Quan điểm Kathy Lien 04/03/2021: Đô la Mỹ đang phản ứng chậm với đà tăng của lợi suất

Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

Chief Editor, Head Technical Analyst

11:45 04/03/2021

Lợi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ tăng trở lại vào thứ Tư sau khi đi ngang đầu tuần. Mức tăng của lợi suất TPCP 10 năm đã khiến đồng đô la Mỹ tăng mạnh so với hầu hết các loại tiền tệ chính. Tuy nhiên, sự phục hồi của đô la Mỹ đang mất đà khi tỷ giá EUR/USD chỉ giảm nhẹ, và đồng bảng Anh tăng giá tốt hơn so với đồng bạc xanh.

Dữ liệu kinh tế tối qua của Hoa Kỳ cũng đáng thất vọng, làm dấy lên lo ngại cho báo cáo việc làm hôm thứ Sáu. Bảng lương  non-farm ADP cho thấy chỉ có thêm 117,000 biên chế lao động mới trong tháng Hai, ít hơn đáng kể so với dự báo 177,000. Hoạt động của khu vực dịch vụ cũng chậm lại, chỉ số ISM giảm từ 58.7 xuống 55.3. Thành phần việc làm trong báo cáo này, có mối tương quan chặt chẽ với bảng lương NFP, giảm từ 55.2 xuống 52.7. Các nhà kinh tế đã hy vọng rằng tháng Hai sẽ là một tháng tốt hơn cho việc làm và trong khi chúng tôi vẫn kỳ vọng biên chế phi nông nghiệp sẽ tăng trên mốc 100,000, nhưng con số công bố tối qua cho thấy biên chế phi nông nghiệp có thể không đạt được dự báo 180,000. Triển vọng NFP tiêu cực có thể đè nặng lên đồng đô la Mỹ, đặc biệt với cặp USD/JPY,  khi cặp tiền đang tiến tới mức kháng cự quan trọng 107.25.

Reflation trade là một câu chuyện lớn. Triển vọng phía trước vẫn tương đối khả quan vì vắc-xin đã được đưa vào tiêm chủng và gói kích thích chuẩn bị được tung ra. Khi tất cả các mảnh ghép được đặt vào đúng vị trí, reflation trade có thể nhận được thêm động lực. Lợi suất không thể tăng mãi mãi, nhưng ngay cả khi có một số điều chỉnh, xu hướng tăng vẫn đang nhiều khả năng xảy ra hơn. Nền kinh tế Hoa Kỳ không hoạt động kém - theo Beige Book, hoạt động kinh tế mở rộng khiêm tốn từ tháng Giêng đến tháng Hai.

Tại châu Âu, đồng euro đóng cửa không thay đổi nhiều so với đô la Mỹ. ECB cho rằng không cần phải phản ứng quyết liệt với việc tăng lợi suất trái phiếu, theo một báo cáo. Thành viên Jens Weidmann của ECB lặp lại quan điểm này, nhưng ông cũng cảm thấy rằng ngân hàng trung ương có thể điều chỉnh tốc độ mua PEPP nếu cần. Với việc doanh số bán lẻ ở Đức chậm lại và chỉ số composite PMI điều chỉnh thấp hơn, sự gia tăng lợi suất là một vấn đề lớn đối với Khu vực đồng tiền chung châu Âu hơn là với Mỹ. Tỷ giá EUR/USD bám trụ rất bền bỉ và có thể tăng nếu NFP không đem lại , EZ bị tụt hậu sự phục hồi, có thể trở thành một vấn đề đối với tiền tệ.

Các nhà giao dịch Sterling hoan nghênh quyết định của chính phủ Vương quốc Anh về việc gia hạn trợ cấp cho người mất việc cho đến cuối tháng 9, cũng như triển vọng của bộ trưởng tài chính Rishi Sunak về đà phục hồi nhanh chóng và bền vững hơn. Mặc dù chỉ số PMI của Anh đã được điều chỉnh thấp hơn, nhưng những nỗ lực trong việc triển khai vắc xin sẽ mang lại lợi ích cho nền kinh tế trong tương lai.

Trong khi đó, giá dầu phục hồi mạnh mẽ cùng với GDP tốt hơn dự kiến ​​trong tuần này đã giúp đồng đô la Canada giữ vững đà tăng so với đồng bạc xanh. Đô la Úc và New Zealand không may mắn như vậy. AUD không phản ứng tích cực với dữ liệu GDP tốt hơn. Doanh số bán lẻ và cán cân thương mại sẽ được công bố hôm nay. Đồng đô la New Zealand chứng kiến một số lực mua sau khi giá sữa tăng mạnh nhưng không chịu được sự tăng giá của đồng đô la Mỹ.

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Euro có thể mạnh lên do thị trường chưa đánh giá đúng quá trình triển khai vắc-xin ở Châu Âu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Euro có thể mạnh lên do thị trường chưa đánh giá đúng quá trình triển khai vắc-xin ở Châu Âu

EUR có thể tăng giá cao hơn nữa khi thị trường bắt đầu nhận ra sự cải thiện trong cuộc chiến chống lại đại dịch ở khu vực đồng Euro. Thêm vào đó, đồng tiền này sẽ được hưởng lợi từ việc nó đang còn thấp hơn 2.7% so với mức dự đoán của các yếu tố hành vi (BEERs) kể từ cuối tháng 12.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ