Quan điểm Kathy Lien 21/5: Dữ liệu kinh tế toàn cầu hôm nay sẽ tạo áp lực cho đô la Mỹ?

Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

Chief Editor, Head Technical Analyst

09:15 21/05/2021

Thứ Sáu sẽ là một ngày bận rộn đối với các nhà giao dịch ngoại hối, PMI và doanh số bán lẻ được công bố mọi nơi trên thế giới. Các loại tiền tệ đang giao dịch mạnh mẽ trước thời điểm ra tin, nhà đầu tư mong đợi dữ liệu hôm nay sẽ tích cực.

Các loại tiền tệ hoạt động tốt nhất là đô la Úc và New Zealand. Mặc dù Úc việc làm trong tháng 4 của Úc tiêu cực, thị trường lại lạc quan bởi tỷ lệ thất nghiệp thấp hơn và tăng trưởng việc làm toàn thời gian. Doanh số bán lẻ tại Úc được báo cáo sáng nay tích cực. Bộ trưởng Tài chính Steven Kennedy bày tỏ sự tin tưởng vào nền kinh tế khi hôm qua ông nói rằng “Sự phục hồi kinh tế của Úc mạnh hơn nhiều nước khác”.

Sau khi bị bán tháo trong thời gian ngắn vào thứ Tư, đồng đô la Canada đã quay trở lại mức cao nhất trong sáu năm so với đô la Mỹ. Tuy nhiên, doanh số bán lẻ của Canada tối nay vẫn có khả năng tiêu cực, bởi hầu hết đất nước này đã bị đóng cửa vào tháng trước và chính quyền địa phương tại đây vẫn giữ nguyên chính sách hạn chế tới tháng sau. Ontario gần đây đã kéo dài thời gian đóng cửa khẩn cấp trên toàn khu vực cho đến ngày 2 tháng 6, Nova Scotia đến giữa tháng 6 và tại British Columbia, dịch vụ ăn uống trong nhà vẫn đóng cửa. Đồng đô la Canada là một trong những đồng tiền mạnh nhất, nhưng những con số chi tiêu yếu có thể là một bài kiểm tra thực tế cho Loonie và sẽ kích hoạt một đợt đóng vị thế Short với USD/CAD.

Các đồng tiền tại châu Âu cũng tăng cao hơn so với đồng bạc xanh, tỷ giá EUR/USD giành lại mốc 1.22. Sau các báo cáo tích cực như ZEW và IFO của Đức, chúng tôi kỳ vọng PMI sẽ mạnh hơn. Không giống như Canada, quốc gia vẫn bị phong tỏa, nhiều nước khu vực đồng euro đã nới lỏng các hạn chế trong tháng này. Hoạt động kinh tế dự kiến ​​sẽ tăng đáng kể và các chỉ số PMI sẽ là báo cáo đầu tiên phản ánh những cải thiện này. Chúng tôi cũng dự đoán chỉ số PMI và doanh số bán lẻ của Vương quốc Anh mạnh hơn. Vương quốc Anh đang trên đà chấm dứt tất cả các lệnh hạn chế còn lại vào ngày 21 tháng 6. Thời tiết đang ấm lên, tháng 5 sẽ phải là một tháng rất tốt cho hoạt động chi tiêu và kinh doanh. Nếu cả hai đều báo cáo bất ngờ về mức tăng, GBP/USD có thể break qua mốc 1.42.

Đồng đô la Mỹ giao dịch thấp hơn so với tất cả các loại tiền tệ chính, khi lợi suất trái phiếu kho bạc giảm, xóa hết đà tăng trước đó. Mặc dù các nhà hoạch định chính sách ra tín hiệu rằng các cuộc thảo luận về giảm QE có thể bắt đầu vào tháng 6, nhưng những dữ liệu kinh tế đáng thất vọng gần đây sẽ là vật cản làm trì hoãn kế hoạch này. Chỉ số Fed Philadelphia giảm mạnh trong tháng 5, từ 50.2 xuống 31.5. Các nhà kinh tế đã dự đoán trước sự sụt giảm, nhưng không phải ở mức độ này. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tăng ít hơn dự kiến, ​​nhưng số đơn xin tiếp tục trợ cấp lại tăng cao hơn. Mặc dù không ai nghi ngờ về sự bền vững của đà phục hồi kinh tế Hoa Kỳ, nhưng cũng không có bất kỳ bằng chứng nào chứng minh động lực phục hồi đang tăng dần. Vì vậy, nếu các báo cáo hôm nay cho thấy bức tranh phục hồi toàn cầu rõ ràng hơn, tiền có thể chảy từ đô la Mỹ sang các loại tiền tệ của các nước có định hướng tăng trưởng mặc dù chúng rủi ro hơn.

Kathy Lien

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Năm yếu tố đang dẫn dắt đồng Dollar trong năm 2021 và không phải tất cả đều “bearish”
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Năm yếu tố đang dẫn dắt đồng Dollar trong năm 2021 và không phải tất cả đều “bearish”

Đối với USD, ánh sáng cuối đường hầm hóa ra là một chiếc xe tải chạy ngược chiều đang rú ga hết cỡ. Tin tức về vắc-xin Covid-19 khiến lượng thị trường chứng khoán tăng cao hơn và đồng Dollar trú ẩn suy yếu. Cùng với các cuộc bầu cử mang tính quyết định của Hoa Kỳ và sau đó là một số thông tin về gói kích thích tài khóa, nhu cầu trú ẩn giảm mạnh, và do đó đồng Dollar cũng đã bị ảnh hưởng.
Xu hướng suy yếu của USD còn lâu mới kết thúc bất kể những trở ngại trong ngắn hạn
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Xu hướng suy yếu của USD còn lâu mới kết thúc bất kể những trở ngại trong ngắn hạn

Việc đồng đô la không thể phá xuống thấp hơn nữa có thể xuất hiện như một điềm báo về một đợt phục hồi sắp xảy ra, nhưng đừng quá mơ mộng khi nghĩ rằng một đợt short squeeze có thể chấm dứt đà đợt bán tháo đã kéo dài 15 tháng. Bất kỳ nhịp tăng ngắn hạn nào cũng sẽ nhanh chóng bị bán ra, vì các yếu tố cơ bản và tâm lý vẫn vững chắc nghiêng về “phe gấu”.
Liệu Fed có đủ dũng cảm để nhắc tới cắt giảm chương trình mua tài sản?
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Liệu Fed có đủ dũng cảm để nhắc tới cắt giảm chương trình mua tài sản?

Khi các quan chức Cục Dự trữ Liên bang họp mặt vào thứ tư cho cuộc họp chính sách tiền tệ kéo dài hai ngày sắp tới, câu hỏi về việc Fed có nên bắt đầu nói về việc cắt giảm chương trình mua trái phiếu hàng tháng trị giá 120 tỷ đô la hay không sẽ là vấn đề được chú trọng nhất.
BoJ sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

BoJ sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

Sự phục hồi kinh tế của Nhật Bản đang phân kỳ rõ rệt so với châu Âu và Mỹ trong năm nay, khi nước này phải vật lộn với chiến dịch tiêm chủng Covid-19 và các thành phố lớn như Tokyo tiếp tục bị phong toả một phần trong tình trạng khẩn cấp do đại dịch.
Quan điểm Kathy Lien 14/6: Đô la Mỹ tăng vọt, tất cả hướng về cuộc họp FOMC
Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

Chief Editor, Head Technical Analyst

Quan điểm Kathy Lien 14/6: Đô la Mỹ tăng vọt, tất cả hướng về cuộc họp FOMC

Đồng đô la Mỹ đóng cửa tuần cao hơn so với tất cả các đồng tiền chính chủ yếu nhờ nhịp tăng hôm thứ Sáu, một dạng phản ứng trễ đối với báo cáo CPI hôm thứ Năm. Niềm tin của người tiêu dùng mạnh hơn mong đợi cũng giúp thúc đẩy nhu cầu đối với đô la Mỹ trước thông báo về chính sách tiền tệ của Fed vào tuần này.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ