Omicron thâm nhập các trung tâm chính trị, tài chính và công nghệ của Trung Quốc

Hữu Thăng

Hữu Thăng

FX Strategist

14:25 17/01/2022

Omicron đã lần đầu tiên thâm nhập vào các trung tâm chính trị, tài chính và công nghệ của Trung Quốc, gây áp lực lên phản ứng của quốc gia này đối với biến thể dễ lây lan khi chờ Thế vận hội mùa đông bắt đầu sau chưa đầy ba tuần.

Trung Quốc đã phát hiện các ca nhiễm Omicron lây truyền tại địa phương ở thủ đô Bắc Kinh, trung tâm tài chính Thượng Hải và Quảng Đông, nơi có trung tâm công nghệ phía nam của Thâm Quyến, cùng chiếm 1/5 tổng sản phẩm quốc nội của cả nước. Chủng COVID này đã được phát hiện ở 1/5 tỉnh, trong khi 14 tỉnh trong số đó đã báo cáo các ca nhiễm nhập cảnh.

Mặc dù số lượng ca nhiễm còn ít, nhưng các vụ bùng phát đang gây ra sự lo lắng vì thời gian xuất hiện và vị trí của chúng. Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, một sự kiện được đánh dấu bằng việc đi lại ồ ạt khi hàng triệu người trở về nhà từ các trung tâm thành thị để tham dự các buổi họp mặt gia đình lớn, bắt đầu sau hai tuần vào ngày 01/02. Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào cuối tuần đó vào ngày 04/02.

Tác động lâu dài

Sự lây lan của Omicron đang gia tăng thêm sự bùng phát của chủng Delta Covid-19 đang âm ỉ ở quốc gia đông dân nhất thế giới trong hơn một tháng. Theo Ủy ban Y tế Quốc gia, ít nhất 166 trường hợp được phát hiện trên khắp Trung Quốc vào Chủ nhật. Tâm dịch mới nhất ở phía bắc thành phố Thiên Tân đã báo cáo mức cao kỷ lục với 80 ca nhiễm mới hàng ngày.

Các đợt bùng phát trước đây diễn ra ở các khu vực ít quan trọng hơn về kinh tế như thành phố Tây Bắc Tây An và trung tâm tỉnh Hà Nam. Sự xuất hiện đồng thời của Omicron ở Bắc Kinh, Thượng Hải và Quảng Đông đang tạo ra trở ngại lớn hơn cho các quan chức chính phủ vì những nỗ lực tích cực để ngăn chặn COVID, bao gồm cả các biện pháp ít khả thi hơn ở các khu vực quan trọng về mặt chính trị và kinh tế.

Chính quyền địa phương đang tăng cường các biện pháp có mục tiêu như một phần của phương pháp tiếp cận Zero-COVID. Các quan chức cho biết tại một cuộc họp của ủy ban y tế vào cuối tuần qua, những đợt kiểm tra hiện tại có thể tìm thấy ca nhiễm biến thể Omicron, mang lại sự yên tâm về khả năng giúp ngăn chặn sự bùng phát của chúng. Một trong những chiến lược quan trọng của Trung Quốc là rà soát hàng loạt toàn bộ thành phố nhiều lần để loại bỏ tận gốc sự lây lan.

Các chính sách đã được áp dụng đã cắt giảm tiêu dùng cá nhân, làm giảm chi tiêu cho du lịch và nhà hàng trong hai năm qua. Sự gia tăng số ca Omicron có thể sẽ làm giảm việc đi lại trước Tết Nguyên đán, khi nhiều thành phố yêu cầu người dân không đi du lịch.

Hạn chế người tiêu dùng

Liu Peiqian, nhà kinh tế Trung Quốc tại NatWest Group, cho biết: “Chiến lược Zero Covid của Trung Quốc vẫn là một yếu tố hạn chế khá lớn đối với tiêu dùng và nó có vẻ không hứa hẹn trong quý đầu tiên”. "Doanh số bán lẻ có thể sẽ trì trệ trong một thời gian"

Tại Bắc Kinh, các nhà chức trách đang yêu cầu tất cả những người đến thành phố làm xét nghiệm Covid-19 bổ sung trong vòng 72 giờ sau khi đến, bắt đầu từ ngày 22 tháng 1, sau khi ca nhiễm omicron đầu tiên được báo cáo vào thứ Bảy. Họ đã được yêu cầu xét nghiệm âm tính trong vòng hai ngày sau khi đi đến thành phố và mã sức khỏe xanh cho thấy họ chưa từng ở trong bất kỳ môi trường có nguy cơ cao nào đã biết.

Pang Xinghuo, một quan chức thuộc cơ quan y tế thành phố, cho biết tại một cuộc họp báo, người nhiễm Omicron đầu tiên được biết đến ở Bắc Kinh đã nhận được lá thư từ nước ngoài, sau đó có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút. Chủng này giống với biến thể lưu hành ở Bắc Mỹ và Singapore. Thành phố không loại trừ khả năng bệnh nhân bị nhiễm bệnh qua đường bưu điện được chuyển từ nước ngoài, ông Pang nói. Tất cả 69 người liên hệ gần gũi của người đó đều cho kết quả âm tính.

Các quan chức trước đó cho biết họ có thể tạm dừng các chuyến bay đến và bán vé từ các thành phố nơi virus đang hoành hành.

Chuỗi cung ứng toàn cầu bắt đầu bị tác động khi Omicron tiếp cận Trung Quốc

Có lo ngại rằng các biện pháp kiểm soát của Covid đã ảnh hưởng đến tiêu dùng tư nhân sẽ ngày càng ảnh hưởng đến ngành công nghiệp. Trong khi sản lượng của các nhà máy trong quý đầu tiên theo truyền thống yếu hơn do xuất khẩu chậm hơn sau Giáng sinh và Tết Nguyên đán đóng cửa trong nước, các hạn chế bổ sung đối với các nhà máy, tài xế xe tải hoặc cảng có thể gây ra thêm rắc rối cho các chuỗi cung ứng quốc tế vốn đã tắc nghẽn.

Một quan chức y tế quốc gia cho biết tại Thiên Tân, thành phố cảng phía bắc giáp với Bắc Kinh, một đợt bùng phát kéo dài với gần 300 ca nhiễm cho đến nay dường như đang giảm dần. Theo He Qinghua, một quan chức NHC, nguy cơ lây lan đang giảm dần do hầu hết các trường hợp mới được phát hiện trong số những người được cách ly.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhân dân tệ sẽ hưởng lợi từ việc giảm thuế quan, nhưng người tiêu dùng Hoa Kỳ thì không
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Nhân dân tệ sẽ hưởng lợi từ việc giảm thuế quan, nhưng người tiêu dùng Hoa Kỳ thì không

Việc dỡ bỏ thuế quan từ thời Trump đối với hàng hóa Trung Quốc sẽ là một bất ngờ tích cực lớn đối với đồng Nhân dân tệ. Tuy nhiên, điều này sẽ bù trừ với các tác động giảm lạm phát (dis-inflationary) đối với Mỹ và hành động này có thể gây ra các hậu quả chính trị trong nước. Điều đó có nghĩa là việc loại bỏ thuế quan chưa chắc đã xảy ra.
Thị trường dầu mỏ đối mặt với rủi ro cao từ mùa bão sắp tới
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Thị trường dầu mỏ đối mặt với rủi ro cao từ mùa bão sắp tới

Sự kiện tác động mạnh nhất đối với thị trường dầu trong tuần này có thể đến vào thứ Ba, nhưng không phải từ chiến trường Ukraine hay một nhà phân tích cấp cao. Với WTI tăng cao hơn 40% so với đầu năm do ảnh hưởng từ cuộc xâm lược, nhu cầu tăng cao và thị trường sản phẩm thắt chặt, một nguy cơ tăng giá khác xuất hiện: mùa bão Đại Tây Dương đến gần và Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia sẽ đưa ra phân tích triển vọng ban đầu.
Vàng vẫn giữ vững - Mọi thứ không tệ đến thế đâu!
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Vàng vẫn giữ vững - Mọi thứ không tệ đến thế đâu!

Các trader thường ngầm hiểu rằng khi mọi thứ trở nên thực sự tồi tệ, ngay cả Vàng cũng bị bán tháo. Đúng vậy, kim loại Vàng - với danh tiếng là tài sản trú ẩn và mối tương quan thấp với cổ phiếu - có xu hướng bị bán ra khi các tài khoản sử dụng đòn bẩy quá mức đột nhiên phải đối mặt với các lệnh gọi ký quỹ ngày càng nhiều.
Có 80% khả năng điều gì đó khủng khiếp đang xảy ra trên thị trường chứng khoán
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Có 80% khả năng điều gì đó khủng khiếp đang xảy ra trên thị trường chứng khoán

Đà bán tháo cổ phiếu Mỹ mà chúng ta đã thấy hôm thứ Tư nghiêm trọng đến mức nào? Trong khi các nhà kinh tế đang quay cuồng để tìm ra xác suất xảy ra suy thoái, công bằng mà nói rằng các nhà giao dịch chứng khoán ít nhất cũng đang cảm nhận được một số tín hiệu nào đó.
​​​​​​​Lợi suất “thực” cho thấy rủi ro trong chiến lược kiềm chế lạm phát của Fed
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

​​​​​​​Lợi suất “thực” cho thấy rủi ro trong chiến lược kiềm chế lạm phát của Fed

Khi nghĩ về nhiệm vụ của Fed trong việc kiềm chế lạm phát, chúng ta thường nói về lợi suất thực được đo lường bằng trái phiếu TIPS. Nhưng thay vào đó, chúng ta nên nghĩ về khoảng cách giữa lãi suất điều hành và chỉ số giá tiêu dùng. Phép đo này - cái mà tôi gọi là lợi suất "thực" - cho thấy chúng ta còn rất xa mới tiến đến vùng dương.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ