PMI sản xuất của Trung Quốc chậm lại trong tháng 6

PMI sản xuất của Trung Quốc chậm lại trong tháng 6

16:49 03/07/2023

Theo một cuộc khảo sát tư nhân, hoạt động sản xuất của Trung Quốc đang chậm hơn trong tháng 6 khi các công ty trở nên thận trọng về triển vọng sản lượng.

Chỉ số PMI sản xuất Caixin đã giảm từ 50.9 xuống 50.5 vào tháng 6. Các nhà kinh tế tham gia cuộc thăm dò ý kiến của Bloomberg đã dự đoán chỉ số này sẽ đạt 50.

Thước đo của Caixin chủ yếu về các doanh nghiệp nhỏ và có định hướng xuất khẩu so với chỉ số PMI chính thức (ở mức 49.0 vào tuần trước, cho thấy hoạt động sản xuất vẫn thu hẹp trong tháng thứ 3 liên tiếp).

China's Factory Activity Expansion Slows | Private survey shows manufacturing activity grew at weaker pace in June

Dữ liệu bổ sung bằng chứng cho thấy sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc đang đình trệ, với số liệu gần đây cũng phản ánh sự yếu kém, từ chi tiêu tiêu dùng đến thị trường nhà ở, xuất khẩu và đầu tư cơ sở hạ tầng.

“Một loạt dữ liệu kinh tế gần đây cho thấy sự phục hồi của Trung Quốc vẫn chưa tìm được hướng đi ổn định. Chính phủ cần kích thích chính sách vĩ mô mạnh mẽ hơn và triển khai hiệu quả hơn từ góc độ vi mô”, theo Wang Zhe, nhà kinh tế cấp cao tại Caixin Insight Group.

Chang Shu và Eric Zhu, các nhà kinh tế học của Bloomberg, cho biết: Tình hình xuất khẩu trong tháng 5 cho thấy các điều kiện khó khăn đối với các doanh nghiệp định hướng xuất khẩu - giảm 7.5% so cùng kỳ năm ngoái, do các lô hàng bị ảnh hưởng bởi lệnh phong tỏa Thượng Hải. Nửa cuối năm có vẻ sẽ đầy thách thức. PMI của Hoa Kỳ, khu vực đồng Euro và Nhật Bản cho thấy các lĩnh vực sản xuất đang thu hẹp vào tháng Sáu.

Báo cáo của Caixin cũng thể hiện rằng nhiều nhà sản xuất đã cắt giảm số lượng nhân lực trong tháng thứ tư liên tiếp do doanh số bán hàng giảm mạnh cùng nỗ lực điều chỉnh lại công suất. Đây là điều không tốt cho thị trường việc làm, vốn đã chứng kiến tỷ lệ thất nghiệp thành niên tăng lên mức cao nhất mọi thời đại.

Áp lực giảm phát đang gia tăng khi chi phí đầu vào trong tháng 6 giảm với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 1/2016, trong khi các doanh nghiệp hạ giá bán do cạnh tranh gia tăng. Sự lạc quan về triển vọng sản xuất giảm xuống mức thấp nhất trong 8 tháng do một số công ty bày tỏ lo ngại về điều kiện thị trường tương đối ảm đạm.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

CHF đang trở thành đối tượng carry trade mới?
Nguyễn Mai Vinh

Nguyễn Mai Vinh

Junior Analyst

CHF đang trở thành đối tượng carry trade mới?

Quyết định ngừng thắt chặt của Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ đã hạn chế đà tăng của đồng franc và khơi dậy một cuộc thảo luận về việc khai thác chênh lệch lãi suất ngày càng tăng giữa Thụy Sĩ và các thị trường khác.
BoJ giữ nguyên chính sách tiền tệ
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

BoJ giữ nguyên chính sách tiền tệ

Ngân hàng trung ương Nhật Bản duy trì chính sách siêu nới lỏng và giữ nguyên lãi suất vào thứ Sáu, lưu ý đến “những bất ổn cực kỳ lớn” về triển vọng tăng trưởng trong nước và toàn cầu.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ