Quan chức Fed Daly: ba lần cắt giảm lãi suất là mức cơ bản hợp lý cho năm 2024

Quan chức Fed Daly: ba lần cắt giảm lãi suất là mức cơ bản hợp lý cho năm 2024

Vân Chi

Vân Chi

Junior Editor

11:28 03/04/2024

Hai quan chức Cục Dự trữ Liên bang (Fed) bỏ phiếu quyết định chính sách tiền tệ trong năm nay cho biết, họ vẫn kỳ vọng Ngân hàng Trung ương Mỹ sẽ cắt giảm lãi suất ba lần vào năm 2024, mặc dù họ không vội vàng giảm lãi suất điều hành.

Chủ tịch Fed San Francisco Mary Daly cho biết ba đợt cắt giảm lãi suất được các quan chức Fed đưa ra vào tháng trước là một kỳ vọng hợp lý, mặc dù hiện tại chưa cấp bách đến mức cần tiến hành điều chỉnh.

Daly nói hôm thứ Ba: “Tôi nghĩ đó là một mức cơ bản rất hợp lý. Hiện tại vẫn đang tăng trưởng mạnh, nên không thực sự cần thiết phải điều chỉnh lãi suất”.

Chủ tịch Fed Cleveland, Loretta Mester, phát biểu sau một sự kiện hôm thứ Ba, cho biết bà vẫn thấy 3 lần cắt giảm lãi suất là phù hợp trong năm nay, nhưng đó vẫn là một quyết định khá vội khi còn phải cân nhắc liệu có cần ít lần cắt giảm hơn hay không. Mester cho biết trước đó rằng bà ấy cần thêm bằng chứng lạm phát giảm trước khi bắt đầu cắt giảm lãi suất.

Mester nói: “Điều này phụ thuộc vào tình trạng và sự phát triển của nền kinh tế. Có thể nó là dữ liệu lạm phát từ đầu năm đến nay, hoặc nhận định rằng quá trình giảm phát đang đình trệ, hoặc một cú quay ngoặt về lại đà giảm phát.”

Các quan chức Fed đã đa số đồng thuận tại cuộc họp chính sách vào ngày 19 và 20 tháng 3 rằng, việc bắt đầu cắt giảm lãi suất trong năm 2024 là phù hợp, với những người tham gia ước tính trung bình ba lần cắt giảm trong năm nay, theo các dự đoán được công bố sau cuộc họp.

Theo dữ liệu giao dịch từ hợp đồng tương lai, các nhà đầu tư đang kỳ vọng đợt cắt giảm lãi suất bắt đầu vào tháng 6. Hiện tại họ dự đoán lãi suất sẽ được cắt giảm tổng cộng 70 bps trong năm 2024, bởi có vẻ họ nhận thấy khả năng sẽ có ít hơn ba lần cắt giảm.

Một vài quan chức Fed có nhận định khác, khi 9 người dự đoán cắt giảm không quá hai lần trong năm nay sau khi nhận dữ liệu lạm phát đáng thất vọng vào đầu năm 2024.

Báo cáo hôm thứ Sáu cho thấy chỉ số PCE lõi - không bao gồm thực phẩm và năng lượng - đã tăng 0.3% trong tháng 2, sau khi tăng 0.5% trong tháng trước, đánh dấu mức tăng liên tiếp lớn nhất trong một năm. Dữ liệu này tăng 2.8% so với một năm trước đó, vẫn cao hơn mục tiêu 2% của Fed.

Mester cho biết dữ liệu lạm phát cao hơn mong đợi từ đầu năm là minh chứng cho quá trình giảm phát gập ghềnh. Bà vẫn tin rằng lạm phát sẽ tiếp tục giảm dần đến mục tiêu 2% của Fed, tuy có tốc độ chậm hơn so với năm ngoái.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nỗi lo ngại về lạm phát của Jamie Dimon
Bùi Thu Phương

Bùi Thu Phương

Junior Analyst

Nỗi lo ngại về lạm phát của Jamie Dimon

Giám đốc điều hành JPMorgan Chase Dimon đã cảnh báo về việc mọi người đang chú ý quá nhiều đến sự biến động hàng tháng của lãi suất và lạm phát. Ông nhấn mạnh rằng các yếu tố vĩ mô đang báo hiệu một thời kỳ tiền tệ đắt đỏ hơn trong thời gian dài, có lẽ không chỉ là “cao hơn trong thời gian dài” mà còn là “ cao hơn mãi mãi”.
Bảng Anh nay đã vững vàng hơn!
Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

Bảng Anh nay đã vững vàng hơn!

Nhiều năm sau khi chìm đắm trong trì trệ kể từ cuộc trưng cầu dân ý Brexit năm 2016, đồng Bảng Anh (GBP) cuối cùng có thể đã sẵn sàng cho một đợt tăng giá mạnh mẽ.
Thị trường cần ngừng so sánh giữa Anh và Mỹ!
Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

Thị trường cần ngừng so sánh giữa Anh và Mỹ!

Ở London với tư cách là người Mỹ, tôi thường xuyên được nghe nói Anh và Mỹ là hai quốc gia bị chia cắt bởi một ngôn ngữ chung. Là một nhà kinh tế học, tôi luôn muốn chỉ ra rằng còn nhiều yếu tố kinh tế khác biệt nữa.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ