Quan chức Fed: Có thể cần tăng lãi suất một lần nữa

Quan chức Fed: Có thể cần tăng lãi suất một lần nữa

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

10:48 03/10/2023

Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Cleveland Loretta Mester cho biết Fed có thể sẽ cần phải tăng lãi suất một lần nữa trong năm nay, sau đó giữ lãi suất cao hơn trong một thời gian để đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2%.

Tuy nhiên, bà Mester cho biết quyết định cuối cùng sẽ phụ thuộc vào nền kinh tế tiến triển như thế nào, chỉ ra sự suy thoái ở Trung Quốc, khả năng xảy ra một cuộc đình công kéo dài của các thành viên của liên minh United Auto Workers và khả năng chính phủ đóng cửa là rủi ro đối với triển vọng lạm phát và tăng trưởng.

“Tôi nghĩ ta có thể phải tăng lãi suất một lần nữa trong năm nay và sau đó giữ nó ở đó một thời gian khi thu thập thêm thông tin về diễn biến kinh tế và đánh giá tác động của việc thắt chặt điều kiện tài chính hiện hữu.”

Bà Mester không bỏ phiếu về chính sách tiền tệ trong năm nay. Bà cho biết lạm phát vẫn ở mức quá cao và rủi ro là tiếp tục tăng. Bà nói thêm giá xăng tăng tác động mạnh mẽ đến người tiêu dùng, những người có thể kỳ vọng lạm phát sẽ bắt đầu tăng tốc trở lại.

Bà cho rằng một số người tiêu dùng có thể điều chỉnh chi tiêu của mình để có đủ khả năng thanh toán vay sinh viên. Khoản vay này sẽ được nối lại thanh toán trong tháng này sau hơn ba năm đình chỉ do lệnh tạm dừng liên bang được áp dụng trong thời kỳ đại dịch.

Nhưng bà không mong đợi điều đó sẽ gây ra sự thay đổi mạnh mẽ trong nền kinh tế.

“Chắc chắn sẽ có những người phải chuyển một phần chi tiêu của họ sang việc trả nợ. Đó là sự điều tiết trong chi tiêu của người tiêu dùng, nhưng nó sẽ không phải là một sự thay đổi đột ngột trong những gì chúng ta đã thấy trong nền kinh tế cho đến nay.”

Các quan chức Fed vào tháng trước đã giữ nguyên phạm vi lãi suất ở mức 5.25-5.5%, cao nhất trong 22 năm. Các dự báo được công bố cùng thời điểm cho thấy 12 trong số 19 nhà hoạch định chính sách dự kiến sẽ có thêm một lần tăng lãi suất trong năm nay và số lần hạ lãi suất vào năm 2024 sẽ ít hơn so với dự báo trước đó, một phần do triển vọng thị trường lao động tốt hơn.

Một số quan chức Fed phát biểu kể từ cuộc họp đã chia sẻ những quan điểm khác nhau về con đường tốt nhất với lãi suất. Trước đó vào thứ Hai, Phó Chủ tịch Giám sát Michael Barr cho biết Fed “có khả năng ở hoặc rất gần” mức lãi suất đủ hạn chế, lặp lại thông điệp của Chủ tịch Jerome Powell rằng các quan chức có thể tiến hành cẩn thận về việc có nên tăng lãi suất lần nữa hay không.

Thành viên Hội đồng Thống đốc Fed Michelle Bowman nhắc lại rằng có thể cần phải tăng lãi suất nhiều lần để đưa lạm phát xuống mức mục tiêu ngay cả sau khi dữ liệu tháng 8 cho thấy áp lực giá cả đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2020.

Và vào thứ Sáu, Chủ tịch Fed New York John Williams đánh tiếng rằng ngân hàng trung ương có thể đã hoàn tất việc tăng lãi suất, mặc dù ông cho biết các nhà hoạch định chính sách sẽ giữ lãi suất ở mức cao “một thời gian” để đưa lạm phát xuống mức mục tiêu 2%.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhà đầu tư đứng trước khả năng mất trắng hàng chục tỷ USD trước lùm xùm ngân hàng bóng tối Zhongzhi Trung Quốc
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

Nhà đầu tư đứng trước khả năng mất trắng hàng chục tỷ USD trước lùm xùm ngân hàng bóng tối Zhongzhi Trung Quốc

Khi ông lớn trong ngành quản lý tài sản/ngân hàng bóng tối Zhongzhi Enterprise của Trung Quốc phải đối mặt với một cuộc điều tra hình sự, các luật sư và nhà phân tích đang đánh giá thiệt hại đối với các nhà đầu tư. Một ước tính cho rằng con số đó vào khoảng 56 tỷ USD.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ