Quan điểm Kathy Lien 22/4: Liệu ECB có đi theo dấu chân của BOC?

Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

Chief Editor, Head Technical Analyst

09:00 22/04/2021

Thông báo chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Châu Âu hôm nay là một trong những sự kiện quan trọng nhất trong tuần này. Với khoảng cách bảy tuần giữa cuộc họp ngày mai và cuộc họp tiếp theo, ECB có một trong hai lựa chọn - tận dụng cơ hội này để làm rõ định hướng chính sách của mình, hoặc giữ nguyên đánh giá của mình và trì hoãn thời gian cho đến khi có bằng chứng rõ ràng hơn cho thấy các quốc gia châu Âu đã kiểm soát được làn sóng vi rút thứ ba.

Kathy Lien
Kathy Lien

BOC đã chọn giải pháp thứ nhất. Họ đã giữ nguyên lãi suất nhưng giảm bớt việc mua tài sản thêm 1 tỷ đô la và đưa ra dự báo tăng lãi suất. Trước đây, BoC không dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất trước năm 2023. Giờ đây, ngân hàng trung ương sẽ không tăng lãi suất cho đến nửa cuối năm 2022. Giống như Khu vực đồng tiền chung châu Âu, số ca nhiễm Covid-19 tại Canada cũng đang tăng mạnh, một số nơi chính phủ đã phải áp dụng biện pháp giãn cách. Tuy nhiên, với một thị trường việc làm sôi động và nền kinh tế nước láng giềng đang phục hồi nhanh chóng, BoC tin rằng đại dịch Covid-19 sẽ ít gây phương hại đến sản lượng của nền kinh tế hơn so với dự kiến ​​trước đây. Nền kinh tế Canada tăng trưởng 6.5% trong năm nay, tăng so với dự báo trước đó là 4%. Đồng đô la Canada đã tăng vọt sau quyết định lãi suất, tỷ giá USD/CAD giảm hơn 150 pips tối qua.
 
Phản ứng của đồng đô la Canada đối với thông báo của BoC có thể là dấu hiệu báo trước cho những gì các nhà giao dịch đồng euro có thể mong đợi hôm nay. Từ góc độ dữ liệu, hầu hết các báo cáo kinh tế không quá tệ. Nền kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu đã tăng trưởng tốt hơn so với dự đoán của các nhà phân tích mặc dù các biện pháp phong tỏa áp dụng rộng rãi. Dữ liệu kinh tế của nhiều quốc gia khu vực đồng euro dự kiến ​​sẽ giảm trong quý này, nhưng khi đánh giá về sự phục hồi của đồng euro trong tháng này, các nhà đầu tư không lo lắng về tác động lâu dài. Họ đã bỏ qua các báo cáo ZEW và IFO tiêu cực của Đức và có thể làm điều tương tự với PMI tháng 4, dự kiến ​​công bố vào thứ Sáu tuần này. Chúng ta đã thấy điều này vào mùa hè năm ngoái khi triển vọng phục hồi khiến tỷ giá EUR/USD tăng cao hơn trước cả khi các biện pháp phong tỏa bị dỡ bỏ.

Các nhà giao dịch đồng Euro thường nhìn về viễn cảnh phía trước nhiều hơn, mặc dù tỷ lệ tiêm chủng của khu vực này thua xa Hoa Kỳ và Vương quốc Anh, nhưng ngày càng nhiều người dần khu vực này đi tiêm chủng. Liên minh châu Âu tiếp tục sử dụng vắc xin Johnson & Johnson, và điều này sẽ đẩy nhanh quá trình tiêm chủng. Về cơ bản, châu Âu chậm hơn Mỹ từ 4 đến 6 tuần, có nghĩa là việc toàn khu vực lấy lại đà phục hồi chỉ là vấn đề thời gian. ECB biết điều này và câu hỏi lớn vào ngày mai là liệu họ có thừa nhận nó hay không. Nếu ECB thể hiện sự lạc quan tương tự như BoC, thì EUR/USD có thể tăng 1.21. Nếu họ vẫn thận trọng và ra tín hiệu tăng cường kích thích, EUR/USD có thể kiểm tra lại vùng 1.19, và các cặp chéo sẽ chứng kiến EUR thiệt hại nặng nề hơn.

Phần trăm dân số được tiêm ít nhất một mũi vắc xin tại một số nước Châu Âu:

 

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Trader Talk: Cuộc họp FOMC này quan trọng hơn chúng ta tưởng
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Trader Talk: Cuộc họp FOMC này quan trọng hơn chúng ta tưởng

Tuyên bố chấm dứt sự yên tĩnh của thị trường trước một sự kiện rủi ro đã trở nên quá quen thuộc, đến mức nhàm chán trong những tuần qua. Tuy nhiên, có thể là quyết định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang lần này và cách nó phát huy tác dụng trong việc thay đổi các kỳ vọng của thị trường có thể đóng vai trò quan trọng hơn nhiều so với sự biến động tài sản như bạn nghĩ.
​​​​​​​Fed sẽ không muốn mang đến tin xấu cho thị trường, ít nhất là chưa
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

​​​​​​​Fed sẽ không muốn mang đến tin xấu cho thị trường, ít nhất là chưa

Nhiều điều đã thay đổi kể từ cuộc họp FOMC tháng 4 – có lẽ ngoại trừ việc lợi suất trái phiếu rủi ro của Mỹ vẫn đang thiết lập các mức thấp kỷ lục. Tuy nhiên, “pháo hoa” tối nay có lẽ sẽ không diễn ra với tuyên bố chính sách được kỳ vọng có ít thay đổi, chuyển trọng tâm sang bất kỳ gợi ý “hawkish” nào xung quanh mốc thời gian của quá trình thắt chặt. Trong khi điều đó có thể thúc đẩy sức mạnh của đồng USD, lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm của Hoa Kỳ giao dịch xung quanh 1.50% cho thấy niềm tin vào khuôn khổ chính sách của Fed - điều mà Chủ tịch Powell sẽ muốn bảo vệ.
Lagarde đặt trách nghiệm nhiều hơn lên Hội đồng thống đốc trước khi sự biến động vào mùa thu ập đến
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Lagarde đặt trách nghiệm nhiều hơn lên Hội đồng thống đốc trước khi sự biến động vào mùa thu ập đến

Khái niệm truyền thống về sự biến động tỷ giá thấp trong mùa hè châu Âu có thể được thử nghiệm vào năm nay. Sự thay đổi được báo cáo trong cách tiếp cận của Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu Christine Lagarde - đi từ "lắng nghe và xây dựng sự đồng thuận" sang thiết lập chương trình nghị sự cho phần còn lại của Hội đồng thống đốc - có nghĩa là thị trường tỷ giá sẽ được chuẩn bị kỹ lượng cho các tin tức trước cuộc họp tháng 9.
EUR có thể đánh bại đồng GBP với sự trợ giúp từ những đối thủ của TPCP Đức
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

EUR có thể đánh bại đồng GBP với sự trợ giúp từ những đối thủ của TPCP Đức

Tỷ giá EUR/GBP có thể bứt ra khỏi biên độ giao dịch hẹp gần đây với sự trợ giúp từ đợt bán trái phiếu EU. Lần bán đầu tiên trong loạt trái phiếu đại dịch từ Brussels đã thu hút được nhu cầu lớn và có thể cạnh tranh với TPCP Đức về vị trí làm mốc tiêu chuẩn.
Đồng Dollar đang nhận được hỗ trợ trước thềm cuộc họp FOMC khi các trader đóng dần vị thế short
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Đồng Dollar đang nhận được hỗ trợ trước thềm cuộc họp FOMC khi các trader đóng dần vị thế short

Các nhà đầu tư đang cắt giảm lượng vị thế bearish với đồng đô la trước quyết định của Cục Dự trữ Liên bang tối nay vì lo ngại rằng chính sách hawkish đang bị thị trường định giá quá thấp, khiến những “con gấu” một lần nữa phải vật lộn với đồng bạc xanh kiên cường.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ