Phân tích kỹ thuật XAUUSD: Vàng vượt MA 100 ngày trước thềm cuộc họp Fed, phe mua tạm thời chiếm ưu thế

Phân tích kỹ thuật XAUUSD: Vàng vượt MA 100 ngày trước thềm cuộc họp Fed, phe mua tạm thời chiếm ưu thế

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

14:35 26/07/2023

Giá vàng đã vượt đường MA 100 ngày tại $1,964, củng cố đà phục hồi từ đáy 6 phiên, khi giới đầu tư chờ đợi quyết định lãi suất cực kỳ quan trọng của Fed, sau đó là buổi họp báo của Chủ tịch Jerome Powell.

Mọi con mắt đổ dồn vào buổi họp báo của chủ tịch Jerome Powell

USD suy yếu nhẹ, hỗ trợ giá vàng phục hồi trong phiên u trong khi lợi suất trái phiếu tích lũy tăng trước quyết định quan trọng của Fed. Thị trường duy trì sự thận trọng và không thiết lập vị thế quyết liệt với cả USD và vàng, vì những bình luận của Chủ tịch Powell và giọng điệu tuyên bố chính sách có thể làm tăng biến động trên thị trường tài chính.

Fed dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất 25bp tại cuộc họp tháng 7 và do đó, quan điểm của họ về lộ trình lãi suất và nền kinh tế sẽ được xem xét kỹ lưỡng, chi phối giá vàng trong những tuần tới .

Những dấu hiệu về sức mạnh của nền kinh tế Hoa Kỳ tiếp tục khiến thị trường kỳ vọng Fed tăng lãi suất sau tháng 7, đặc biệt khi chỉ số niềm tin của người tiêu dùng tăng lên mức cao nhất trong hai năm (117.0) vào tháng 7, khi thị trường lao động tiếp tục thắt chặt và lạm phát hạ nhiệt. Kỳ vọng Fed tạm dừng tăng lãi suất vào tháng 9 đã giảm từ 85% xuống 79%.

Nếu Chủ tịch Powell đánh tiếng tạm dừng thắt chặt tại cuộc họp tháng 9 nhưng để ngỏ khả năng tăng lãi suất vào cuối năm nay, ông sẽ vực dậy kỳ vọng diều hâu, hỗ trợ USD hồi phục. Tuy nhiên, USD có thể giảm cùng lợi suất nếu ông cho biết Fed có thể đã đến cuối chu kỳ thắt chặt, hỗ trợ vàng tăng.

Trong một kịch bản thứ ba, nếu chủ tịch Powell nói rằng Fed sẵn sàng tăng lãi suất ngay trong tháng 9, thị trường sẽ nhanh chóng chuyển sang risk-off, khiến cổ phiếu suy yếu, vàng điều chỉnh mạnh, và USD bứt phá.

Phân tích kỹ thuật XAUUSD

Trên khung D1, vàng đã vượt qua đường MA 100 ngày và đang hướng tới phiên tăng thứ 2 liên tiếp sau 4 phiên giảm. Tuy nhiên, quyết định đêm nay có thể làm đảo lộn tất cả.

Nhìn chung, thị trường vẫn đang tương đối rụt rè trước thềm quyết định của Fed. Nếu Fed đưa ra quyết định dovish, vàng có thể bứt phá qua khu vực $1,985, sau đó hướng tới $2,000.

Chỉ báo RSI cũng đang duy trì trên 50 và đang hồi trở lại sau một pha điều chỉnh, phản ánh động lượng tăng của giá vàng.

Tuy nhiên, nếu chủ tịch Powell duy trì giọng điệu hawkish, vàng có thể suy yếu trở lại đường MA 100 ngày, sau đó là MA 20/50 ngày tại $1,943/46. Dưới đó, $1,930, một khu vực từng xảy ra tranh chấp mạnh, sẽ là mục tiêu tiếp theo của phe bán.

FXStreet

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ