RBA đã sẵn sàng để thay đổi chính sách hay chưa?

08:41 06/09/2022

Ngân hàng Dự trữ Úc sẽ có cuộc họp chính sách tiền tệ và dự kiến sẽ tăng thêm 50 điểm cơ bản và đưa lãi suất lên 2.35%

Nếu đúng như vậy, đây sẽ là lần tăng 50 điểm cơ bản thứ tư liên tiếp. Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách Úc có thể sẽ giảm tốc độ thắt chặt, do tác động của nó đối với thị trường nhà ở.

Lạm phát

Theo Cục Thống kê Úc (ABS), CPI của Úc đã tăng lên 6.1% trong quý II, mức cao nhất trong hơn 30 năm. RBA quyết định thắt chặt muộn hơn, và lãi suất tăng vọt đã đè nặng lên tâm lý người tiêu dùng. Các khoản cho vay mua nhà trong tháng Bảy giảm 8.5%, mức giảm lớn thứ hai trong hai thập kỷ, khiến giá bất động sản giảm mạnh. Nếu các nhà hoạch định chính sách Úc duy trì tốc độ tăng lãi suất mạnh mẽ, có thể dẫn đến suy thoái kinh tế.

RBA có ba mục tiêu: Giá cả ổn định, toàn dụng lao động và “sự thịnh vượng kinh tế và phúc lợi của người dân Úc”.

Theo số liệu mới nhất hiện có, tỷ lệ thất nghiệp của Úc đã giảm xuống còn 3.4% trong tháng Bảy, mức thấp nhất trong gần 50 năm. Tuy nhiên, tỷ lệ tham gia lực lượng lao động cũng giảm, từ 66.8% xuống 66.4%, dẫn đến số lượng việc làm trong cùng tháng giảm 40.9 nghìn, một dấu hiệu cho thấy việc tuyển dụng có thể đang hạ nhiệt.

Triển vọng AUD/USD

Trước quyết định này, USD đang thống trị, với AUD/USD đang giao dịch ngay dưới con số 0.6800. Cặp tiền này đã liên tục bị bán kể từ mức 0.7136 vào tháng 8 và dường như đã sẵn sàng để kiểm tra mức thấp nhất trong tháng 6 là 0.6680. Mức thoái lui 61.8% đang cung cấp mức kháng cự ở 0.6855, nơi AUD/USD đứng đầu vào thứ Sáu tuần trước.

Nếu RBA giảm tốc độ thắt chặt và tăng 25 điểm cơ bản, AUD/USD có thể sẽ giảm xuống mức 0.6680. Việc break xuống dưới mức này sẽ là động thái đầu tiên hướng tới đợt sụt giảm mạnh hơn, nên chú ý đến con số 0.6650 trong những ngày tới.

Mặt khác, những người tham gia thị trường đã định giá mức 50 điểm cơ bản. Nếu tâm lý thị trường được cải thiện trước cuộc họp và đồng bạc xanh giảm, AUD/USD có thể đạt khoảng 0.6850/60.

Cuối cùng, nếu tuyên bố của RBA là cực kỳ hawkish, với hy vọng rằng các nhà hoạch định chính sách của Úc sẽ kiềm chế lạm phát bất kể sự ảnh hưởng đối với tăng trưởng kinh tế, AUD/USD có khả năng break cao hơn và tiến tới mức 0.6900/40.

FXStreet

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Bảng lương phi nông nghiệp tiếp tục vượt kỳ vọng - Fed chưa thể từ bỏ chính sách thắt chặt
Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

Chief Editor, Head Technical Analyst

Bảng lương phi nông nghiệp tiếp tục vượt kỳ vọng - Fed chưa thể từ bỏ chính sách thắt chặt

Các nhà tuyển dụng Hoa Kỳ đã có thêm nhiều việc làm hơn trong tháng 11 so với dự kiến, tăng trưởng tiền lương cũng cao hơn so với tháng trước, tín hiệu này cho thấy nhu cầu lao động vẫn còn quá mạnh đối với Cục Dự trữ Liên bang trong nỗ lực kiềm chế lạm phát.
CommerzBank: Tỷ lệ lạm phát của khu vực đồng Euro giảm mạnh xuống còn 10.0%

CommerzBank: Tỷ lệ lạm phát của khu vực đồng Euro giảm mạnh xuống còn 10.0%

Tỷ lệ lạm phát ở khu vực đồng tiền chung Châu Âu giảm nhiều hơn dự kiến. Liệu rằng con số này có cho biết là tỷ lệ lạm phát đã chạm đỉnh hay chưa là điều không chắc chắn do giá năng lượng biến động mạnh. Lạm phát giá cơ bản vẫn ở mức cao. Dữ liệu hôm nay càng củng cố khả năng ECB sẽ chỉ tăng lãi suất cơ bản thêm 50 bps vào tháng 12.
[Market Brief 01.12.2022]: Chứng khoán Mỹ tăng mạnh; lợi suất trái phiếu và USD suy yếu sau phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell

[Market Brief 01.12.2022]: Chứng khoán Mỹ tăng mạnh; lợi suất trái phiếu và USD suy yếu sau phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell

Tâm lý risk-on bao trùm trong phiên tối ngày hôm qua sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell xác nhận rằng Fed có thể giảm tốc độ tăng lãi suất ngay trong tháng 12. Chứng khoán Mỹ tăng mạnh, S&P 500 chạm đỉnh hai tháng. Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ và USD giảm cục bộ.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ