Pimco: Đường cong lợi suất đảo ngược là tín hiệu thận trọng, không phải là suy thoái

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

10:25 05/04/2022

Không nên làm ngơ việc đường cong lợi suất đảo ngược, nhưng đây không phải là tín hiệu chắc chắn rằng một cuộc suy thoái kinh tế Mỹ đang cận kề.

Chênh lệch lợi suất kỳ hạn 2 năm và 10 năm
Chênh lệch lợi suất kỳ hạn 2 năm và 10 năm

Seidner, giám đốc đầu tư của Pimco về các chiến lược phi truyền thống, đã viết trong một bài đăng trên blog: “Không nên làm ngơ sự nghịch đảo đường cong lợi suất chỉ vì bối cảnh đã thay đổi. Tín hiệu của đường cong lợi suất có thể không rõ ràng như trong quá khứ. Tuy nhiên, sự đảo ngược hiện tại là tín hiệu cho sự thận trọng hơn là suy thoái."

Cục Dự trữ Liên bang có kế hoạch tăng lãi suất tại mỗi cuộc họp chính sách còn lại trong năm nay, sau khi tăng thêm 0.25% vào tháng trước, đã khiến một số phần của đường cong lợi suất đảo ngược. Điều đó đã làm dấy lên hàng loạt ý kiến ​​về việc liệu sự đảo ngược có còn là tín hiệu báo trước cho một cuộc suy thoái hay không.

Trong “dot plot” mới nhất của Fed, dự đoán trung bình của các quan chức là cho lãi suất mục tiêu đến cuối năm 2022 vào khoảng 1.9% và tăng lên khoảng 2.8% vào năm 2023.

Campbell Harvey tại Trường Kinh doanh Fuqua của Đại học Duke là một trong những người đầu tiên chỉ ra mối liên hệ lịch sử của đường cong lợi suất đảo ngược với suy thoái, tập trung vào sự chênh lệch giữa lợi suất 3 tháng và 10 năm - hiện đang ở mức 185 điểm cơ bản. Lạm phát cao và “rủi ro địa chính trị đều đóng vai trò như một loại thuế. Tốc độ tăng trưởng kinh tế sẽ chậm lại," Harvey nói vào tháng trước.

“Pimco dự báo tăng trưởng nhanh và giảm dần áp lực lạm phát từ các mức đỉnh ở các nền kinh tế thị trường phát triển. Tuy nhiên, rủi ro lạm phát cao hơn và tăng trưởng thấp hơn đã gia tăng, cùng với nguy cơ suy thoái vào năm 2023.”

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Vàng tăng trở lại nhưng vẫn còn nhiều trở ngại!

Vàng tăng trở lại nhưng vẫn còn nhiều trở ngại!

Vàng có phiên tăng mạnh nhất kể từ đầu tháng 3 khi đồng đô la Mỹ và lợi suất trái phiếu kho bạc sụt giảm. Tuy nhiên, bức tranh kỹ thuật cho thấy con đường sắp tới vẫn còn khó khăn đối với XAU/USD.
Chủ tịch Powell: Fed không ngần ngại tăng lãi suất đến khi lạm phát hạ nhiệt
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Chủ tịch Powell: Fed không ngần ngại tăng lãi suất đến khi lạm phát hạ nhiệt

Chia sẻ tại cuộc phỏng vấn ngày 17/5, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell đã nhấn mạnh quyết tâm chế ngự lạm phát của ngân hàng trung ương Mỹ. Ông cho biết mình sẽ ủng hộ kế hoạch tăng lãi suất cho đến khi giá cả hàng hóa trở lại mức lành mạnh hơn.
Ngân hàng DBS: Fed sẽ giữ chặt quan điểm "diều hâu" của họ trong chu kỳ này
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Ngân hàng DBS: Fed sẽ giữ chặt quan điểm "diều hâu" của họ trong chu kỳ này

​​​​​​​Fed đã nói rõ rằng sẽ không nản lòng với những đợt tăng lãi suất tiếp theo bất chấp sự biến động của thị trường. Vấn đề quan trọng mà các nhà hoạch định chính sách phải đối mặt là lạm phát vẫn ở mức cao không thể chấp nhận được. Cả CPI (8.3% YoY) và PPI (11% YoY) được công bố vào tuần trước đều cho thấy áp lực giá tiếp tục tăng trong những tháng tới. Với những bất ổn đáng kể về thời điểm kết thúc các tai ương từ phía cung (chiến lược 0-COVID của Trung Quốc và xung đột Ukraine-Nga), vẫn tồn tại rủi ro kỳ vọng lạm phát tiếp tục tăng.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ