PBoC tìm cách ứng phó với sự suy yếu của đồng nhân dân tệ

11:39 18/06/2021

Tỷ giá nhân dân tệ ngày 16/6 giảm mạnh nhất trong gần 3 tháng tại các thị trường nước ngoài, sau khi Fed báo hiệu khả năng ngân hàng này sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh hơn dự kiến.

Sau khi tìm cách kiềm chế đà tăng giá nhanh của đồng nhân dân tệ, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, tức ngân hàng trung ương) đang đối phó với việc đồng nội tệ trượt giá do triển vọng nâng lãi suất của Mỹ.

Tỷ giá đồng nhân dân tệ ngày 16/6 giảm mạnh nhất trong gần ba tháng tại các thị trường nước ngoài, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) báo hiệu khả năng ngân hàng này sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh hơn dự kiến - một động thái có thể sẽ khiến đồng USD tăng giá.

Một diễn đàn do PBoC hậu thuẫn kêu gọi các doanh nghiệp có các biện pháp ứng phó trước sự biến động của đồng nhân dân tệ, ngay sau khi truyền thông Trung Quốc cho biết đồng tiền này có thể bắt đầu giảm giá.

Đồng nhân dân tệ tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm so với đồng USD và rổ tiền tệ quốc tế vào tháng trước, khi nền kinh tế Trung Quốc phục hồi sau đại dịch và các quỹ đầu tư nước ngoài đổ tiền vào thị trường trái phiếu và cổ phiếu của nước này.

PBoC tìm cách hạn chế đà tăng bằng cách đặt tỷ giá tham chiếu hàng ngày ở mức thấp hơn dự kiến và khiến các ngân hàng mua đồng USD với giá cao hơn.

Dù vậy, đồng nội tệ của Trung Quốc vẫn gần chạm mức cao nhất kể từ năm 2018 và nằm trong số các đồng tiền tăng mạnh nhất tại thị trường châu Á kể từ đầu năm nay với mức tăng 1,5%.

Gao Qi, chiến lược gia tiền tệ tại Scotiabank ở Singapore, cho biết, Fed chắc chắn sẽ bắt đầu nâng lãi suất. Bởi vậy, việc PBoC và các nhà đầu tư hiện lo ngại về sự giảm giá của đồng nhân dân tệ là điều dễ hiểu.

Theo ông Qi, trong ngắn hạn, đồng nhân dân tệ có thể tăng giá trở lại khi thị trường phản ứng quá mức với tin tức về việc giảm giá.

Tuy nhiên, do thị trường đang đặt cược vào khả năng Mỹ thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa, lòng tin vào đồng nhân dân tệ giảm dần.

PBoC luôn thận trọng về sự biến động của đồng nhân dân tệ, bất kể tăng hay giảm, bởi ngân hàng này đang cố gắng giữ cho thị trường tài chính ổn định để ngăn ngừa các rủi ro.

Việc đồng nhân dân tệ giảm giá nhanh làm tăng rủi ro về dòng vốn chảy ra, ảnh hưởng đến nỗ lực của Bắc Kinh trong việc quốc tế hóa đồng nhân dân tệ.

Đồng nhân dân tệ tại thị trường nước ngoài chứng kiến mức sụt giảm mạnh nhất kể từ cuối tháng 3/2021 vào ngày 16/6, sau khi báo cáo của Fed cho thấy ngân hàng này dự tính sẽ có hai đợt tăng lãi suất vào cuối năm 2023, sớm hơn so với kỳ vọng của nhiều người.

Cùng ngày, Ủy ban Ngoại hối Trung Quốc cảnh báo rằng, đồng nhân dân tệ có thể giảm giá trong thời gian tới do xuất khẩu yếu hơn và đồng USD mạnh hơn, đồng thời cho rằng các doanh nghiệp nên tránh suy đoán về hướng đi của đồng tiền này.

Link gốc tại đây.

Theo NDH

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Hợp đồng tương lai S&P 500 sẽ thiết lập nhịp độ cho thị trường gấu toàn cầu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Hợp đồng tương lai S&P 500 sẽ thiết lập nhịp độ cho thị trường gấu toàn cầu

Hợp đồng tương lai S&P 500 đang nhích cao hơn trong phiên giao dịch hôm nay. Jerome Powell đã rung chuông cho sự khởi đầu của “thị trường gấu” tiếp theo, và các nhịp tăng từ đây có thể sẽ thiếu thuyết phục và nhanh chóng phai nhạt - cho đến khi các nhà giao dịch hoàn toàn chuyển sang “bearish” với cổ phiếu vào đầu năm 2022.
Omicron? Chưa biết được. Nhưng lạm phát? Đã quá rõ ràng!
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

Omicron? Chưa biết được. Nhưng lạm phát? Đã quá rõ ràng!

Điều từng được cho là cực đoan giờ đây đã trở thành sáng suốt. Những ngân hàng trung ương sớm triển khai thắt chặt và tăng lãi suất có thể đã đúng. Trong khi ta chờ đợi xem chủng Omicron nguy hiểm ra sao, lạm phát thì đã rõ ràng là một mối nguy cho nền kinh tế.
Thế giới căng thẳng chờ đợi các nhà sản xuất vaccine nghiên cứu biến thể Omicron
Nguyễn Bảo Khánh

Nguyễn Bảo Khánh

Junior Analyst

Thế giới căng thẳng chờ đợi các nhà sản xuất vaccine nghiên cứu biến thể Omicron

Khi biến thể Covid omicron mới lan rộng khắp thế giới, mọi hy vọng được đặt lên khả năng của các nhà sản xuất vaccine trong việc phát triển các mũi tiêm hiệu quả chống lại chủng này. Các chuyên gia đang theo dõi công hiệu của vaccine hiện tại và sẵn sàng điều chỉnh nếu chúng tỏ ra kém hiệu quả đối với biến thể mới. Họ tự tin sẽ làm được điều này, nhưng cho biết sẽ mất thời gian để phát triển, thử nghiệm, sản xuất và triển khai những mũi tiêm mới này cho hàng trăm triệu người.
Giá dầu sụt giảm gây áp lực lên OPEC+ tạm dừng kế hoạch tăng sản lượng
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Giá dầu sụt giảm gây áp lực lên OPEC+ tạm dừng kế hoạch tăng sản lượng

Với việc WTI trở lại thị trường giá xuống (bear market) sau đợt bán tháo mạnh gần đây, OPEC+ sẽ có nhiều điều để suy nghĩ khi các bộ trưởng bàn về chính sách sản lượng vào thứ Năm. Sự suy thoái nhanh chóng của thị trường dầu làm tăng khả năng nhóm này sẽ tạm dừng mức tăng nguồn cung như kế hoạch trước đó, và điều này có khả năng là một cứu cánh cho giá dầu.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ