Quan chức Nhật Bản: Có thể có can thiệp nếu USDJPY tăng lên 155

Quan chức Nhật Bản: Có thể có can thiệp nếu USDJPY tăng lên 155

16:41 28/09/2023

Nhật Bản có thể can thiệp vào thị trường FX một lần nữa nếu USDJPY vượt qua 150, và các quan chức có thể bắt đầu lo lắng nếu nó đạt mức 155, theo lời của cựu quan chức tiền tệ hàng đầu Eisuke Sakakibara.

"Mức này khá quan trọng, dù ai có nói gì đi nữa," theo ông Sakakibara, người được gọi là 'Mr. Yen' vì tầm ảnh hưởng của mình trong quá khứ đối với đồng tiền. "Vì vậy, vượt qua 150, Nhật Bản có thể can thiệp."

"Tôi không thể chỉ định con số - điều đó phụ thuộc vào tình hình thời điểm đó, nhưng một mức khoảng 155 là mức mà họ nên bắt đầu lo lắng", Sakakibara nói, ông đã giám sát hơn 10 lần can thiệp trong thời gian làm thứ trưởng bộ Tài chính về các vấn đề quốc tế từ năm 1997 đến 1999.

Quan điểm chính của ông Sakakibara là Nhật Bản sẽ cố gắng chống lại sự suy yếu của JPY mà không can thiệp,thay vào đó là chờ đợi sự thay đổi trong hướng đi của Fed.

JPY tiếp tục suy yếu trước áp lực từ USD do kỳ vọng lãi suất Mỹ duy trì ở mức cao trong thời gian dài. Tuy nhiên, các trader đã cẩn trọng không đẩy đồng JPY quá xa, sau nhiều cảnh báo lặp đi lặp lại từ các quan chức bộ Tài chính rằng không loại trừ bất kỳ tùy chọn nào nếu đồng tiền yếu đi quá nhanh.

Nhật Bản đã chi hơn 60 tỷ USD cho ba lần can thiệp tại các mức 146 và 152 năm ngoái.

Sakakibara, người hiện là Chủ tịch Viện Nghiên cứu Kinh tế Ấn Độ, cho biết các cơ quan có thể phải chi số tiền tương tự hoặc nhiều hơn nếu họ can thiệp vào thị trường một lần nữa. Cảnh báo bằng ngôn tư sẽ hiệu quả hơn sau khi họ đã can thiệp. Nếu không có hành động, USDJPY có thể tiến gần đến mốc 160, nhưng sẽ không vượt qua ngưỡng đó, ông thêm vào.

Tuy nhiên, ông mong đợi tình hình sẽ thay đổi, có thể sau cuộc họp của Fed vào tháng 12, với khả năng BoJ tăng lãi suất cũng có thể xảy ra vào năm sau.

"Có khả năng lớn rằng chính sách tiền tệ của Mỹ sẽ thay đổi trong tương lai gần," ông nói. "Vì vậy, nếu điều đó xảy ra, JPY sẽ bắt đầu mạnh lên và USDJPY sẽ giảm về 130."

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ