Phân tích triển vọng dầu thô: Thách thức nào chờ ở phía trước?

Trần Kiều Oanh

Trần Kiều Oanh

Junior Analyst

10:02 13/09/2022

Dầu thô phục hồi trong bối cảnh đô la Mỹ suy yếu và nguồn cung khan hiếm, đặc biệt sau đàm phán không thành công về thoả thuận hợp tác giữa Mỹ và Iran.

Phản ứng của Iran đối với đề xuất do Liên minh châu Âu đưa ra đã khiến các nhà lãnh đạo phương Tây thất vọng. Ngoại trưởng Hoa Kỳ Anthony Blinken hôm thứ Hai cho biết một thỏa thuận ngắn hạn "khó có thể xảy ra", khiến giá dầu thô WTI giảm nhẹ. Trong khi đó, báo cáo được Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) công bố ngày 7/9 ước tính Iran đã tích trữ lượng urani được làm giàu tới mức 60% - gần đạt mức chế tạo vũ khí - đủ để sản xuất bom nguyên tử.

Triển vọng kinh tế Trung Quốc ảm đạm gây áp lực lên nhu cầu dầu. Sáng nay, Ủy ban Y tế Quốc gia đã báo cáo 1,048 ca nhiễm mới cho đến ngày 12 tháng 9. Bắc Kinh cần gồng mình để giải quyết hậu quả của dịch bệnh trước thềm đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc diễn ra vào tháng 10. Nhiều đồn đoán cho rằng Trung Quốc sẽ nới lỏng các biện pháp giãn cách sau đại hội.

Cuối ngày hôm nay Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ (API) sẽ báo cáo dữ liệu tồn trữ dầu cho tuần kết thúc vào ngày 09 tháng 9. Dữ liệu tồn kho dầu của Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) sẽ được công bố vào thứ tư, được kỳ vọng giảm 200 nghìn thùng so với tuần trước.

TRIỂN VỌNG KỸ THUẬT DẦU THÔ WTI

Giá dầu không thể break qua khu vực Fib thoái lui 61.8%, hiện nằm dưới các đường MA chính. Nếu triển vọng giao dịch khả quan, giá có thể phá qua đường MA 20 ngày (màu xanh lá cây) với khu vực quan tâm tiếp theo là mốc tâm lý 90 và đường SMA 50 ngày (màu xanh lam). Ở kịch bản tiêu cực, một break dưới đáy tháng 9 tại 81.21 có thể đẩy giá xuống mức đáy mới chưa được giao dịch kể từ đầu tháng 1.

BIỂU ĐỒ DẦU THÔ WTI KHUNG DAILY

crude oil chart

Dailyfx

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ