Phân tích chỉ số DXY: Diễn biến giá Dollar không rõ ràng trong bối cảnh bạo loạn tại đồi Capitol vẫn chưa kết thúc

Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

10:30 07/01/2021

Đô la Mỹ đã phải vật lộn để tìm ra hướng đi rõ ràng trong phiên giao dịch ngày thứ Tư. Hành động giá của USD diễn biến trái ngược trên các cặp tiền tệ chính với việc đồng USD tăng giá so với đồng Yên và bảng Anh trong khi yếu đi so với đồng EUR và AUD.

Hành động giá giật hai chiều có vẻ được thúc đẩy chủ yếu bởi một chiến thắng áp đảo của đảng Dân chủ, sự gia tăng mạnh mẽ của lợi suất TPCP Hoa Kỳ và những diễn biến đáng lo ngại tại đồi Capitol. Nhìn chung, chỉ số DXY gần như đóng cửa ngày đi ngang.

Biểu đồ khung daily của chỉ số DXY cho thấy Đồng bạc xanh đã chạm mức thấp nhất trong hai năm. Hành động giá USD dường như đối mặt với áp lực bán ra sau các báo cáo rằng đảng Dân chủ giành được đa số tại Thượng viện sau cuộc bầu cử tại Georgia. Tuy nhiên, phe bán gặp nhiều khó khăn để đưa USD xuống thấp hơn do những trở ngại từ lợi suất trái phiếu kho bạc tăng cao.

Điều này đã giúp chỉ số DXY xóa bỏ mức giảm giá ban đầu. Tình trạng bất ổn ở Washington, D.C. khi những người biểu tình xông vào tòa nhà Quốc hội để phản đối việc chứng nhận phiếu đại cử tri đoàn cho tổng thống đắc cử Joe Biden đã làm gia tăng sự bất ổn thị trường và khiến xu hướng ngắn hạn của USD thậm chí còn trở nên khó đoán hơn.

Tuy nhiên, xu hướng giảm giá hiện tại dường như vẫn còn nguyên vẹn và cho thấy rằng sự suy yếu của Đô la Mỹ có thể kéo dài trên diện rộng hơn. Những nỗ lực duy trì sự phục hồi của USD đã tạo ra sự giao nhau của MACD, có khả năng đóng vai trò là một chỉ báo khác cho đà giảm của USD. Mặt khác, tiềm năng đảo chiều tăng giá có thể trở lại nếu chỉ số DXY vượt qua đường trung bình động 20 ngày.

Mức biến động ngụ ý qua đêm của các cặp tiền với USD

Sau kết quả bầu cử thượng viện, mức biến động ngụ ý của Đô la Mỹ đã giảm xuống thấp hơn, nhưng vẫn tương đối cao trong bối cảnh bất ổn tại đồi Capitol. Mặc dù sự chuyển giao quyền lực diễn ra suôn sẻ vẫn được thị trường mong đợi, nhưng những diễn biến ở D.C. đã làm gia tăng sự bất ổn trên thị trường. Vì vậy, nếu việc xác nhận phiếu bầu cử tri đoàn bị trì hoãn thêm nữa, điều đó có thể thúc đẩy dòng tiền chảy ra khỏi Hoa Kỳ và gây áp lực lên USD. Điều này có thể sẽ khiến USD phụ thuộc nhiều hơn vào xu hướng của lợi suất trái phiếu kho bạc.

Broker listing

Cùng chuyên mục

Fed đang quan sát những gì để ra quyết định?
Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

Chief Editor, Head Technical Analyst

Fed đang quan sát những gì để ra quyết định?

Các nhà hoạch định chính sách đang tính toán những mốc thời gian cho việc thu hẹp QE. Tuy nhiên, khi “tiến bộ đáng kể hơn nữa” của nền kinh tế được Fed cần thận dựa trên kết quả thực tế thay vì các dự báo, thì đây là một nhiệm vụ khó khăn đối với những người theo dõi vĩ mô, dấy lên câu hỏi điều gì sẽ là yếu tố quyết định lúc này.
Hành trình tăng giá "đỉnh cao" của Ngô vẫn sẽ được kéo dài hơn nữa!

Hành trình tăng giá "đỉnh cao" của Ngô vẫn sẽ được kéo dài hơn nữa!

Ngay khi thị trường cho rằng giá ngô toàn cầu đã đạt đỉnh thì nỗi lo về mùa vụ muộn ở Brazil và nguy cơ hạn hán tiềm tàng ở Mỹ vào mùa hè này có thể làm bạn nghĩ lại. Tất cả những yếu tố trên đều dồn áp lực về phía nguồn cung, ngầm đưa ra tín hiệu rằng đà tăng giá của Ngô vẫn sẽ còn tiếp diễn.
Báo cáo thu nhập của các ngân hàng lớn và Bitcoin khiến thị trường đầy bận rộn
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Báo cáo thu nhập của các ngân hàng lớn và Bitcoin khiến thị trường đầy bận rộn

Chào mừng bạn đến với sự điên loạn của tiền điện tử, nơi màn ra mắt đầy biến động của Coinbase đã kéo cổ phiếu công nghệ sụt giảm vào thứ Tư, trong khi reflation trade phục hồi trở lại, dẫn đầu bởi cổ phiếu năng lượng và báo cáo thu nhập của các ngân hàng Hoa Kỳ.
Fed không sợ lạm phát, giảm phát mới là thứ Powell lo ngại
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Fed không sợ lạm phát, giảm phát mới là thứ Powell lo ngại

Nhận xét của Jerome Powell trong phiên điều trần trước Thượng viện gần đây đã gây sự chú ý đáng kể. Các phản hồi, diễn giải và phân tích của các những người theo dõi là rất nhiều và đa dạng. Thật không may, ít ai hiểu thêm được điều gì khác ngoài những thứ họ nghĩ rằng mình đã biết trước buổi tuyên thệ của Powell.
Nhân dân tệ sẽ "tỏa sáng" nhờ báo cáo tiền tệ của Bộ tài chính Hoa Kỳ
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Nhân dân tệ sẽ "tỏa sáng" nhờ báo cáo tiền tệ của Bộ tài chính Hoa Kỳ

Báo cáo của Bộ Tài chính Hoa Kỳ về thị trường tiền tệ - có thể được công bố bất kỳ lúc nào kể từ hôm nay - sẽ có dấu hiệu tích cực đối với đồng nhân dân tệ, ít nhất là từ góc độ vĩ mô. Điều này giả định rằng văn bản sẽ giống như câu chuyện mà Bloomberg đưa tin - gỡ bỏ Trung Quốc khỏi mác thao túng tiền tệ, đồng thời tăng cường quan sát vào khả năng can thiệp thị trường tiền tệ của ngân hàng nhà nước.
Các nhà đầu tư vẫn đang tháo chạy khỏi Vàng
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Các nhà đầu tư vẫn đang tháo chạy khỏi Vàng

Mức nắm giữ của SPDR Gold Shares, quỹ ETF Vàng lớn nhất thế giới, sắp giảm trở lại xuống dưới 1,000 tấn trong những tuần tới, cho thấy sự suy giảm nhu cầu của nhà đầu tư đối với tài sản trú ẩn đang đè nặng lên giá Vàng.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ