PTKT AUD/USD: Tỷ giá duy trì đà giảm sau quyết định của RBA

11:12 03/02/2021

Tý giá AUD/USD giảm xuống 0.7564, đáy của năm 2021, khi Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) mở rộng chương trình nới lỏng định lượng (QE) và Chỉ số Sức mạnh Tương đối (RSI) tiếp tục cảnh báo sự điều chỉnh lớn trong tỷ giá giảm được thiết lập vào đầu năm nay được kéo dài

Triển vọng AUD/USD: RSI tiếp tục xu hướng giảm sau cuộc họp của RBA

AUD/USD duy trì đà giảm từ đầu tuần này khi RBA công bố kế hoạch mở rộng chương trình QE bao gồm mua thêm 100 tỷ AUD trái phiếu chính phủ và các bang khi chương trình mua trái phiếu hiện tại sẽ kết thúc vào giữa tháng 4

Có vẻ như RBA sẽ giữ chính sách tiền tệ nới lỏng như hiện tại dù GDP vào giữa năm nay được kỳ vọng ​​sẽ hồi phục về mức cuối năm 2019, NHTW nhấn mạnh rằng “nền kinh tế dự kiến ​​sẽ hoạt động với công suất đáng kể trong thời gian tới”.

Mặt khác, RBA sẽ cân đối chi tiêu trong suốt năm 2021 khi “Hội đồng chính sách vẫn cam kết duy trì các điều kiện tiền tệ mang tính hỗ trợ cao cho đến khi đạt được các mục tiêu của mình”, tuy nhiên, khi Thống đốc Philip Lowe cho rằng, kinh tế sẽ tiếp tục đà phục hồi với kịch bản trọng tâm là GDP tăng 3.5% trong cả năm 2021 và 2022, ông đã đưa ra thông điệp rằng mình sẽ không sử dụng công cụ mới nào nữa.

Do đó, sự sụt giảm từ mức cao nhất trong tháng 1 của AUD/USD (0.7820) có thể là do xu hướng tăng đã đến lúc cần một nhịp điều chỉnh, chứ không phải từ sự thay đổi hành vi của nhà đầu tư, vì các yếu tố cơ bản của thị trường không tay đổi. Và nó vẫn sẽ được xem xét nếu sự những động thái từ thị trường retailer làm nổi bật động lực tương tự như “hiệu ứng đám đông” từ năm 2020 trở lại.

Báo cáo tâm lý thị trường của cặp AUD/USD 

Báo cáo vị thế khách hàng của IG cho thấy 49.41% traders đang mua ròng AUD/USD, với tỷ lệ short/long là 1.02-1. Số lượng traders mua ròng tăng 2.80% so với ngày hôm qua và 11.57% so với tuần trước, trong khi số lượng nhà giao dịch bán ròng giảm 7.24% so với ngày hôm qua và 14.06% so với tuần trước.

Sự sụt giảm của vị thế bán ròng có thể là một hành động chốt lời khi AUD/USD giảm xuống đáy của năm 2021 (0.7564), nhưng sự gia tăng của vị thế mua ròng đã không thể ngăn cản được sự thay đổi tâm lý của retail traders.

Như đã nói, sự thay đổi trong tâm lý retail traders có thể tiếp tục đi kèm với sự sụt giảm của AUD/USD khi tỷ giá giao dịch dưới đường SMA 50 ngày (0.7589) lần đầu tiên kể từ tháng 11, chỉ báo RSI cho thấy xu hướng có thể giảm sâu hơn nữa 

Biểu đồ AUD/USD khung Daily

Biểu đồ AUD/USD khung Daily
  • Cần lưu ý rằng, nhịp điều chỉnh của AUD/USD cho thấy xu hướng tăng đang cạn dần động lượng, hơn là sự thay đổi trong quan điểm của nhà đầu tư, tỷ giá vẫn liên tục lập đỉnh trong suốt tháng 12.
  • Quan sát giai đoạn tháng 9, ta thấy chỉ báo RSI lần đầu tiên bị đẩy vào vùng quá mua, bứt phá lên vùng 70 kèm theo xu hướng tăng giá mạnh của AUD/USD như nửa đầu năm 2020.
  • RSI đã xuất hiện tín hiệu bán sau khi thăm dò đỉnh tháng 3/2018 (0.7916) thất bại, xu hướng giảm hình thành và tiếp diễn từ đầu năm nay.
  • Biên độ dao động trong tháng Một đã bị phá vỡ, đẩy AUD/USD xuống mức thấp mới của năm 2021, tỷ giá phá qua mức Fibonacci mở rộng 50% (0.7560) và tiến đến Fibo mở rộng 61.8% (0.7580), mục tiêu tiếp theo sẽ là Fibo mở rộng 23.6% tại 0.7440 và 50% tại 0.7480.

Broker listing

Cùng chuyên mục

​​​​​​​Đồng Dollar đang chuẩn bị cho một nhịp giảm khác?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

​​​​​​​Đồng Dollar đang chuẩn bị cho một nhịp giảm khác?

Đồng USD có thể sẽ giảm thêm một nhịp nữa từ góc độ phân tích kỹ thuật. Biểu đồ dưới đây cho thấy Chỉ số Bloomberg Dollar Index hoàn thành Sóng Elliott 3 và hiện đang bước vào sóng thứ 4. Đó là một sóng điều chỉnh trước khi bước vào làn sóng thứ 5 cuối cùng, sẽ là sự tiếp diễn của của xu hướng giảm.
Phân tích kỹ thuật giá dầu Quý II/2021
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Phân tích kỹ thuật giá dầu Quý II/2021

​​​​​​​Sau khởi đầu ấn tượng cho năm 2021, dự báo giá dầu cho quý II của năm đang thiếu đi một giai điệu lạc quan trước bức tranh nhu cầu suy yếu và nguồn cung tăng trưởng mạnh hơn, như đã được OPEC chỉ ra cho 2 quý tiếp theo.
PTKT giá vàng: XAU/USD đối mặt với kháng cự cứng $1,736 sau khi đảo chiều từ "double bottom"

PTKT giá vàng: XAU/USD đối mặt với kháng cự cứng $1,736 sau khi đảo chiều từ "double bottom"

Vàng (XAU/USD) đang vật lộn để nới rộng đà phục hồi của tuần trước vào ngày thứ Hai Phục Sinh, sau khi khi tâm lý thị trường được cải thiện nhờ dữ liệu tích cực của bảng lương phi nông nghiệp NFP của Hoa Kỳ, củng cố đà tăng lợi suất trái phiếu Kho bạc và tác động đến giá vàng - kim loại phi lợi suất.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ