Phân tích chỉ số DXY: Diễn biến giá Dollar không rõ ràng trong bối cảnh bạo loạn tại đồi Capitol vẫn chưa kết thúc

Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

10:30 07/01/2021

Đô la Mỹ đã phải vật lộn để tìm ra hướng đi rõ ràng trong phiên giao dịch ngày thứ Tư. Hành động giá của USD diễn biến trái ngược trên các cặp tiền tệ chính với việc đồng USD tăng giá so với đồng Yên và bảng Anh trong khi yếu đi so với đồng EUR và AUD.

Hành động giá giật hai chiều có vẻ được thúc đẩy chủ yếu bởi một chiến thắng áp đảo của đảng Dân chủ, sự gia tăng mạnh mẽ của lợi suất TPCP Hoa Kỳ và những diễn biến đáng lo ngại tại đồi Capitol. Nhìn chung, chỉ số DXY gần như đóng cửa ngày đi ngang.

Biểu đồ khung daily của chỉ số DXY cho thấy Đồng bạc xanh đã chạm mức thấp nhất trong hai năm. Hành động giá USD dường như đối mặt với áp lực bán ra sau các báo cáo rằng đảng Dân chủ giành được đa số tại Thượng viện sau cuộc bầu cử tại Georgia. Tuy nhiên, phe bán gặp nhiều khó khăn để đưa USD xuống thấp hơn do những trở ngại từ lợi suất trái phiếu kho bạc tăng cao.

Điều này đã giúp chỉ số DXY xóa bỏ mức giảm giá ban đầu. Tình trạng bất ổn ở Washington, D.C. khi những người biểu tình xông vào tòa nhà Quốc hội để phản đối việc chứng nhận phiếu đại cử tri đoàn cho tổng thống đắc cử Joe Biden đã làm gia tăng sự bất ổn thị trường và khiến xu hướng ngắn hạn của USD thậm chí còn trở nên khó đoán hơn.

Tuy nhiên, xu hướng giảm giá hiện tại dường như vẫn còn nguyên vẹn và cho thấy rằng sự suy yếu của Đô la Mỹ có thể kéo dài trên diện rộng hơn. Những nỗ lực duy trì sự phục hồi của USD đã tạo ra sự giao nhau của MACD, có khả năng đóng vai trò là một chỉ báo khác cho đà giảm của USD. Mặt khác, tiềm năng đảo chiều tăng giá có thể trở lại nếu chỉ số DXY vượt qua đường trung bình động 20 ngày.

Mức biến động ngụ ý qua đêm của các cặp tiền với USD

Sau kết quả bầu cử thượng viện, mức biến động ngụ ý của Đô la Mỹ đã giảm xuống thấp hơn, nhưng vẫn tương đối cao trong bối cảnh bất ổn tại đồi Capitol. Mặc dù sự chuyển giao quyền lực diễn ra suôn sẻ vẫn được thị trường mong đợi, nhưng những diễn biến ở D.C. đã làm gia tăng sự bất ổn trên thị trường. Vì vậy, nếu việc xác nhận phiếu bầu cử tri đoàn bị trì hoãn thêm nữa, điều đó có thể thúc đẩy dòng tiền chảy ra khỏi Hoa Kỳ và gây áp lực lên USD. Điều này có thể sẽ khiến USD phụ thuộc nhiều hơn vào xu hướng của lợi suất trái phiếu kho bạc.

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Thị trường năng lượng toàn cầu có nguy cơ bước vào một mùa đông “bất mãn”
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Thị trường năng lượng toàn cầu có nguy cơ bước vào một mùa đông “bất mãn”

Thị trường năng lượng toàn cầu có nguy cơ trải qua một mùa đông bất mãn vì giá khí đốt tăng cao và tiềm năng giá dầu thô đắt đỏ hơn đang đe dọa sự tàn phá trên toàn thế giới. Các tranh giành đã thu hút được chú ý từ các chính trị gia lo ngại về lạm phát, và các can thiệp sâu hơn có vẻ như sẽ làm tăng thêm mức biến động.
Các nhà đầu tư sẽ hành động như nào trong tuần này?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Các nhà đầu tư sẽ hành động như nào trong tuần này?

Sau chuỗi 4 ngày giảm của tuần trước, giả định phổ biến nhất là những người chờ mua trên thị trường chứng khoán sẽ quay trở lại. Tuy nhiên, một lần nữa, S&P 500 đã ghi nhận mức giảm hàng tuần và đứng gần mức trung bình động 50 ngày của nó, mức mà nó đã kiểm tra trong cả tuần và được coi là hỗ trợ kỹ thuật kể từ tháng 11. Một số người đổ lỗi cho sự sụt giảm là do tính thời vụ, trong khi những người khác cho rằng đây là sự khởi đầu của một đợt điều chỉnh lớn hơn trong bối cảnh điều chỉnh giảm của cổ phiếu sau những đợt điều chỉnh nhẹ không quá 3% trong năm nay.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ