Quan điểm Kathy Lien 03.02: Chứng khoán đã tăng điểm, vậy điều gì đang thực sự hỗ trợ USD?

Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

Chief Editor, Head Technical Analyst

07:38 03/02/2021

Các nhà đầu tư đã mua vào đô la Mỹ so với tất cả các loại tiền tệ chính hôm qua. Với việc cổ phiếu tiếp tục phục hồi và lợi suất trái phiếu kho bạc tăng, chúng tôi nhận thấy nhu cầu trên diện rộng đối với tài sản của Hoa Kỳ.

Không có báo cáo kinh tế nào tại Mỹ được công bố, nhưng việc các quỹ quốc tế giảm vị thế short đối với GameStop Corp (NYSE: GME) có thể là một trong những lý do cho nhu cầu đô la Mỹ gần đây. Lần đầu tiên kể từ tháng 11, USD/JPY đã tăng trên 105. Nhưng ngay cả sau đà tăng kéo dài 5 ngày, tỷ giá đã chậm chạp trong việc vượt ra khỏi mức quan trọng về mặt tâm lý và kỹ thuật này.

Nền kinh tế Hoa Kỳ đang phát triển như thế nào? Điều này sẽ được quan tâm vào tối nay, với ISM và ADP phi sản xuất được công bố. Bảng lương phi nông nghiệp công bố thứ Sáu là dữ liệu quan trọng nhất của Hoa Kỳ tuần này, và thông tin hôm nay sẽ giúp đánh giá mức độ phục hồi của thị trường lao động vào tháng trước. Mặc dù khu vực dịch vụ dự kiến ​​sẽ chậm lại cùng với sản xuất, những cải thiện trong thành phần việc làm và ADP có thể duy trì đà tăng của đô la Mỹ từ nay cho tới trước thời điểm công bố NFP.

Đồng Euro giảm xuống mức thấp nhất trong hai tháng so với đô la Mỹ bất chấp dữ liệu GDP của Khu vực EU tốt hơn dự kiến. Sau khi tăng 12.4% trong quý 3, GDP của EU giảm 0.7% trong quý 4. Việc các quốc gia liên tục áp dụng biện phái giãn cách có thể khiến GDP tiếp tục thu hẹp trong Q1, đưa khu vực vào tình trạng suy thoái. Một trong những thách thức lớn nhất của Eurozone là việc triển khai vắc xin chậm chạp. Vương quốc Anh đã tiêm chủng cho hơn 10% dân số, trong khi Đức và Pháp chỉ mới triển khai cho ít hơn 3% dân số. Tỷ lệ này thậm chí còn thấp hơn ở Mỹ, nhưng việc kiểm soát xuất khẩu và các vấn đề về nguồn cung đồng nghĩa với rắc rối dài hạn đối với Khu vực đồng tiền chung châu Âu. Sterling cũng giảm giá theo đồng euro, mặc dù không có tin tức gì được đưa ra.

Đồng tiền hoạt động kém nhất là đô la Úc, khi bị ảnh hưởng nặng nề bởi đô la Mỹ phục hồi và RBA đưa ra quan điểm dovish trong cuộc họp hôm qua. AUD/USD đã giảm xuống mức thấp nhất trong năm nay, phá vỡ 0.76. Mặc dù RBA giữ nguyên lãi suất, nhưng ngân hàng này còn cho biết lãi suất có thể không thay đổi cho đến năm 2024. Họ cũng tăng mua trái phiếu thêm 100 tỷ AUD, đây là một động thái lớn vì nó thể hiện mối quan ngại về nền kinh tế. hiện nay Các ca nhiễm mới có thể thấp, nhưng lạm phát cũng vậy. Nền kinh tế đang hoạt động tốt hơn mong đợi và GDP sẽ trở lại mức trước đại dịch vào giữa năm nay. Tuy nhiên, đơn vị tiền tệ lại đang nằm ở biên trên của phạm vi. Cần có thêm hỗ trợ từ RBA do lạm phát không tăng và lương của người lao động cũng vậy. Thống đốc RBA Philip Lowe sẽ có bài phát biểu vào phiên Á sáng nay.

Đồng đô la New Zealand giảm theo sau đồng đô la Úc, bất chấp giá sữa tăng và triển vọng dữ liệu thị trường lao động mạnh hơn vào chiều nay. Chúng tôi đang tìm kiếm một sự cải thiện mạnh mẽ trong báo cáo việc làm quý 4 sau khi trang web quảng cáo việc làm lớn nhất của đất nước, Seek, cho biết số lượng quảng cáo tuyển dụng trong quý trước tăng 19%. Bước nhảy vọt này đưa số lượng quảng cáo gần với mức trước đại dịch. Không có gì bí mật khi New Zealand đã rất thành công trong việc kiểm soát vi-rút và đưa nền kinh tế của mình đi đúng hướng, vì vậy trong khi NZD giảm mạnh hôm nay, vẫn có cơ hội cho một cú tăng vào sáng nay. Trong khi đó, bên cạnh đồng bạc xanh, đô la Canada là đồng có hoạt động tốt nhất trong ngày. Giá dầu đang giảm, nhưng sự phục hồi này kết hợp với sự lạc quan của Ngân hàng Trung ương Canada đã giúp ngăn chặn thiệt hại thêm cho đồng loonie.

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhìn vào price action trước, "vẽ" câu chuyện sau
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Nhìn vào price action trước, "vẽ" câu chuyện sau

Có rất nhiều câu chuyện được đưa ra để giải thích cho hành động giá khó hiểu của việc ​​lợi suất UST 10 năm giảm mạnh nhất kể từ tháng 2 vào hôm qua. Với các hợp đồng tương lai lợi suất bị bán ra trên diện rộng, một ngày với rất ít sự kiện quan trọng sẽ không cung cấp nhiều thông tin về xu hướng ngắn hạn - ngay cả khi quá trình đà tăng lợi suất có thể trở lại.
GBP có thể sẽ gây thất vọng vào tuần tới?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

GBP có thể sẽ gây thất vọng vào tuần tới?

Tuần tới có thể sẽ là thời điểm quan trọng đối với đồng Bảng Anh so với đồng Dollar vì các tín hiệu kỹ thuật cho thấy cặp này sẽ sớm tiếp tục tăng cao hơn hoặc xóa sạch mức tăng từ đầu năm đến nay và thậm chí là giảm sâu hơn sau đó.
Hợp đồng tương lai Eurodollars cho thấy các vị thế đặt cược Fed tăng lãi suất đã phải "ngậm trái đắng"
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Hợp đồng tương lai Eurodollars cho thấy các vị thế đặt cược Fed tăng lãi suất đã phải "ngậm trái đắng"

Động thái siết vị thế ở thị trường trái phiếu kho bạc tiếp tục diễn ra và ở một mức độ nào đó, chúng ta vẫn đang tranh cãi để tìm lời giải thích. Lời giải thích của Razor từ The Occam, có thể là đúng, rằng các thị trường đã quá hào hứng với việc tăng lãi suất vào năm tới và các thông tin gần đây từ Fed đã khiến họ phải suy nghĩ lại. Chúng ta có thể thấy điều này thông qua các hợp đồng tương lai Eurodollar.
Phe bán trái phiếu kho bạc phải dè chừng trước "cơn bão" từ Nhật Bản
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Phe bán trái phiếu kho bạc phải dè chừng trước "cơn bão" từ Nhật Bản

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống 1.5268%, thấp nhất trong hơn một tháng. Sự sụt giảm liên tục của lợi suất hôm qua đã được "phóng đại" khi những "chú gấu" tạm dừng bán ra TPCP Mỹ vì lo ngại nhu cầu từ Nhật Bản có thể sắp nổi dậy. Nếu quy mô bán ra của các nhà đầu tư Nhật trước thời điểm cuối năm tài khóa của họ là chỉ báo, một đợt phục hồi khi họ tái đầu tư có thể gây biến động đáng kể, điều này có thể dễ dàng đẩy lợi suất 10 năm xuống dưới 1.50% và hơn thế nữa.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ