Quan điểm Kathy Lien ngày 02.03.2022: Thị trường tiếp tục "tan chảy" trước thềm bài phát biểu của Chủ tịch Fed Powell

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

11:26 02/03/2022

Giá dầu tăng trên 100 USD/thùng khiến cổ phiếu và tiền tệ giảm mạnh. Đồng Euro và đồng bảng Anh bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi tâm lý ngại rủi ro khi các nhà đầu tư đổ xô vào sự an toàn của đô la Mỹ. Các nền kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu và Vương quốc Anh phản ứng mạnh mẽ với sự suy giảm tăng trưởng của Nga và các lệnh trừng phạt áp dụng đối với Nga. Gần 40% lượng khí đốt và hơn 25% lượng dầu nhập khẩu vào Liên minh châu Âu là từ Nga. Việc mất nguồn cung này, kết hợp với chi phí tăng cao, ảnh hưởng nghiêm trọng đến châu Âu. Ngược lại, đô la Úc và New Zealand ít chịu tác động hơn vì Úc và New Zealand không nhập khẩu bất kỳ dầu hoặc sản phẩm dầu nào từ Nga.

Quan điểm Kathy Lien ngày 02.03.2022: Thị trường tiếp tục "tan chảy" trước thềm bài phát biểu của Chủ tịch Fed Powell
Quan điểm Kathy Lien ngày 02.03.2022: Thị trường tiếp tục "tan chảy" trước thềm bài phát biểu của Chủ tịch Fed Powell

Giờ đây, trong khi thế giới đang mong đợi bài phát biểu nửa năm một lần của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell về nền kinh tế, thì Nga đang chuẩn bị tăng cường tấn công Ukraine. Nga cảnh báo người dân Kyiv phải rời đi, làm dấy lên lo ngại rằng chúng ta có thể thấy thủ đô của Ukraine trong một trạng thái rất khác vào hôm nay.

Cục Dự trữ Liên bang đang đối mặt với những thách thức đáng kể. Cuộc xâm lược của Nga có thể sẽ thúc đẩy lạm phát, vốn đang tăng với tốc độ mạnh nhất trong 40 năm. Giá dầu không phải là thứ duy nhất tăng, giá lúa mì đang ở mức cao nhất kể từ năm 2008. Chỉ tính riêng giá cả, Fed nên tăng lãi suất thêm nửa điểm phần trăm trong tháng này. Tuy nhiên, kỳ vọng tăng lãi suất đã giảm xuống, với việc thị trường chỉ kỳ vọng mức tăng 1/4 điểm vào tháng 3, tiếp theo là 75 điểm cơ bản thay vì 125 điểm cơ bản trong năm nay. Trong lịch sử, cú sốc chiến tranh trên thị trường tài chính chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, nhưng khó có thể dự đoán được Putin sẽ đi bao xa. Powell có thể sẽ phải trấn an các nhà đầu tư vào ngày mai rằng ngân hàng trung ương đang làm việc để chống lại lạm phát cao, đồng thời cân bằng những rủi ro mà cuộc xâm lược của Nga gây ra cho thị trường tài chính. Còn rất nhiều điều mơ hồ ở phía trước và Powell cần thận trọng hơn với những thay đổi nhỏ trong thời gian này. Mặc dù đây có thể là một cuộc chiến kéo dài, nhưng lạm phát gia tăng là một vấn đề nan giải mà các ngân hàng trung ương cần phải giải quyết. Chúng tôi tin rằng Powell sẽ đưa ra cam kết mạnh mẽ về việc thắt chặt vào ngày mai, điều này có thể giúp tăng lợi suất trái phiếu kho bạc và đồng đô la Mỹ.

Ngân hàng Dự trữ Úc đã giữ nguyên lãi suất vào đêm qua, điều này không có gì ngạc nhiên. Thống đốc Philip Lowe bày tỏ lo ngại rằng cuộc chiến Ukraine có thể làm tăng thêm áp lực lạm phát, nhưng với việc tăng trưởng tiền lương không theo kịp với đà tăng giá cả, ông không vội tăng lãi suất. Ngân hàng Canada sẽ họp vào tối nay. Đồng đô la Canada đã bị bán tháo hôm qua bất chấp kế hoạch của ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất lần đầu tiên trong năm nay thêm 25 điểm cơ bản. Trước khi Nga xâm lược, nhiều người kỳ vọng rằng với thị trường lao động mạnh mẽ và lạm phát cao, họ sẽ tăng 50 điểm cơ bản. Tuy nhiên, các cuộc biểu tình vào tháng Hai và những sự kiện tại Ukraine khiến việc tăng 1/4 điểm là một động thái hợp lý hơn. Các nhà đầu tư đã bán đô la Canada mặc dù tăng trưởng GDP mạnh hơn trong quý IV và giá dầu tăng 10%.

Kathy Lien

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Tổ chức Y tế Thế giới xác nhận 92 trường hợp nhiễm bệnh đậu mùa khỉ bùng phát ở 12 quốc gia
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Tổ chức Y tế Thế giới xác nhận 92 trường hợp nhiễm bệnh đậu mùa khỉ bùng phát ở 12 quốc gia

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết tính đến thứ Bảy, tổ chức này đã xác nhận khoảng 92 trường hợp và 28 trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ, với các đợt bùng phát gần đây được báo cáo ở 12 quốc gia nơi bệnh thường ít được phát hiện trước đó.
Vàng tăng trở lại nhưng vẫn còn nhiều trở ngại!

Vàng tăng trở lại nhưng vẫn còn nhiều trở ngại!

Vàng có phiên tăng mạnh nhất kể từ đầu tháng 3 khi đồng đô la Mỹ và lợi suất trái phiếu kho bạc sụt giảm. Tuy nhiên, bức tranh kỹ thuật cho thấy con đường sắp tới vẫn còn khó khăn đối với XAU/USD.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ