Powell “bật đèn xanh” cho thị trường bán trái phiếu

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

09:17 05/03/2021

Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ không cản trở thị trường trái phiếu bán tháo. Trong khi ông nhắc lại rằng nền kinh tế vẫn còn một khoảng cách xa so với mức mà Fed mong muốn qua các nhận xét trong phiên họp hôm thứ Năm, ông từ chối nói rằng định giá của thị trường trái phiếu hiện tại là sai.

Kịch bản chính của Fed là sẽ không tăng lãi suất cho đến năm 2023. Nhưng chưa chắc đó sẽ là những gì sẽ xảy ra. Nói cách khác, Powell đang ngầm nói rằng các nhà đầu tư, những người đang mong đợi đợt tăng lãi suất đầu tiên vào cuối năm 2022, có thể trở thành sự thật nếu tăng trưởng và lạm phát bất ngờ tăng mạnh.

Quan điểm của Tim Duy, một người theo dõi Fed:

Chúng ta đang nhìn vào những gì có thể sẽ là cus bùng nổ kinh tế lớn nhất trong nhiều thập kỷ với lợi suất ngắn hạn bị khóa ở mức 0 và thậm chí lợi suất 10 năm vẫn thấp hơn nhiều so với mức trước đại dịch. Đối với tôi, có vẻ như lập trường chính sách của Fed là đáng tin cậy và là lý do lợi suất dài hạn tiếp tục tăng cao hơn. Fed cũng nghĩ như vậy, đó là lý do tại sao các diễn giả tiếp tục đề cập đến lợi suất tăng như một tín hiệu lạc quan.

Chắc chắn, các điều kiện tài chính cho thấy rằng không có lý do gì để Fed phải lo lắng quá mức về các động thái trong những tuần gần đây. Thị trường chứng khoán rõ ràng không thích thông điệp này. Nhưng vẫn có khả năng là cổ phiếu có thể tăng cùng với lợi suất trái phiếu, vì sự cải thiện báo cáo thu nhập có thể vượt xa mức tăng của lợi suất. Ví dụ, các chiến thuật Long cổ phiếu vốn hóa nhỏ và Short Nasdaq vẫn đang hoạt động tốt với lợi suất trái phiếu tăng.

Tuy nhiên, với sự biến động gia tăng, “Sharpe ratio” của thị trường chứng khoán có thể giảm thấp hơn. Đối với tiền tệ, đồng USD là kẻ chiến thắng trong ngày thứ Năm, được hỗ trợ bởi risk-off và lợi suất thực tăng cao hơn.

Lịch kinh tế châu Á ngày hôm nay không có dữ liệu quá quan trọng. Philippines và Thái Lan báo cáo lạm phát, và Singapore có doanh số bán lẻ.

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhịp điều chỉnh của EUR/GBP có thể chỉ mới bắt đầu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Nhịp điều chỉnh của EUR/GBP có thể chỉ mới bắt đầu

Sau tuần tăng mạnh nhất so với đồng Bảng Anh kể từ tháng 9, đồng Euro có thể trở lại mức từng được thấy lần cuối vào tháng 1. Tuần này có thể đóng cai trò quan trọng để đánh giá liệu nhịp tăng gần đây chỉ là một giai đoạn điều chỉnh vị thế ngắn hay sự khởi đầu của một cái gì đó lớn hơn.
Đồng Baht Thái sẽ kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 khi “những cơn gió ngược” mạnh dần lên
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Đồng Baht Thái sẽ kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 khi “những cơn gió ngược” mạnh dần lên

Chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi đồng Baht của Thái Lan kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 so với đồng USD khi một đợt bùng phát Covid gây thêm khó khăn cho đất nước này bằng cách đe dọa trì hoãn việc mở cửa lại du lịch của Thái Lan.
Quên chính sách tiền tệ đi, dữ liệu kinh tế mới là thứ quan trọng lúc này!
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Quên chính sách tiền tệ đi, dữ liệu kinh tế mới là thứ quan trọng lúc này!

Nền kinh tế Hoa Kỳ đang ở “điểm uốn” sẽ phải đối mặt với một loạt dữ liệu kinh tế quan trọng trong tuần này, với những người theo dõi trái phiếu đang chuẩn bị cho một "chuyến đi gập ghềnh" ở cả hai bờ Đại Tây Dương và cả châu Á. Các tài sản rủi ro cũng khởi đầu đầy thận trọng trước thềm các chất xúc tác tiềm ẩn bao gồm thu nhập, đấu thầu trái phiếu chính phủ và cả lạm phát.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ