"Rất ít khả năng" Fed sẽ tăng lãi suất trong năm nay, dù nền kinh tế phục hồi mạnh mẽ

08:46 12/04/2021

Bất chấp những dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang phục hồi nhanh chóng, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell hôm Chủ nhật đã tái khẳng định cam kết của ngân hàng trung ương trong việc duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell

Điều này thể hiện qua một tuyên bố gần như chắc chắn rằng lãi suất sẽ không thay đổi do lạm phát vẫn ở mức ổn định và hàng triệu người Mỹ vẫn cần hỗ trợ khi nền kinh tế vẫn đang trong quá trình hồi phục sau những thiệt hại do đại dịch Covid-19 gây ra.

“Tôi cho rằng có rất ít khả năng chúng tôi sẽ tăng lãi suất trong năm nay,” Powell cho biết trong “60 Minutes” -  một chương trình phát sóng vào tối Chủ nhật.

“Tôi có nhiệm vụ đảm bảo rằng Fed sẽ làm mọi thứ có thể để hỗ trợ nền kinh tế trong thời gian tới nếu cần thiết để giúp đỡ cho quá trình phục hồi" ông nói thêm.

Các hỗ trợ đó bao gồm lãi suất vay ngắn hạn gần bằng 0 và chương trình mua trái phiếu 120 tỷ USD một tháng.

Mặc dù nền kinh tế đã phục hồi với hơn 13 triệu việc làm kể từ sau cuộc khủng hoảng đại dịch, vẫn còn khoảng 9 triệu người thất nghiệp. Các bang và địa phương đã nới lỏng các hạn chế và nhiều người đã quay trở lại làm việc hơn.

Tuy nhiên, ông Powell cho rằng nền kinh tế vẫn cần phải hỗ trợ rất nhiều, đặc biệt là đối với những người thuộc nhóm thu nhập thấp hơn - những người chịu nhiều thiệt hại nhất.

“Chúng tôi không có câu trả lời cho tất cả mọi thứ, nhưng những gì chúng tôi làm vì lợi ích của cộng đồng là vô cùng quan trọng và chúng tôi hiểu rằng nếu đây là một chính sách đúng đắn, nó thực sự có thể giúp được rất nhiều người” ông nói. "Nếu những khía cạnh bên lề của nền kinh tế phục hồi tốt, phần còn lại chắn chắn có thể làm tốt điều này"

Trong các dự báo kinh tế gần đây nhất của mình, các quan chức Fed dự đoán GDP năm 2021 tăng 6.5% - tốc độ tăng trưởng nhanh nhất kể từ năm 1984.

Ông Powell cho biết: “Chúng tôi và nhiều nhà kinh tế nhận thấy sự tăng trưởng và khả năng tạo việc làm mạnh mẽ đã bắt đầu. "Thực sự, triển vọng đã sáng lên đáng kể."

Điều này không có nghĩa là không có rủi ro đáng kể!

Ông Powell cho biết các ca nhiễm vi-rút đang gia tăng vẫn là điều đáng quan ngại, ông khuyên mọi người nên tiếp tục đeo khẩu trang và giữ khoảng cách để duy trì quá trình hồi phục. Ông cũng cho biết các cuộc tấn công mạng đang diễn ra có khả năng ảnh hưởng nghiêm trọng là điều thực sự đáng lo ngại, thay vì sự ổn định của hệ thống tài chính.

Một điều tiếp theo mà ông cho biết không đáng lo lắng là lạm phát - hiện đang ở mức 1.6% - vẫn thấp hơn so với mục tiêu 2% của Fed. Ngân hàng trung ương đã cam kết giữ lãi suất ở mức thấp ngay cả khi lạm phát tăng cao hơn một chút so với tỷ lệ mục tiêu trong một khoảng thời gian.

Khi đề cập đến lạm phát, Powell cho biết ông muốn thấy nó đi đúng hướng để đạt mục tiêu trên 2% "một cách vừa phải" trong một thời gian và Fed sẽ tăng lãi suất khi mục tiêu đó đạt được.

CNBC

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Dự báo NFP tháng Tư từ 7 ngân hàng lớn
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Dự báo NFP tháng Tư từ 7 ngân hàng lớn

Mỹ dự kiến sẽ công bố báo cáo tăng 978,000 việc làm trong tháng 4, cao hơn mức tăng 916,000 của tháng 3. Các nhà kinh tế dự đoán tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm từ 6% xuống 5.8% và thu nhập dự kiến sẽ giảm. Sự không chắc chắn về thị trường tuyển dụng mạnh mẽ như vậy ngụ ý rằng bất ngờ có thể sắp đến, với một số người mong đợi 1.3 triệu việc làm mới.
Bảng lương phi nông nghiệp có thể vượt dự báo, mở ra cơ hội "sell on rallies"
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Bảng lương phi nông nghiệp có thể vượt dự báo, mở ra cơ hội "sell on rallies"

Tỷ giá EUR/USD đã giảm khỏi mức đỉnh thứ Năm khi các thị trường chờ đợi Bảng lương phi nông nghiệp của Hoa Kỳ. Kỳ vọng có thể quá thấp - khiến báo cáo có dư địa tăng bất ngờ và đẩy đồng USD tăng lên. Theo Nhà phân tích Yohay Elam của FXStreet, điều này có thể mang lại cơ hội sell on rallies.
USD sẽ ngó lơ lạm phát trừ khi bảng lương phi nông nghiệp khiến lợi suất vọt tăng
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

USD sẽ ngó lơ lạm phát trừ khi bảng lương phi nông nghiệp khiến lợi suất vọt tăng

Đồng đô la có thể sẽ vẫn ở trong tình trạng ảm đạm cho đến báo cáo CPI ​​vào tuần tới, trừ khi dữ liệu bảng lương của Hoa Kỳ cho thấy sự bất ngờ mạnh mẽ. Đó là bởi vì đồng USD có tương quan rất cao với lợi suất danh nghĩa. Nếu lợi suất kho bạc vẫn ở mức ổn định hiện tại do Fed gây ra, thì đồng đô la sẽ tiếp tục đi ngang.
BOE: Tỏ ra lạc quan hơn, nhưng còn lâu mới thắt chặt
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

BOE: Tỏ ra lạc quan hơn, nhưng còn lâu mới thắt chặt

​​​​​​​Ngân hàng Trung ương Anh đã nâng cấp dự báo vào ngày hôm qua, cũng như việc mua trái phiếu chậm lại và một cuộc bỏ phiếu bất đồng từ chuyên gia kinh tế trưởng sắp mãn nhiệm. Tất cả những điều đó cho thấy niềm tin ngày càng tăng về triển vọng kinh tế. Việc thắt chặt chính sách vẫn còn một chặng đường dài, nhưng có rủi ro lần tăng lãi suất đầu tiên sẽ xảy ra sớm hơn so với dự báo hiện tại của chúng tôi là 6 tháng cuối năm 2023.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ