Quan chức ECB: Có thể cần tăng lãi suất một lần nữa

Quan chức ECB: Có thể cần tăng lãi suất một lần nữa

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

FX Strategist

09:33 03/11/2023

Theo thành viên Ban điều hành ECB Isabel Schnabel, cuộc chiến chống lạm phát có thể cần đến một lần tăng lãi suất nữa.

Bà phát biểu: “Sau một thời gian dài lạm phát cao, kỳ vọng lạm phát đang rất mong manh và những cú sốc nguồn cung mới có thể khiến chúng mất ổn định, đe dọa bình ổn giá cả trong trung hạn. Điều này cũng có nghĩa là chúng tôi chưa thể kết thúc chu kỳ tăng lãi suất.”

Bà phát biểu sau khi ECB giữ nguyên lãi suất lần đầu tiên sau hơn một năm. Thị trường và giới kinh tế học cho rằng lãi suất sẽ duy trì ở mức 4% cho đến năm 2024, với lạm phát đã chậm lại đáng kể trong những tháng gần đây, hiện giảm xuống 2.9% trong tháng 10.

Bà cũng nói rằng dù phải mất một năm để đưa lạm phát từ 10.6% về tới đó, “dự kiến ​​sẽ mất gấp đôi thời gian để đưa lạm phát từ đây trở lại 2%.”

Bà cũng nhấn mạnh rằng giá cả và tiền lương cao đồng nghĩa với việc lạm phát cơ bản sẽ dai dẳng hơn và cần phải đáp ứng hai điều kiện chính để lạm phát cơ bản đi theo dự báo của ECB:

Tăng trưởng chi phí lao động cần phải giảm xuống mức phù hợp với lạm phát trung hạn 2%
Các công ty sẽ phải sử dụng biên lợi nhuận như một tấm đệm để hạn chế tác động từ lương tăng sang giá tiêu dùng.

Bà cũng so sánh giai đoạn cuối cùng để đạt được lạm phát với mục tiêu 2% của ECB với chặng cuối trong một cuộc đua đường dài, điều “thường được cho là khó khăn nhất”.

“Quá trình hạ nhiệt lạm phát ở chặng cuối sẽ không chắc chắn hơn, chậm hơn và bấp bênh hơn”, đồng thời bà cảnh báo về những cú sốc mới như căng thẳng ở Trung Đông, đình công tại các nhà máy khí tự nhiên ở Úc và nóng lên toàn cầu là những yếu tố “có thể làm chệch hướng quá trình.”

Bà kêu gọi ECB kiên trì và cảnh giác.

“Mục tiêu lạm phát hiện đã nằm trong tầm tay. Nhưng ta hãy chỉ ăn mừng khi thực sự đã hoàn thành chặng đường cuối cùng.”

Trong bài phát biểu trước đó vào thứ Năm, thống đốc ngân hàng trung ương Hà Lan Klaas Knot cho rằng chính sách hạn chế cân được duy trì trong một thời gian để đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2%.

“Theo tôi, và dựa trên dữ liệu xác nhận những dự báo mới nhất từ ​​tháng 9, tôi thấy mức lãi suất chính sách hiện tại của chúng tôi là mức có thể giữ ổn định.”

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Thặng dư thương mại của Trung Quốc tăng vọt trong tháng 6 - xuất khẩu mạnh mẽ, nhập khẩu bất ngờ suy yếu
Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

Thặng dư thương mại của Trung Quốc tăng vọt trong tháng 6 - xuất khẩu mạnh mẽ, nhập khẩu bất ngờ suy yếu

Cán cân thương mại của Trung Quốc vào tháng 6 tăng trưởng mạnh hơn dự kiến ​​nhờ xuất khẩu tăng vọt, trong khi đó, nhập khẩu bất ngờ giảm do nhu cầu nội địa suy yếu trong bối cảnh thị trường vẫn lo ngại về triển vọng nền kinh tế.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ