"Rất ít khả năng" Fed sẽ tăng lãi suất trong năm nay, dù nền kinh tế phục hồi mạnh mẽ

08:46 12/04/2021

Bất chấp những dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang phục hồi nhanh chóng, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell hôm Chủ nhật đã tái khẳng định cam kết của ngân hàng trung ương trong việc duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell

Điều này thể hiện qua một tuyên bố gần như chắc chắn rằng lãi suất sẽ không thay đổi do lạm phát vẫn ở mức ổn định và hàng triệu người Mỹ vẫn cần hỗ trợ khi nền kinh tế vẫn đang trong quá trình hồi phục sau những thiệt hại do đại dịch Covid-19 gây ra.

“Tôi cho rằng có rất ít khả năng chúng tôi sẽ tăng lãi suất trong năm nay,” Powell cho biết trong “60 Minutes” -  một chương trình phát sóng vào tối Chủ nhật.

“Tôi có nhiệm vụ đảm bảo rằng Fed sẽ làm mọi thứ có thể để hỗ trợ nền kinh tế trong thời gian tới nếu cần thiết để giúp đỡ cho quá trình phục hồi" ông nói thêm.

Các hỗ trợ đó bao gồm lãi suất vay ngắn hạn gần bằng 0 và chương trình mua trái phiếu 120 tỷ USD một tháng.

Mặc dù nền kinh tế đã phục hồi với hơn 13 triệu việc làm kể từ sau cuộc khủng hoảng đại dịch, vẫn còn khoảng 9 triệu người thất nghiệp. Các bang và địa phương đã nới lỏng các hạn chế và nhiều người đã quay trở lại làm việc hơn.

Tuy nhiên, ông Powell cho rằng nền kinh tế vẫn cần phải hỗ trợ rất nhiều, đặc biệt là đối với những người thuộc nhóm thu nhập thấp hơn - những người chịu nhiều thiệt hại nhất.

“Chúng tôi không có câu trả lời cho tất cả mọi thứ, nhưng những gì chúng tôi làm vì lợi ích của cộng đồng là vô cùng quan trọng và chúng tôi hiểu rằng nếu đây là một chính sách đúng đắn, nó thực sự có thể giúp được rất nhiều người” ông nói. "Nếu những khía cạnh bên lề của nền kinh tế phục hồi tốt, phần còn lại chắn chắn có thể làm tốt điều này"

Trong các dự báo kinh tế gần đây nhất của mình, các quan chức Fed dự đoán GDP năm 2021 tăng 6.5% - tốc độ tăng trưởng nhanh nhất kể từ năm 1984.

Ông Powell cho biết: “Chúng tôi và nhiều nhà kinh tế nhận thấy sự tăng trưởng và khả năng tạo việc làm mạnh mẽ đã bắt đầu. "Thực sự, triển vọng đã sáng lên đáng kể."

Điều này không có nghĩa là không có rủi ro đáng kể!

Ông Powell cho biết các ca nhiễm vi-rút đang gia tăng vẫn là điều đáng quan ngại, ông khuyên mọi người nên tiếp tục đeo khẩu trang và giữ khoảng cách để duy trì quá trình hồi phục. Ông cũng cho biết các cuộc tấn công mạng đang diễn ra có khả năng ảnh hưởng nghiêm trọng là điều thực sự đáng lo ngại, thay vì sự ổn định của hệ thống tài chính.

Một điều tiếp theo mà ông cho biết không đáng lo lắng là lạm phát - hiện đang ở mức 1.6% - vẫn thấp hơn so với mục tiêu 2% của Fed. Ngân hàng trung ương đã cam kết giữ lãi suất ở mức thấp ngay cả khi lạm phát tăng cao hơn một chút so với tỷ lệ mục tiêu trong một khoảng thời gian.

Khi đề cập đến lạm phát, Powell cho biết ông muốn thấy nó đi đúng hướng để đạt mục tiêu trên 2% "một cách vừa phải" trong một thời gian và Fed sẽ tăng lãi suất khi mục tiêu đó đạt được.

CNBC

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Hợp đồng tương lai S&P 500 sẽ thiết lập nhịp độ cho thị trường gấu toàn cầu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Hợp đồng tương lai S&P 500 sẽ thiết lập nhịp độ cho thị trường gấu toàn cầu

Hợp đồng tương lai S&P 500 đang nhích cao hơn trong phiên giao dịch hôm nay. Jerome Powell đã rung chuông cho sự khởi đầu của “thị trường gấu” tiếp theo, và các nhịp tăng từ đây có thể sẽ thiếu thuyết phục và nhanh chóng phai nhạt - cho đến khi các nhà giao dịch hoàn toàn chuyển sang “bearish” với cổ phiếu vào đầu năm 2022.
Omicron? Chưa biết được. Nhưng lạm phát? Đã quá rõ ràng!
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

Omicron? Chưa biết được. Nhưng lạm phát? Đã quá rõ ràng!

Điều từng được cho là cực đoan giờ đây đã trở thành sáng suốt. Những ngân hàng trung ương sớm triển khai thắt chặt và tăng lãi suất có thể đã đúng. Trong khi ta chờ đợi xem chủng Omicron nguy hiểm ra sao, lạm phát thì đã rõ ràng là một mối nguy cho nền kinh tế.
Thế giới căng thẳng chờ đợi các nhà sản xuất vaccine nghiên cứu biến thể Omicron
Nguyễn Bảo Khánh

Nguyễn Bảo Khánh

Junior Analyst

Thế giới căng thẳng chờ đợi các nhà sản xuất vaccine nghiên cứu biến thể Omicron

Khi biến thể Covid omicron mới lan rộng khắp thế giới, mọi hy vọng được đặt lên khả năng của các nhà sản xuất vaccine trong việc phát triển các mũi tiêm hiệu quả chống lại chủng này. Các chuyên gia đang theo dõi công hiệu của vaccine hiện tại và sẵn sàng điều chỉnh nếu chúng tỏ ra kém hiệu quả đối với biến thể mới. Họ tự tin sẽ làm được điều này, nhưng cho biết sẽ mất thời gian để phát triển, thử nghiệm, sản xuất và triển khai những mũi tiêm mới này cho hàng trăm triệu người.
Giá dầu sụt giảm gây áp lực lên OPEC+ tạm dừng kế hoạch tăng sản lượng
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Giá dầu sụt giảm gây áp lực lên OPEC+ tạm dừng kế hoạch tăng sản lượng

Với việc WTI trở lại thị trường giá xuống (bear market) sau đợt bán tháo mạnh gần đây, OPEC+ sẽ có nhiều điều để suy nghĩ khi các bộ trưởng bàn về chính sách sản lượng vào thứ Năm. Sự suy thoái nhanh chóng của thị trường dầu làm tăng khả năng nhóm này sẽ tạm dừng mức tăng nguồn cung như kế hoạch trước đó, và điều này có khả năng là một cứu cánh cho giá dầu.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ