Quan điểm Kathy Lien 24/5: Dữ liệu toàn cầu không như kỳ vọng có thể khiến thị trường quay lại với đô la Mỹ

Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

Chief Editor, Head Technical Analyst

09:00 24/05/2021

Đồng đô la Mỹ tăng giá sau khi chạm hỗ trợ cứng trong phiên thứ Sáu tuần trước, sau dữ liệu kinh tế các khu vực khác kém thuyết phục. Trước đó, chúng tôi đã gợi ý rằng nếu các báo cáo kinh tế sắp tới củng cố triển vọng phục hồi toàn cầu mạnh mẽ hơn, dòng tiền sẽ thoát khỏi đô la Mỹ và đổ vào các loại tiền tệ đó. Thật không may, các báo cáo PMI từ Khu vực đồng tiền chung châu Âu, Vương quốc Anh và Úc lại thể hiện một bức tranh trái chiều, khiến các nhà đầu tư không mấy tin tưởng rằng các đồng tiền có hệ số beta cao này sẽ tăng cao hơn.

Kathy Lien
Kathy Lien

Các nhà đầu tư có thể đã bán đô la Mỹ vì một số lý do, từ lợi suất trái phiếu kho bạc thấp hơn đến sự phục hồi của chứng khoán và doanh số bán nhà hiện có yếu hơn, nhưng khi họ so sánh những cải thiện nhất quán trong báo cáo PMI Mỹ của Markit Economics với những dữ liệu không đồng đều của dữ liệu ở các nước khác, đồng đô la trở nên hấp dẫn hơn. Đồng thời, việc bán tháo các loại tiền điện tử đã khiến một số nhà đầu tư quan tâm đến vai trò trú ẩn của đồng bạc xanh.

Đô la Úc và New Zealand giảm mạnh nhất. Trong khi nền kinh tế của Úc tiếp tục phục hồi, theo Markit Economics, hoạt động của mảng dịch vụ chậm lại trong tháng 5 khiến chỉ số tổng hợp giảm xuống 58.1 từ 58.9. Sự sụt giảm này đã làm lu mờ sự gia tăng rất mạnh của doanh số bán lẻ. Chi tiêu của người tiêu dùng đã tăng 1.1% trong tháng trước, cao hơn gấp đôi so với kỳ vọng. Ngân hàng Dự trữ New Zealand họp vào tuần này, và mặc dù dự kiến ​​không có thay đổi gì về lãi suất, nhưng họ cũng nói rõ rằng “trong trường hợp cần thiết, chúng tôi sẵn sàng thắt chặt các hạn chế cho vay hơn nữa” nếu giá nhà không giảm.

Đồng đô la Canada cũng bị bán tháo so với đồng bạc xanh, nhưng mức giảm khiêm tốn hơn nhờ doanh số bán lẻ tháng 4 tăng mạnh. Chi tiêu tiêu dùng tăng 3.6% trong tháng 3, so với dự báo tăng 2.3%. Mặc dù phần lớn đất nước bị đóng cửa, các nhà đầu tư kỳ vọng nhu cầu sẽ giảm đáng kể nhưng thực tế không phải vậy. Người tiêu dùng Canada đã cho thấy khả năng phục hồi phi thường, xác nhận sức mạnh đáng kinh ngạc của đồng đô la Canada. Với nhiều bất ngờ về dữ liệu tăng hơn là giảm, Ngân hàng Trung ương Canada đang là một trong những cơ quan đầu tiên trên thế giới thu hẹp quy mô nới lỏng.

Đồng euro và đồng bảng Anh giao dịch thấp hơn so với đồng bạc xanh. Mặc dù các chỉ số PMI của Eurozone đều vượt kỳ vọng, phản ánh hoạt động kinh tế mạnh mẽ hơn, một số nơi tại Đức đã trải qua thời kỳ suy giảm trong hoạt động sản xuất, kéo chỉ số composite xuống dưới mức kỳ vọng. Sự thất vọng này đã khiến euro bị bán trong suốt phiên giao dịch tại New York. Tại Vương quốc Anh, hoạt động của ngành dịch vụ kém hiệu quả, nhưng hoạt động sản xuất lại rất mạnh mẽ, khiến tổng hợp PMI của Vương quốc Anh cao hơn. Doanh số bán lẻ cũng tăng mạnh, với mức chi tiêu tăng vọt 9.2% vào tháng trước, cao hơn gấp đôi so với mức dự báo 4.5% của thị trường. Các báo cáo ngày thứ Sáu củng cố quan điểm của chúng tôi rằng Ngân hàng Trung ương Anh sẽ là một trong những ngân hàng trung ương tiếp theo có khả năng giảm quy mô nới lỏng tiền tệ.

Kathy Lien

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Đồng USD có thể sẽ lại suy yếu trong trung hạn dựa vào kịch bản năm 2013
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Đồng USD có thể sẽ lại suy yếu trong trung hạn dựa vào kịch bản năm 2013

Kết luận cơ bản rút ra từ các cú sốc chính sách của Fed năm 2013 và 2015 là sự bất ngờ của cuộc họp FOMC trong tháng này sẽ giúp ​​đồng đô la tăng ~ 2.5% trong 6 tuần tới. Cả hai giai đoạn này Fed đều có chính sách dovish nhẹ, vì vậy kịch bản dự kiến ​​là đồng dollar sẽ chuyển động ngược với xu hướng trước đó. Diễn biến năm 2013 cung cấp một hình ảnh phản chiếu rõ ràng hơn, vì vậy xu hướng đồng đô la yếu đi có thể tự trở lại một cách khá mạnh mẽ sau khi nhịp tăng ban đầu diễn ra.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ