Quan điểm Kathy Lien 19/3: Fed không thể làm đồng đô la giảm mãi

Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

Chief Editor, Head Technical Analyst

07:15 19/03/2021

Đồng đô la Mỹ đảo chiều và tăng cao hơn so với tất cả các đồng tiền chính vào thứ Năm, xóa bỏ hầu hết đà giảm sau cuộc họp FOMC. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ không có kế hoạch tăng lãi suất cho đến năm 2023, nhưng sự phục hồi của đồng đô la Mỹ và lợi suất kho bạc tăng cho chúng ta biết rằng các nhà đầu tư tiếp tục bị thu hút bởi triển vọng tích cực của nền kinh tế.

Kathy Lien
Kathy Lien

Sự gia tăng mạnh mẽ của chỉ số Fed Philadelphia hômqua củng cố thêm triển vọng kinh tế được nâng lên của Fed. Chỉ số Philly Fed tăng từ 23.3 lên 51.8, mức tốt nhất trong 48 năm qua. Tháng này qua tháng khác, chúng ta đã thấy hoạt động sản xuất thúc đẩy quá trình khôi phục và sẽ không lâu nữa các dịch vụ sẽ xuất hiện. Fed không thể giữ đồng đô la Mỹ giảm mãi vì việc triển khai vắc xin và các khoản tiền hỗ trợ sẽ giúp phục hồi mạnh mẽ trong quý hai và nửa cuối năm.
 
Tỷ giá USD/JPY có thể điều chỉnh trong ngắn hạn, nhưng chúng tôi không kỳ vọng đà giảm sẽ kéo dài. Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã công bố chính sách tiền tệ vào sáng nay, và đây là ngân hàng trung ương duy nhất có thể thay đổi chính sách lãi suất trong tuần này. Nhiều người dự kiến ​​BoJ sẽ nới rộng biên độ dao động của lãi suất dài hạn. Hiện tại, lãi suất được phép dao động trong biên độ 0.2% tính từ mốc 0%, nhưng biên độ này có thể được điều chỉnh lên 0.25%. BoJ cũng có thể xem xét bỏ mục tiêu mua tài sản. Những hành động như vậy sẽ khiến ngân hàng trung ương này trở nên "dovish" hơn.
 
Sự phục hồi của đồng đô la Mỹ đã đẩy USD/CAD lên cao lần đầu tiên sau tám ngày giao dịch. Doanh số bán lẻ của Canada sẽ được công bố vào tối nay, và trong khi thị trường lao động phục hồi sẽ hỗ trợ cho chi tiêu, thì doanh số bán buôn vẫn đang tiêu cực. USD/CAD đang ở sâu trong vùng quá bán, vì vậy nếu doanh số bán lẻ bất ngờ giảm, chúng ta có thể thấy sự phục hồi mạnh mẽ hơn.
 
Ngân hàng Trung ương Anh đã bỏ phiếu nhất trí giữ nguyên chính sách tiền tệ. Và giống như đồng đô la Mỹ, đồng bảng Anh bị bán tháo sau quyết định lãi suất. Theo tuyên bố chính sách, "Ủy ban chính sách tiền tệ không có ý định thắt chặt ít nhất cho đến khi có bằng chứng rõ ràng rằng nền kinh tế đạt được tiến bộ đáng kể trong việc loại bỏ tình trạng dư thừa công suất, và đạt được mục tiêu lạm phát 2% một cách bền vững". Triển vọng "dovish" này cho thấy rõ ràng ngân hàng trung ương Anh thậm chí không nghĩ đến việc tăng lãi suất. Mặc dù cặp GBP/USD giảm, nhưng đồng Bảng Anh đã tăng lên mức cao nhất so với EUR trong hơn một năm qua.
 
Bên cạnh đồng bạc xanh, đồng tiền có hiệu suất tốt nhất là Aussie. Báo cáo việc làm tháng Hai rất mạnh mẽ. Hơn 88,000 người đã tìm thấy công việc mới, nhiều hơn gần 3 lần so với dự báo của thị trường. Tất cả các công việc đều là toàn thời gian và tỷ lệ thất nghiệp giảm từ 6.4% xuống 5.8%. Bất chấp triển vọng thận trọng của RBA, không nghi ngờ gì khi nền kinh tế Úc đang cải thiện và kết quả là AUD vượt trội hơn tất cả đồng bạc khác. Đồng đô la New Zealand là đồng tiền tệ nhất. GDP giamr 1% trong quý 4 sau khi điều chỉnh giảm trong quý 3. Mặc dù nhìn chung nền kinh tế vẫn hoạt động tốt, nhưng các cải thiện kinh tế ở NZ đã có hiện tượng chậm lại.

Kathy Lien

Xem thêm các chủ đề: #

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

​​​​​​​Mối đe dọa từ các lệnh phong tỏa ở châu Á có thể là tin xấu tiếp theo trên thị trường
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

​​​​​​​Mối đe dọa từ các lệnh phong tỏa ở châu Á có thể là tin xấu tiếp theo trên thị trường

Trong khi sự yếu kém từ đầu tháng 5 của các thị trường chứng khoán châu Á có thể liên quan chặt chẽ đến sự sụt giảm của các cổ phiếu công nghệ, rủi ro phong tỏa cũng có thể đang dần trở thành yếu tố quan trọng. Chỉ số Effective Lockdown Indices (GSELI) của Goldman Sachs cho thấy khả năng tốn thương của châu Á đối với các lệnh phong tỏa mới.
AUD sẽ bị ảnh hưởng bởi dữ liệu việc làm, lương nhiều hơn so với biên bản cuộc họp RBA
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

AUD sẽ bị ảnh hưởng bởi dữ liệu việc làm, lương nhiều hơn so với biên bản cuộc họp RBA

Các nhà giao dịch AUD sẽ tập trung nhiều hơn vào dữ liệu thị trường lao động chính đến vào cuối tuần này hơn là vào biên bản cuộc họp ngày thứ Ba. Bất kể điều gì khác mà ngân hàng trung ương nói, có thể ​​sẽ là nhắc lại luận điểm của Thống đốc Lowe rằng lãi suất sẽ ở mức thấp cho đến khi tăng trưởng tiền lương và việc làm cho thấy đà phục hồi bền vững.
Quan điểm Kathy Lien 18/5: Câu chuyện phục hồi toàn cầu sẽ hâm nóng thị trường tuần này?
Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

Chief Editor, Head Technical Analyst

Quan điểm Kathy Lien 18/5: Câu chuyện phục hồi toàn cầu sẽ hâm nóng thị trường tuần này?

Trong vài tuần qua, các nhà đầu tư đã tập trung vào sự phục hồi của Hoa Kỳ và tác động của nó đối với đồng đô la Mỹ. Họ vô cùng thất vọng khi bảng lương phi nông nghiệp và doanh số bán lẻ không tốt như mong đợi. Nhưng cho đến nay, đà giảm của đô la Mỹ đã được giới hạn. Thị trường cổ phiếu mặc dù giảm điểm vào thứ Hai, nhưng cũng đã bật lên từ đáy của tuần trước. Những động thái này bắt nguồn từ niềm tin của thị trường vào sự phục hồi toàn cầu.
Lạm phát giá thực phẩm vẫn còn có thể kéo dài hơn nữa
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Lạm phát giá thực phẩm vẫn còn có thể kéo dài hơn nữa

Giá lúa mì và ngô có mức sụt giảm theo tuần lớn nhất trong vài năm sau khi chính phủ Hoa Kỳ dự báo nguồn cung gia tăng trong giai đoạn 2021-22. Tuy nhiên, lo ngại lạm phát lương thực còn lâu mới chấm dứt và ngũ cốc có thể đạt mức đỉnh mới trong những tháng tới.
Cuộc tranh luận về lạm phát sẽ nóng lên trong tuần này
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Cuộc tranh luận về lạm phát sẽ nóng lên trong tuần này

Động lực tăng trưởng chậm lại của Trung Quốc không có quá nhiều ý nghĩa với các hợp đồng tương lai của châu Âu và Hoa Kỳ - đều đang vật lộn để tìm hướng đi. Không có gì ngạc nhiên khi có thêm nhiều dấu hiệu về sự phục hồi khó khăn của Hoa Kỳ được sẽ "đổ" vào cuộc tranh luận lạm phát trong tuần này. Trong khi đó, dữ liệu CPI của Vương quốc Anh nhiều khả năng sẽ tăng đột biến.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ