẽ khiến châu Âu trải qua một ngày “đáng thất vọng” nữa.

Việc triển khai vắc-xin chậm trễ và các đợt phong tỏa kéo dài chính là bài kiểm tra cho tâm lý risk-on ở châu Âu. Thị trường chứng khoán châu Âu đã đã xóa sạch mức tăng của năm nay trong phiên giao dịch hôm thứ Hai, với các cổ phiếu chu kỳ dẫn dầu đà giảm. Các báo cáo về sự kém hiệu quả của vắc-xin và tuyên bố của bà Merkel về sự quản lý yếu kém trong đại dịch đều không phải tin tốt. Hợp đồng tương lai Stoxx 50 giảm điểm trước mùa báo cáo thu nhập và khi căng thẳng chính trị đang leo thang.

Tỷ giá EUR/USD đã giảm gần 0.3% trước khi Thủ tướng Ý Conte chính thức từ chức hôm nay, với kế hoạch thực hiện nhiệm vụ thành lập chính phủ mới. Các thành viên liên minh có vẻ vẫn đang phản đối một cuộc bầu cử nhanh. Cam kết vào cuối ngày thứ Hai của Lagarde rằng ECB sẽ hỗ trợ thị trường "trong một thời gian dài" có thể sẽ giúp giảm bớt áp lực. Bình luận của PBOC đã châm ngòi cho một cuộc bán tháo ở châu Á trong sáng nay, khiến cho những cảnh báo về bong bóng tài sản của các nhà hoạch định chính sách có thể dần trở nên đáng chú ý và tuyên bố sắp tới đến từ Chủ tịch Fed - ông Powell sẽ tiếp tục kích thích sự căng thẳng. 

Một sự thay đổi đột ngột tại Hoa Kỳ cũng được quan sát thấy khi những cảnh báo về chi tiêu tài khoá giữa tháng 3 đã khiến thị trường rơi vào tình trạng khó khăn hôm thứ Hai. "Reflation Trade" vẫn khá mờ nhạt với hợp đồng tương lai chỉ số Russell 2000 giảm trong khi lợi suất TPCP Mỹ kỳ hạn 10 năm dao động xung quanh 1.03%. Báo cáo thu nhập vượt kỳ vọng vẫn chưa đủ để thúc đẩy các cổ phiếu tăng giá, và bây giờ gánh nặng sẽ đè lên vai các nhà hoạch định chính sách.

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Dự báo NFP tháng Tư từ 7 ngân hàng lớn
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Dự báo NFP tháng Tư từ 7 ngân hàng lớn

Mỹ dự kiến sẽ công bố báo cáo tăng 978,000 việc làm trong tháng 4, cao hơn mức tăng 916,000 của tháng 3. Các nhà kinh tế dự đoán tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm từ 6% xuống 5.8% và thu nhập dự kiến sẽ giảm. Sự không chắc chắn về thị trường tuyển dụng mạnh mẽ như vậy ngụ ý rằng bất ngờ có thể sắp đến, với một số người mong đợi 1.3 triệu việc làm mới.
Bảng lương phi nông nghiệp có thể vượt dự báo, mở ra cơ hội "sell on rallies"
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Bảng lương phi nông nghiệp có thể vượt dự báo, mở ra cơ hội "sell on rallies"

Tỷ giá EUR/USD đã giảm khỏi mức đỉnh thứ Năm khi các thị trường chờ đợi Bảng lương phi nông nghiệp của Hoa Kỳ. Kỳ vọng có thể quá thấp - khiến báo cáo có dư địa tăng bất ngờ và đẩy đồng USD tăng lên. Theo Nhà phân tích Yohay Elam của FXStreet, điều này có thể mang lại cơ hội sell on rallies.
USD sẽ ngó lơ lạm phát trừ khi bảng lương phi nông nghiệp khiến lợi suất vọt tăng
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

USD sẽ ngó lơ lạm phát trừ khi bảng lương phi nông nghiệp khiến lợi suất vọt tăng

Đồng đô la có thể sẽ vẫn ở trong tình trạng ảm đạm cho đến báo cáo CPI ​​vào tuần tới, trừ khi dữ liệu bảng lương của Hoa Kỳ cho thấy sự bất ngờ mạnh mẽ. Đó là bởi vì đồng USD có tương quan rất cao với lợi suất danh nghĩa. Nếu lợi suất kho bạc vẫn ở mức ổn định hiện tại do Fed gây ra, thì đồng đô la sẽ tiếp tục đi ngang.
BOE: Tỏ ra lạc quan hơn, nhưng còn lâu mới thắt chặt
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

BOE: Tỏ ra lạc quan hơn, nhưng còn lâu mới thắt chặt

​​​​​​​Ngân hàng Trung ương Anh đã nâng cấp dự báo vào ngày hôm qua, cũng như việc mua trái phiếu chậm lại và một cuộc bỏ phiếu bất đồng từ chuyên gia kinh tế trưởng sắp mãn nhiệm. Tất cả những điều đó cho thấy niềm tin ngày càng tăng về triển vọng kinh tế. Việc thắt chặt chính sách vẫn còn một chặng đường dài, nhưng có rủi ro lần tăng lãi suất đầu tiên sẽ xảy ra sớm hơn so với dự báo hiện tại của chúng tôi là 6 tháng cuối năm 2023.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ