Phân tích kỹ thuật AUD/USD ngày 16.12: Đồng AUD duy trì sức mạnh áp đảo trước đồng USD sau báo cáo việc làm của Úc.

Nguyễn Thanh Lịch

Nguyễn Thanh Lịch

Junior Analyst

11:13 16/12/2021

Báo cáo mới đây cho thấy nền kinh tế Úc vượt xa mức kỳ vọng, tạo ra thêm 366.1 nghìn việc làm trong tháng 12. Dưới góc nhìn kỹ thuật, cặp tỷ giá AUD/USD đang ở điểm giao quan trọng khi giá đang biến động trong vùng kháng cự mạnh.

Biểu đồ AUD/USD khung ngày
Biểu đồ AUD/USD khung ngày

Đồng đô la Úc vẫn vững vàng trước sức mạnh của USD sau báo cáo việc làm mới được công bố. Kinh tế Úc ghi nhận thêm 366 nghìn việc làm trong tháng 12, vượt xa mức dự báo của Bloomberg là 200 nghìn. Tỷ lệ thất nghiệp giảm từ 5.2% xuống 4.6%. Các chuyên gia phân tích kỳ vọng tỷ lệ thất nghiệp sẽ ở mức 5.0%. Điều này cho thấy nhiều lực lượng lao động tiếp tục được cải thiện. AUD/USD đã tăng qua đêm sau khi báo cáo cho thấy nền kinh tế Úc đang rất khả quan.

Australia Jobs Report December, chart

Tâm lý risk-on đã bao trùm thị trường trong đêm sau những biến động ban đầu trước quyết định lãi suất của Fed. Đường cong lợi suất đã phẳng hơn nhưng đã đảo ngược sau khi Chủ tịch Fed Powell phát biểu. Tuyên bố của ông Powell, cho rằng NHTW sẽ trì hoãn bất kỳ đợt tăng lãi suất nào cho đến khi thị trường lao động ổn định hơn nữa, đã làm giảm đi những lo ngại về một Fed “diều hâu” hơn. Fed dự báo lạm phát PCE ở mức 2.6% vào năm 2022, tăng từ mức 2.2% của tháng 9.

FED, PCE, SEP

Giá dầu WTI và dầu Brent đã tăng cao hơn sau báo cáo trữ dầu hàng tuần tại Mỹ. Cơ quan thông tin Năng lượng (EIA) cho biết các trữ dầu đã giảm 4.6 triệu thùng trong tuần trước, so với mức kỳ vọng của các nhà phân tích là 2 triệu thùng. Tuy nhiên, việc giảm trữ dầu có vẻ được thúc đẩy bởi nhu cầu nước ngoài hơn là trong nước, với lượng hàng xuất khẩu tăng và tồn kho tại Cushing, Oklahoma được củng cố.

Dữ liệu GDP quý 3 của New Zealand sáng nay đạt mức -0.3% YoY. Các nhà kinh tế kỳ vọng mức giảm sâu hơn 1.6% là do lo ngại rằng việc ngừng hoạt động do Covid trong quý 3 sẽ có tác động lớn đến nhu cầu người tiêu dùng. NZD/USD đã bật tăng nhẹ sau khi báo cáo được công bố. ANZ sẽ công bố báo cáo niềm tin người tiêu dùng tháng 12 vào cuối tuần này.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT AUD/USD

AUD/USD hiện giao dịch quanh vùng kháng cự 0.7170 sau lần kiểm tra không thành công vào tuần trước. Nếu giá đóng cửa trên ngưỡng kháng cự, cặp tiền có thể bắt đầu cho đợt bứt phá tiếp theo. Ngược lại, phe bán sẽ nhắm tới đáy tháng 8 tại 0.7106, với đường SMA20 đóng vai trò là hỗ trợ trung gian.

Dailyfx

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Chủ tịch Powell: Fed không ngần ngại tăng lãi suất đến khi lạm phát hạ nhiệt
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Chủ tịch Powell: Fed không ngần ngại tăng lãi suất đến khi lạm phát hạ nhiệt

Chia sẻ tại cuộc phỏng vấn ngày 17/5, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell đã nhấn mạnh quyết tâm chế ngự lạm phát của ngân hàng trung ương Mỹ. Ông cho biết mình sẽ ủng hộ kế hoạch tăng lãi suất cho đến khi giá cả hàng hóa trở lại mức lành mạnh hơn.
Ngân hàng DBS: Fed sẽ giữ chặt quan điểm "diều hâu" của họ trong chu kỳ này
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Ngân hàng DBS: Fed sẽ giữ chặt quan điểm "diều hâu" của họ trong chu kỳ này

​​​​​​​Fed đã nói rõ rằng sẽ không nản lòng với những đợt tăng lãi suất tiếp theo bất chấp sự biến động của thị trường. Vấn đề quan trọng mà các nhà hoạch định chính sách phải đối mặt là lạm phát vẫn ở mức cao không thể chấp nhận được. Cả CPI (8.3% YoY) và PPI (11% YoY) được công bố vào tuần trước đều cho thấy áp lực giá tiếp tục tăng trong những tháng tới. Với những bất ổn đáng kể về thời điểm kết thúc các tai ương từ phía cung (chiến lược 0-COVID của Trung Quốc và xung đột Ukraine-Nga), vẫn tồn tại rủi ro kỳ vọng lạm phát tiếp tục tăng.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ