PTKT: Vàng chuẩn bị cho xu hướng tăng mạnh, nhưng chỉ xác nhận sau khi phá kháng cự

Đặng Khánh Linh

Đặng Khánh Linh

Investment Analyst

21:49 11/09/2020

Đồ thị XAU/USD cho thấy giá vàng đang hoàn thiện mô hình tam giác ABCDE (màu xanh lá cây). Theo đó, giá có thể hoàn thành sóng 4 điều chỉnh (màu xanh nước biển) và bắt đầu một xu hướng tăng. Vậy đâu là ngưỡng cần bứt phá để xác nhận cho xu hướng này?

Vàng chuẩn bị đi vào xu hướng tăng mạnh
Vàng chuẩn bị đi vào xu hướng tăng mạnh
Đồ thị XAU/USD khung H4
Đồ thị XAU/USD khung H4

Phân tích kỹ thuật

Vàng cần phải bứt phá vùng kháng cự (các đường xu hướng giảm màu đỏ, cũng là cạnh trên của mô hình tam giác) để xác nhận xu hướng tăng (tick xanh lá cây). Không có nhiều kháng cự phía trên sau khi vàng bứt phá được vùng kháng cự này. Dù sóng B và sóng D là sóng phụ, nhưng vẫn cần lưu ý đỉnh các sóng này. Các sóng (1)-(2) hiện nay vẫn đang ủng hộ khả năng phá lên trên, miễn là giá vẫn ở trên mức Fib 2 với 1. Việc giá phá vỡ xuống dưới mức Fib 100% ($1,905/oz) có thể dẫn tới quá trình điều chỉnh sâu hơn của một xu hướng tăng dài hạn hơn.

Mặc dù vàng có thể đã hoàn thành mô hình tam giác, nhưng sóng C của mô hình thường khá phức tạp và có thể mở rộng. Mức giá thấp mới có thể dễ dàng kéo dài sóng C và phá qua tam giác (cạnh dưới được đánh dấu x nhỏ màu đỏ). Toàn bộ kịch bản tích luỹ tăng sẽ thất bại nếu giá phá vỡ xuống dưới đáy tam giác lớn (cánh dưới đánh dấu X lớn màu đỏ).

Hiện nay, kịch bản bứt phá qua cạnh trên tam giác, kéo theo một xu hướng tăng tiếp diễn dường như đã gần kề. Mốc $2,000/oz và thậm chí vùng đỉnh cũ $2,075/oz sẽ là mục tiêu trước mắt.

Đồ thị XAU/USD khung H4
Đồ thị XAU/USD khung H4  

Fxstreet

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ