Quan điểm Kathy Lien 28/5: RBNZ và BoE lên tiếng về thắt chặt - Cơ hội Long Bảng Anh và Kiwi trong những tuần tới!

Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

Chief Editor, Head Technical Analyst

08:40 28/05/2021

Sau nhiều tuần với những dữ liệu kinh tế cập nhật từ tất cả các nền kinh tế top 1 thế giới, tuần này vốn được đánh giá sẽ trầm lắng do ngoài cuộc họp RBNZ, không có tin tức nào đủ mạnh để làm thị trường biến động. Tuy nhiên, chúng tôi lại thấy điều ngược lại hoàn toàn, khi các ngân hàng trung ương của New Zealand và Anh đưa ra dấu hiệu thắt chặt.

Kathy Lien
Kathy Lien

Sterling đã tăng vọt hôm qua nhờ nhận xét của Gertjan Vlieghe, thành viên Ngân hàng Trung ương Anh rằng lãi suất có thể tăng ngay trong nửa đầu năm sau nếu thị trường việc làm phục hồi nhanh hơn dự kiến. Tiếp theo đó là bình luận của Thủ tướng Boris Johnson gần như ngay lập tức rằng không gì có thể trì hoãn việc mở cửa lại đất nước vào ngày 21 tháng 6. Sự lạc quan của Vlieghe và sự phục hồi của đồng bảng Anh phù hợp với những cải thiện về dữ liệu và dự báo tổng thể của ngân hàng trung ương về tốc độ phục hồi của nền kinh tế. Đầu tháng 5, BoE cho biết họ hy vọng nền kinh tế sẽ trở lại mức trước đại dịch vào cuối năm nay. Mặc dù đã giảm tốc độ mua tài sản, đồng bảng Anh lại bị bán tháo vào thời điểm đó vì ngân hàng trung ương không thay đổi định hướng chính sách về thời điểm tăng lãi suất. Đây là một trong những lần đầu tiên chúng tôi nghe thấy một nhà làm luật bình luận rất cụ thể về việc thắt chặt sớm. Và do đó, chúng tôi kỳ vọng GBP/USD sẽ tăng lên mức cao nhất trong ba năm và EUR/GBP sẽ hướng tới đáy của năm 2020 trong những tuần tới.

Bình luận của quan chức BoE xảy ra ngay sau khi Ngân hàng Dự trữ New Zealand dự báo về việc tăng lãi suất trong quý hai năm 2022. Đây là dự báo chính thức đầu tiên từ ngân hàng trung ương kể từ sau đại dịch, hiện tại đây là quyết định được đánh giá là quyết liệt hơn Fed và ECB. Do đó, chúng tôi kỳ vọng NZD và GBP sẽ hoạt động tốt hơn các đồng tiền chính khác trong những tuần tới.

Câu hỏi lớn bây giờ là: Ai sẽ thay đổi định hướng chính sách tiếp theo? Mọi con mắt đều đổ dồn vào Cục Dự trữ Liên bang, chỉ số PCE dự kiến ​​sẽ công bố vào tối thứ Sáu. Đây là một trong những công cụ đo lạm phát ưa thích của Fed. Chỉ số PCE dự kiến ​​sẽ tăng mạnh, các nhà kinh tế đang kỳ vọng mức tăng cơ bản là 2.9% so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù Fed đã nói rõ rằng họ coi bất kỳ sự gia tăng lạm phát nào chỉ là tạm thời, nhưng mức tăng lớn hơn dự kiến ​​có thể khiến tỷ giá USD/JPY tăng cao hơn. Tuy nhiên,đà tăng cũng có thể bị kìm hãm bởi thu nhập cá nhân và các dữ liệu về chi tiêu cá nhân được cho là sẽ nhẹ nhàng hơn. Tối qua, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tiếp tục giảm, nhưng đơn hàng lâu bền và doanh số bán nhà đang chờ xử lý cũng giảm một cách bất ngờ. Fed có thể không phải là người cuối cùng thắt chặt, nhưng hiện tại đồng đô la Mỹ có thể hoạt động kém hơn khi các nhà giao dịch cho rằng Fed sẽ tụt lại phía sau.

Giá dầu tăng cao hơn đã giúp đồng đô la Canada tiếp tục tăng so với đồng bạc xanh, nhưng đồng euro và đô la Úc không tham gia vào đà tăng này. Điều đó có thể thay đổi vào chiều nay khi về giá nhập khẩu của Đức và các dữ liệu kinh tế của Eurozone được dự kiến tích cực. Áp lực lạm phát toàn cầu đã gia tăng, và khu vực đồng euro mở cửa trở lại sẽ củng cố niềm tin của nhà đầu tư.

Kathy Lien

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Trader Talk: Cuộc họp FOMC này quan trọng hơn chúng ta tưởng
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Trader Talk: Cuộc họp FOMC này quan trọng hơn chúng ta tưởng

Tuyên bố chấm dứt sự yên tĩnh của thị trường trước một sự kiện rủi ro đã trở nên quá quen thuộc, đến mức nhàm chán trong những tuần qua. Tuy nhiên, có thể là quyết định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang lần này và cách nó phát huy tác dụng trong việc thay đổi các kỳ vọng của thị trường có thể đóng vai trò quan trọng hơn nhiều so với sự biến động tài sản như bạn nghĩ.
​​​​​​​Fed sẽ không muốn mang đến tin xấu cho thị trường, ít nhất là chưa
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

​​​​​​​Fed sẽ không muốn mang đến tin xấu cho thị trường, ít nhất là chưa

Nhiều điều đã thay đổi kể từ cuộc họp FOMC tháng 4 – có lẽ ngoại trừ việc lợi suất trái phiếu rủi ro của Mỹ vẫn đang thiết lập các mức thấp kỷ lục. Tuy nhiên, “pháo hoa” tối nay có lẽ sẽ không diễn ra với tuyên bố chính sách được kỳ vọng có ít thay đổi, chuyển trọng tâm sang bất kỳ gợi ý “hawkish” nào xung quanh mốc thời gian của quá trình thắt chặt. Trong khi điều đó có thể thúc đẩy sức mạnh của đồng USD, lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm của Hoa Kỳ giao dịch xung quanh 1.50% cho thấy niềm tin vào khuôn khổ chính sách của Fed - điều mà Chủ tịch Powell sẽ muốn bảo vệ.
Lagarde đặt trách nghiệm nhiều hơn lên Hội đồng thống đốc trước khi sự biến động vào mùa thu ập đến
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Lagarde đặt trách nghiệm nhiều hơn lên Hội đồng thống đốc trước khi sự biến động vào mùa thu ập đến

Khái niệm truyền thống về sự biến động tỷ giá thấp trong mùa hè châu Âu có thể được thử nghiệm vào năm nay. Sự thay đổi được báo cáo trong cách tiếp cận của Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu Christine Lagarde - đi từ "lắng nghe và xây dựng sự đồng thuận" sang thiết lập chương trình nghị sự cho phần còn lại của Hội đồng thống đốc - có nghĩa là thị trường tỷ giá sẽ được chuẩn bị kỹ lượng cho các tin tức trước cuộc họp tháng 9.
EUR có thể đánh bại đồng GBP với sự trợ giúp từ những đối thủ của TPCP Đức
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

EUR có thể đánh bại đồng GBP với sự trợ giúp từ những đối thủ của TPCP Đức

Tỷ giá EUR/GBP có thể bứt ra khỏi biên độ giao dịch hẹp gần đây với sự trợ giúp từ đợt bán trái phiếu EU. Lần bán đầu tiên trong loạt trái phiếu đại dịch từ Brussels đã thu hút được nhu cầu lớn và có thể cạnh tranh với TPCP Đức về vị trí làm mốc tiêu chuẩn.
Đồng Dollar đang nhận được hỗ trợ trước thềm cuộc họp FOMC khi các trader đóng dần vị thế short
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Đồng Dollar đang nhận được hỗ trợ trước thềm cuộc họp FOMC khi các trader đóng dần vị thế short

Các nhà đầu tư đang cắt giảm lượng vị thế bearish với đồng đô la trước quyết định của Cục Dự trữ Liên bang tối nay vì lo ngại rằng chính sách hawkish đang bị thị trường định giá quá thấp, khiến những “con gấu” một lần nữa phải vật lộn với đồng bạc xanh kiên cường.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ