Quan điểm Kathy Lien 29/4: Nguyên nhân nào khiến EUR/USD tăng vọt đêm qua?

Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

Chief Editor, Head Technical Analyst

07:30 29/04/2021

Cục Dự trữ Liên bang đã không phản ứng gì với kỳ vọng lạm phát, dẫn đến sự suy giảm trên diện rộng của đồng đô la Mỹ. Đồng bạc xanh giao dịch thấp hơn so với tất cả các đồng tiền chính, và sự suy yếu này đã đẩy tỷ giá EUR/USD lên mức mạnh nhất trong gần hai tháng.

Kathy Lien
Kathy Lien

Tỷ giá EUR/USD đã tăng lên mức cao nhất trong bảy tháng vào ngày hôm nay vì những lý do sau:

 1. Fed không phản ứng gì với kỳ vọng lạm phát và nói rằng chưa phải là lúc thích hợp để nói về thắt chặt

2. Lợi suất TPCP kỳ hạn 1 năm của Đức đạt mức cao nhất trong hai tháng qua

3. Những cải thiện dự kiến ​​trong thị trường lao động Đức vào thứ Năm và chỉ số niềm tin của Eurozone

4. Thời gian từ nay cho đến cuộc họp tiếp theo của Fed là 7 tuần, các biện pháp giãn cách sẽ giảm bớt ở Eurozone trước khi Fed bàn tới việc thắt chặt

5. Trên đồ thị PTKT, EUR/USD đã break qua kháng cự

Theo tuyên bố của FOMC, hoạt động kinh tế và việc làm được tăng cường nhờ tiến bộ về vắc xin và hỗ trợ chính sách mạnh mẽ. Hoạt động kinh doanh đang đạt được sức hút, và sự lạc quan này đã được nhiều người dự đoán. Các nhà đầu tư cũng hy vọng rằng những cải thiện gần đây sẽ khuyến khích Chủ tịch Fed Jerome Powell gợi ý về việc cắt giảm QE, nhưng ông đã không đề cập tới việc này. Thay vào đó, Powell nhấn mạnh rằng sự gia tăng lạm phát chỉ là tạm thời vì thị trường lao động vẫn còn trì trệ đáng kể. "Sự gia tăng tạm thời của lạm phát lên 2% trong năm nay sẽ không đáp ứng tiêu chuẩn của Fed về mức tăng vừa phải"

Thay vì lo lắng về những thay đổi của bảng cân đối kế toán, Powell cho biết bây giờ không phải là lúc để bắt đầu nói về taper, và chỉ cần như thế là đủ để các nhà đầu tư đẩy đồng đô la xuống thấp hơn. Đồng bạc xanh bị bán tháo trên diện rộng và với thời gian 7 tuần từ nay đến cuộc họp chính sách tiếp theo, sự chần chừ của Fed có thể ngăn không cho đồng đô la Mỹ tăng giá.

FOMC không phải là lý do duy nhất khiến tỷ giá EUR/USD tăng cao hơn vào thứ Tư, mặc dù đây chắc chắn là lý do quan trọng nhất. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Đức cũng đạt mức cao nhất trong hai tháng qua. Và hôm nay, nhà đầu tư kỳ vọng thị trường lao động Đức và niềm tin tiêu dùng Eurozone mạnh hơn. Dữ liệu lạm phát cũng sẽ nóng hơn, giá cả hàng hóa đang tăng. Châu Âu đang có lợi thế về thời gian. Ngày càng có nhiều người được tiêm chủng và các biện pháp hạn chế có thể giảm bớt vào tháng Năm. Khi điều đó xảy ra, triển vọng về nhu cầu mạnh mẽ sẽ thúc đẩy một đợt tăng mới cho đồng euro. Trên đồ thị PTKT, đường SMA 20 ngày giao cắt với SMA 50 ngày là một tín hiệu cho đà tăng dài hơi hơn.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu trước Quốc hội tối nay. Ông dự kiến ​​sẽ tiết lộ gói 1.8 nghìn tỷ đô la tập trung vào hỗ trợ các gia đình và giáo dục. Gói chi tiêu mới này là một phần trong kế hoạch chi tiêu 4 nghìn tỷ đô la của Tổng thống, với nguồn tiền lấy từ kế hoạch thuế mới. Sự phục hồi của cổ phiếu đã bị kìm hãm bởi viễn cảnh tăng thuế và bài phát biểu của Biden có thể làm dậy lại mối quan tâm của thị trường.

Bên cạnh đó, báo cáo GDP quý đầu tiên của Hoa Kỳ cũng sẽ được chú trọng. Nền kinh tế Mỹ dự kiến ​​sẽ trở lại mạnh mẽ trong Q1. Các nhà kinh tế đang mong chờ tăng trưởng 6.1%. Nếu con số GDP vượt quá con số đó, chúng ta có thể thấy đồng đô la Mỹ tăng giá. Tuy nhiên, nếu con số này công bố thấp hơn, sự sụt giảm của đồng đô la so với đồng Yên Nhật và các đồng tiền khác có thể đáng kể hơn vì nó củng cố thêm lo ngại về thuế, sự thất vọng của Fed và tâm lý thị trường hiện tại.

Tất cả các loại tiền tệ hàng hóa được giao dịch cao hơn do đồng đô la Mỹ. Đô la New Zealand dẫn đầu mức tăng trước báo cáo cán cân thương mại hôm nay. Sự phục hồi của đồng đô la Canada được hỗ trợ bởi doanh số bán lẻ mạnh hơn, nhưng đồng đô la Úc bị tụt lại phía sau sau khi tăng trưởng CPI thấp hơn kỳ vọng.

Kathy Lien

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Năm yếu tố đang dẫn dắt đồng Dollar trong năm 2021 và không phải tất cả đều “bearish”
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Năm yếu tố đang dẫn dắt đồng Dollar trong năm 2021 và không phải tất cả đều “bearish”

Đối với USD, ánh sáng cuối đường hầm hóa ra là một chiếc xe tải chạy ngược chiều đang rú ga hết cỡ. Tin tức về vắc-xin Covid-19 khiến lượng thị trường chứng khoán tăng cao hơn và đồng Dollar trú ẩn suy yếu. Cùng với các cuộc bầu cử mang tính quyết định của Hoa Kỳ và sau đó là một số thông tin về gói kích thích tài khóa, nhu cầu trú ẩn giảm mạnh, và do đó đồng Dollar cũng đã bị ảnh hưởng.
Xu hướng suy yếu của USD còn lâu mới kết thúc bất kể những trở ngại trong ngắn hạn
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Xu hướng suy yếu của USD còn lâu mới kết thúc bất kể những trở ngại trong ngắn hạn

Việc đồng đô la không thể phá xuống thấp hơn nữa có thể xuất hiện như một điềm báo về một đợt phục hồi sắp xảy ra, nhưng đừng quá mơ mộng khi nghĩ rằng một đợt short squeeze có thể chấm dứt đà đợt bán tháo đã kéo dài 15 tháng. Bất kỳ nhịp tăng ngắn hạn nào cũng sẽ nhanh chóng bị bán ra, vì các yếu tố cơ bản và tâm lý vẫn vững chắc nghiêng về “phe gấu”.
Liệu Fed có đủ dũng cảm để nhắc tới cắt giảm chương trình mua tài sản?
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Liệu Fed có đủ dũng cảm để nhắc tới cắt giảm chương trình mua tài sản?

Khi các quan chức Cục Dự trữ Liên bang họp mặt vào thứ tư cho cuộc họp chính sách tiền tệ kéo dài hai ngày sắp tới, câu hỏi về việc Fed có nên bắt đầu nói về việc cắt giảm chương trình mua trái phiếu hàng tháng trị giá 120 tỷ đô la hay không sẽ là vấn đề được chú trọng nhất.
BoJ sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

BoJ sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

Sự phục hồi kinh tế của Nhật Bản đang phân kỳ rõ rệt so với châu Âu và Mỹ trong năm nay, khi nước này phải vật lộn với chiến dịch tiêm chủng Covid-19 và các thành phố lớn như Tokyo tiếp tục bị phong toả một phần trong tình trạng khẩn cấp do đại dịch.
Quan điểm Kathy Lien 14/6: Đô la Mỹ tăng vọt, tất cả hướng về cuộc họp FOMC
Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

Chief Editor, Head Technical Analyst

Quan điểm Kathy Lien 14/6: Đô la Mỹ tăng vọt, tất cả hướng về cuộc họp FOMC

Đồng đô la Mỹ đóng cửa tuần cao hơn so với tất cả các đồng tiền chính chủ yếu nhờ nhịp tăng hôm thứ Sáu, một dạng phản ứng trễ đối với báo cáo CPI hôm thứ Năm. Niềm tin của người tiêu dùng mạnh hơn mong đợi cũng giúp thúc đẩy nhu cầu đối với đô la Mỹ trước thông báo về chính sách tiền tệ của Fed vào tuần này.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ