Quan điểm Kathy Lien ngày 23/11/2021: USD bứt phá sau khi chủ tịch Powell tái đắc cử

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

09:23 23/11/2021

Đồng đô la đã tăng mạnh so với tất cả các đồng tiền lớn khác sau khi tổng thống Joe Biden tái đề cử chủ tịch Powell cho chiếc ghế lãnh đạo Fed. Bà Lael Brainard, đối thủ xứng tầm duy nhất của ông, sẽ trở thành phó chủ tịch, thay thế ông Richard Clarida khi ông miễn nhiệm đầu năm sau.

Với các ngân hàng trung ương, giới đầu tư muốn có sự thống nhất, liền mạch, và đó là lý do tại sao USD ngay lập tức bật tăng khi ông Biden đưa ra quyết định. Sau nhiều tháng không chắc chắn, quyết định hôm nay đã bật đèn xanh cho bình thường hóa chính sách. Từ đầu tháng Mười Một, Fed nói rằng họ sẽ bắt đầu thắt chặt chương trình mua tài sản, nhưng trong tuần trước, rất nhiều quan chức đa kêu gọi tăng tốc độ thắt chặt, gồm phó chủ tịch Clarida, thống đốc Christopher Waller và chủ tịch Fed St. Louis James Bullard.

Nhu cầu USD sẽ tiếp tục cao trong tuần này, với số liệu PCE và biên bản cuộc họp FOMC được công bố ngày thứ Tư. Khi Fed công bố thắt chặt, họ đang muốn tìm các dấu hiệu hoạt động kinh tế và lao động đang nhanh chóng ổn định. Fed cũng đã chấp nhận rằng áp lực lạm phát mạnh và dai dẳng hơn mong đợi, nhưng vẫn sẽ chỉ là tạm thời. Thị trường sẽ đưa ra phán quyết riêng của mình về lạm phát với số liệu PCE tuần này. PCE lõi là thước đo lạm phát Fed ưu tiên, và được kỳ vọng sẽ tăng mạnh tháng này. Với biên bản cuộc họp tháng Mười Một ngay sau tin PCE, giới đầu tư sẽ tập trung vào triển vọng kinh tế.

USDJPY tiến sát 115, trong khi EURUSD chạm đáy 16 tháng sau quyết định của tổng thống Biden. Với việc ông còn nói rằng kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục lạc quan, và số liệu PMI nhiều khả năng sẽ tăng, triển vọng đồng bạc xanh đang là rất tốt.

Tuần này cũng là một tuần quan trọng cho NZD, sau khi đồng tiền này giảm xuống đáy tháng trước USD. RBNZ được kỳ vọng sẽ tăng lãi suất lần thứ hai liên tiếp , với nhiều chuyên gia dự báo một lần tăng 50bp. Số ca nhiễm Covid đang tăng cao, nhưng lạm phát, lao động và số liệu kinh tế tốt vẫn đang ủng hộ bình thường hóa chính sách. Doanh số bán lẻ quý III sẽ được công bố hôm nay, và tiêu dùng có thể đã suy yếu do lệnh phong tỏa trong tháng Tám và tháng Chín.

EUR và GBP sẽ là tâm điểm phiên ngày mai, với số liệu PMI của Eurozone và Anh. Hoạt động kinh tế tại châu Âu nhiều khả năng đã chậm lại trước sự tái bùng phát của dịch Covid. Các số liệu gần đây cũng khá trái chiều, cho thấy rằng đà hồi phục có vẻ đã chạm đỉnh. Nếu điều này đúng, EURUSD có thể xuống tới 1.12. Số liệu tại Anh có thể sẽ tốt hơn sau báo cáo doanh số bán lẻ và lao động đều khả quan.

Kathy Lien

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ