Quan chức Fed: Lãi suất đang rất gần, hoặc đang ở đỉnh

Quan chức Fed: Lãi suất đang rất gần, hoặc đang ở đỉnh

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

08:59 12/10/2023

Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Boston Susan Collins cho biết các quan chức đang tiếp cận kiên nhẫn hơn đối với chính sách tiền tệ khi lãi suất đang ở hoặc gần mức đỉnh, mặc dù vẫn có thể tăng thêm lãi suất.

Các quan chức ngân hàng trung ương Hoa Kỳ có thể mất nhiều thời gian hơn để đánh giá dữ liệu kinh tế sắp tới vì chúng “có thể gần và đang ở đỉnh của chu kỳ thắt chặt này”, bà Collins cho biết trong bài phát biểu tại Đại học Wellesley, Massachusetts.

Tuy nhiên, “việc thắt chặt hơn nữa sẽ tùy vào dữ liệu.”

Các quan chức Fed đã giữ nguyên phạm vi lãi suất tại 5.25-5.5% - mức cao nhất trong 22 năm - và dự báo có một lần thắt chặt nữa trong năm nay. Các dự báo được đưa ra tại cuộc họp cũng cho thấy các nhà hoạch định chính sách kỳ vọng sẽ có ít đợt cắt giảm lãi suất hơn trong năm tới so với dự báo tháng 6.

Bà Collins là thành viên không bỏ phiếu của FOMC trong năm nay. Bà kỳ vọng các nhà hoạch định chính sách cần “giữ lãi suất ở mức hạn chế trong một thời gian” và cho đến khi các quan chức thấy bằng chứng lạm phát đang chắc chắn trên con đường về 2%.

Bà cũng cho rằng rủi ro lạm phát đang “cân bằng” hơn với nguy cơ các quan chức làm chậm hoạt động kinh tế quá mức cần thiết để hạ nhiệt lạm phát.

Theo bà, có thể mất nhiều thời gian hơn để lãi suất cao hơn tác động đến một số bộ phận của nền kinh tế vì nhiều hộ gia đình và tập đoàn đã tích lũy tiền mặt.

“Những yếu tố này có thể khiến nền kinh tế ít nhạy cảm hơn với lãi suất so với các chu kỳ thắt chặt trước đây”.

Một số quan chức Fed trong những ngày gần đây cho biết lợi suất trái phiếu kỳ hạn dài tăng đột biến có thể làm giảm yêu cầu tăng lãi suất. Các nhà đầu tư kỳ vọng dưới 20% khả năng các quan chức tăng lãi suất 25bp trong phần còn lại của năm nay.

Nhận xét của bà Collins không đề cập đến việc lợi suất trái phiếu tăng ảnh hưởng đến chính sách tiền tệ như thế nào.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhà đầu tư đứng trước khả năng mất trắng hàng chục tỷ USD trước lùm xùm ngân hàng bóng tối Zhongzhi Trung Quốc
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

Nhà đầu tư đứng trước khả năng mất trắng hàng chục tỷ USD trước lùm xùm ngân hàng bóng tối Zhongzhi Trung Quốc

Khi ông lớn trong ngành quản lý tài sản/ngân hàng bóng tối Zhongzhi Enterprise của Trung Quốc phải đối mặt với một cuộc điều tra hình sự, các luật sư và nhà phân tích đang đánh giá thiệt hại đối với các nhà đầu tư. Một ước tính cho rằng con số đó vào khoảng 56 tỷ USD.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ