Quan điểm Kathy Lien 31/3: Dòng tiền cuối tháng và cuối quý tác động ra sao tới USD?

Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

Chief Editor, Head Technical Analyst

07:39 31/03/2021

Chỉ số Đô la Mỹ tăng đáng kể so với tất cả các đồng tiền chính vào thứ Ba, đưa đồng bạc xanh lên mức cao nhất trong một năm so với Yên Nhật và cao nhất trong bốn tháng so với đồng euro.

Kathy Lien
Kathy Lien

Các loại tiền tệ một lần nữa chạy theo lợi suất trái phiếu kho bạc, lợi suất 10 năm đã tăng trên 1.7%, cao nhất kể từ tháng Giêng.

Động lượng tăng của thị trường chứng khoán yếu dần, với các nhà đầu tư khao khát kiếm lời, lợi suất Mỹ tăng đang trở nên rất hấp dẫn. Hoa Kỳ đang chạy đua với kế hoạch tiêm chủng và triển vọng phục hồi mạnh mẽ từ quý II đến bán niên 2021 đang tạo ra nhu cầu đáng kể đối với đồng bạc xanh. Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden sẽ vạch ra kế hoạch chi tiêu cho cơ sở hạ tầng của mình vào tối nay, và các đảng viên Đảng Dân chủ đang thúc đẩy việc tăng thêm các biện pháp kích thích. Tất cả những điều đó đều tạo nên câu chuyện tăng trưởng. Làn sóng cắt lỗ cổ phiếu do quỹ Archegos gây ra và rắc rối trong việc giải quyết các giao dịch rủi ro cũng đang tạo ra nhu cầu cho đồng bạc xanh. Trừ khi bảng lương phi nông nghiệp gây thất vọng lớn, điều này không có nhiều khả năng xảy ra, đồng bạc xanh sẵn sàng tăng thêm. Mức cao nhất của tháng 2 năm 2020 là 112.22 là mức kháng cự chính đối với USD/JPY, còn với EUR/USD, mọi ánh mắt đang dồn về đáy của tháng 11 năm 2020, mốc 1.16.

Dòng tiền cuối tháng và cuối quý chỉ gây rủi ro ngắn hạn cho đồng bạc xanh. Với việc chứng khoán Mỹ đạt mức cao kỷ lục trong tháng 3 và chỉ số Dollar Index tăng lên mức cao nhất trong 4 tháng, các nhà quản lý tài sản sẽ cần bán đô la Mỹ để cân bằng lại danh mục đầu tư của họ. Ngày 31 tháng 3 cũng là ngày kết thúc năm tài chính ở Nhật Bản, và chúng ta có thể thấy các nhà đầu tư Nhật Bản chốt lời. Chúng tôi đã chứng kiến ​​những biến động lớn trong ngày đối với cặp USD/JPY vào ngày 31 tháng 3 năm 2020, với việc các nhà đầu tư bán ra sau khi lãi trong quý đầu tiên, nhưng thông thường hầu hết các động thái điều chỉnh thế diễn ra trong tuần chứ không phải vào ngày kết thúc năm tài chính. Các dòng tiền này chỉ tác động trong thời gian ngắn.

Đồng Euro và đô la Úc bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi sự tăng giá của đồng đô la Mỹ. Mặc dù các chỉ số tâm lý của Eurozone tăng lên và giá cả ở Đức tăng với tốc độ nhanh hơn so với cùng kỳ năm trước, nhưng rất khó để đồng Euro thu hút người mua khi khu vực này vẫn phong toả và triển khai vắc xin chậm. Số thị trường lao động của Đức sẽ được công bố vào ngày mai, cùng với chỉ số CPI của Khu vực đồng tiền chung Châu Âu. Mặc dù cả hai số liệu được kỳ vọng sẽ tốt hơn, nhưng bất kỳ đà tăng nào của EUR/USD cũng không thể duy trì lâu dài.

Đồng đô la Úc bị ảnh hưởng bởi quyết định của chính phủ chấm dứt chương trình JobKeeper, chương trình cung cấp trợ cấp tiền lương cho gần một triệu người lao động. Trong khi nhiều nhà kinh tế cho rằng có những cách tốt hơn để bổ sung kích thích, các nhà đầu tư lo ngại rằng đó sẽ là một tác hại lớn cho nền kinh tế và làm chậm tăng trưởng đáng kể. Đồng đô la Úc sẽ suy yếu hơn nữa, đặc biệt nếu các chỉ số PMI của Trung Quốc hôm nay bất ngờ giảm. Giá dầu giảm đã đẩy USD/CAD lên mức cao nhất trong gần ba tuần qua. Số liệu GDP của Canada sẽ được công bố vào tối nay.

Kathy Lien

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhịp điều chỉnh của EUR/GBP có thể chỉ mới bắt đầu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Nhịp điều chỉnh của EUR/GBP có thể chỉ mới bắt đầu

Sau tuần tăng mạnh nhất so với đồng Bảng Anh kể từ tháng 9, đồng Euro có thể trở lại mức từng được thấy lần cuối vào tháng 1. Tuần này có thể đóng cai trò quan trọng để đánh giá liệu nhịp tăng gần đây chỉ là một giai đoạn điều chỉnh vị thế ngắn hay sự khởi đầu của một cái gì đó lớn hơn.
Đồng Baht Thái sẽ kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 khi “những cơn gió ngược” mạnh dần lên
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Đồng Baht Thái sẽ kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 khi “những cơn gió ngược” mạnh dần lên

Chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi đồng Baht của Thái Lan kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 so với đồng USD khi một đợt bùng phát Covid gây thêm khó khăn cho đất nước này bằng cách đe dọa trì hoãn việc mở cửa lại du lịch của Thái Lan.
Quên chính sách tiền tệ đi, dữ liệu kinh tế mới là thứ quan trọng lúc này!
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Quên chính sách tiền tệ đi, dữ liệu kinh tế mới là thứ quan trọng lúc này!

Nền kinh tế Hoa Kỳ đang ở “điểm uốn” sẽ phải đối mặt với một loạt dữ liệu kinh tế quan trọng trong tuần này, với những người theo dõi trái phiếu đang chuẩn bị cho một "chuyến đi gập ghềnh" ở cả hai bờ Đại Tây Dương và cả châu Á. Các tài sản rủi ro cũng khởi đầu đầy thận trọng trước thềm các chất xúc tác tiềm ẩn bao gồm thu nhập, đấu thầu trái phiếu chính phủ và cả lạm phát.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ