Quan điểm Kathy Lien 26/5: Cuộc họp RBNZ sáng nay sẽ là cơ hội Long ngắn hạn Kiwi

Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

Chief Editor, Head Technical Analyst

07:32 26/05/2021

Thông báo chính sách tiền tệ của Ngân hàng Dự trữ New Zealand sáng nay là một trong những sự kiện quan trọng nhất tuần. Bên cạnh Ngân hàng Canada đã giảm mua tài sản vào tháng trước, RBNZ là một trong hai ngân hàng trung ương có thể giảm kích thích trong năm nay.

Kathy Lien
Kathy Lien

Thị trường nhà đất New Zealand tăng trưởng nóng, giá hàng hóa tăng, chi tiêu tiêu dùng tăng hơn dự kiến và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 4.7% trong quý tháng 3, thấp hơn nhiều so với dự báo 5% của ngân hàng trung ương nước này.

Đầu tháng này, RBNZ đã thắt chặt tỷ lệ LTV (cho vay trên giá trị), yêu cầu tất cả các khoản vay đầu tư phải dưới 60% giá trị tài sản, và các khoản vay thế chấp tài sản chiếm giữ không sở hữu (người đi vay không thực sự là chủ sở hữu của tài sản thế chấp) bị hạn chế ở mức 80% giá trị. Trong Báo cáo ổn định tài chính, RBNZ cảnh báo rằng các hạn chế tỷ lệ cho vay trên giá trị có thể được thắt chặt hơn nữa nếu giá cả không giảm.

Kiwi đang giao dịch mốc 0.72, một dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư lạc quan trước quyết định tỷ giá hôm nay. Tuy nhiên, nằm trong nhóm những ngân hàng đầu tiên siết chặt chính sách là một cuộc đua mà không bên nào muốn giành chiến thắng. Ngay cả khi tăng trưởng sản xuất chậm lại, không có nghi ngờ gì rằng nền kinh tế New Zealand đang được cải thiện. RBNZ được cho là sẽ nâng các dự báo kinh tế của mình, điều này có thể đủ để đẩy đồng NZD lên cao hơn, nhưng mức tăng bền vững sẽ đòi hỏi định hướng chính sách “Halwkish” từ RBNZ, điều này khó có thể xảy ra.

Nếu bạn đang giao dịch theo tin lãi suất điều hành RBNZ, bạn có thể mua NZD để có được một số lợi nhuận ngắn hạn sau khi ra tin. Miễn là ngân hàng trung ương nâng cấp các dự báo kinh tế của mình, NZD rất có thể sẽ tăng trước thời điểm diễn ra cuộc họp báo của Thống đốc Adrian Orr. Hãy chốt lời trước khi ông ấy phát biểu, vì đó là yếu tố kích hoạt biến động chính. Hãy lắng nghe cẩn thận: nếu Orr nhấn mạnh sự cần thiết của lãi suất thấp và gợi ý rằng việc tăng lãi suất còn lâu mới xảy ra, NZD có thể từ bỏ đà tăng của mình một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu có bất kỳ sự thay đổi bất ngờ nào trong chính sách, bao gồm cả việc thắt chặt tỷ lệ vốn vay trên giá trị ngay lập tức, chúng ta có thể thấy NZD/USD tăng lên 0.73.

Mặc dù dữ liệu của Hoa Kỳ yếu hơn dự kiến ​​và lợi suất kho bạc giảm vào thứ Ba, nhưng đồng đô la Mỹ vẫn ổn định hoặc tăng cao hơn so với tất cả các đồng tiền chính, ngoại trừ đồng euro. Đồng tiền này hoạt động tốt hơn nhờ vào niềm tin kinh doanh mạnh mẽ của người Đức. Chỉ số môi trường kinh doanh IFO của Đức đã tăng từ 96.6 lên 99.2 với những cải thiện được nhìn thấy trong điều kiện hiện tại. Tỷ lệ lây nhiễm đang giảm xuống, một số bang đang nới lỏng các hạn chế và, theo bộ trưởng y tế của đất nước, vào cuối tháng này, khoảng 40% dân số Đức sẽ được tiêm ít nhất một mũi. Niềm tin kinh doanh đi lên phản ánh sự lạc quan với đà phục hồi của Đức cũng như toàn cầu.

Bảng Anh đã rút lui sau một cuộc khảo sát tiêu cực từ CBI Distributive Trades. Báo cáo đo lường chi tiêu của người tiêu dùng cho thấy rằng sau một tháng 4 tăng mạnh mẽ, nhu cầu đang trở lại mức bình thường. Trong khi đó, doanh số sản xuất sụt giảm đã khiến đồng đô la Canada giảm giá so với đồng bạc xanh. USD/CAD đã giao dịch trong một phạm vi chặt chẽ trên mốc 1.20, và nếu tỷ giá dừng chân càng lâu tại vùng giá này, khả năng thị trường đóng vị thế Short USD/CAD càng lớn.

 

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Các nhà giao dịch tiền tệ “đầu hàng” trước mức độ biến động thấp
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Các nhà giao dịch tiền tệ “đầu hàng” trước mức độ biến động thấp

Nếu lạm phát nhanh nhất của Hoa Kỳ kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu không thể làm xáo trộn thị trường tiền tệ, thì điều gì có thể? Hầu như không có gì, ít nhất là trong mùa hè ở Bắc bán cầu, niềm tin của các nhà giao dịch dường như thể hiện điều đó.
GDP tại Anh đang tăng lên, mọi con mắt đổ vào quyết định mở cửa nền kinh tế
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

GDP tại Anh đang tăng lên, mọi con mắt đổ vào quyết định mở cửa nền kinh tế

Quan điểm của chúng tôi: Nền kinh tế Vương quốc Anh đã có một sự trỗi dậy mạnh mẽ vào tháng 4, hứa hẹn quý thứ hai đầy bùng nổ. Nhưng mấu chốt của quý 3 là cách người tiêu dùng phản ứng với tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 ngày càng tăng. Theo quan điểm của chúng tôi, sự thận trọng hơn giữa các hộ gia đình là rủi ro lớn hơn đến sự phục hồi so với việc trì hoãn thời điểm nới lỏng giãn cách ở Anh.
"Short squeeze" trên thị trường trái phiếu lấn át hoàn toàn nỗi lo sợ lạm phát
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

"Short squeeze" trên thị trường trái phiếu lấn át hoàn toàn nỗi lo sợ lạm phát

Thị trường đang tin vào câu chuyện lạm phát chỉ là nhất thời. Một bất ngờ khác tăng lên khác của lạm phát đã không thể khiến lợi suất cải thiện. Lần short squeeze này đã đẩy lợi suất 10 năm của Hoa Kỳ xuống mức giảm hàng tuần lớn nhất trong một năm, thiết lập lại kỳ vọng tăng lãi suất vào năm 2023 và kéo đồng đô la xuống thấp hơn khi biến động trên thị trường ngoại hối G-10 giảm.
Phân tích DXY: Gói chi tiêu tài khóa tiềm năng có khiến USD suy yếu hơn nữa?
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Phân tích DXY: Gói chi tiêu tài khóa tiềm năng có khiến USD suy yếu hơn nữa?

Một nhóm gồm 10 thành viên Đảng Dân chủ và Cộng hòa tại Thượng viện đã đạt được một thỏa thuận vào thứ Tư, một thỏa thuận được "tài trợ đầy đủ" và sẽ không bao gồm bất kỳ khoản tăng thuế nào. Dự luật này được cho là có giá 1.2 nghìn tỷ USD trong 8 năm, với 579 tỷ USD chi tiêu mới trong 5 năm đầu tiên. Thỏa thuận là một bước tiến lớn sau cuộc đàm phán đổ vỡ giữa Tổng thống Biden và Thượng nghị sĩ Shelley Moore Capito của Đảng Cộng hòa. Trận chiến tiếp theo của nhóm lưỡng đảng là để xoa dịu các nhà lãnh đạo đảng, nhưng sự phản đối được cho là sẽ xảy ra.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ