Nợ công của Mỹ đạt kỷ lục

15:54 06/10/2022

Thị trường hàng hóa trong phiên ngày 05/10 đã chứng kiến một phiên biến động trái chiều giữa các mặt hàng.

Nợ công của Mỹ đạt kỷ lục
Nợ công của Mỹ đạt kỷ lục

Diễn biến thị trường hàng hóa ngày 05/10/2022

Thị trường hàng hóa trong phiên ngày 05/10 đã chứng kiến một phiên biến động trái chiều giữa các mặt hàng. Giá dầu ngày hôm qua đã có phiên tăng điểm mạnh mẽ với mức tăng 1.4% sau quyết định cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng/ngày sau cuộc họp ngày hôm qua. Trong khi đó, giá đậu tương lại có phiên giảm điểm với mức giảm 1.0% do xuất khẩu đậu tương tại Brazil giảm trong tháng 10, đặc biệt là xuất khẩu đến Trung Quốc giảm mạnh. Các mặt hàng còn lại đều có biến động khá nhẹ trong phiên ngày hôm qua, lần lượt là Đường (+0.2%), Ngô (+0.1%) và Lúa mì (-0.1%)

Tin tức chung

1. Tổng thống Nga Putin đã ký luật sáp nhập 4 tỉnh Ukraine, Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhzhia, trở thành một phần của Nga. Trong những tuần gần đây, Kyiv đã chiếm lại những vùng lãnh thổ rộng lớn trong khi gần 200,000 người Nga chạy sang các quốc gia có biên giới để trốn lệnh nhập ngũ của Putin.

2. Dư nợ công ở Mỹ lần đầu tiên vượt 31 nghìn tỷ USD, theo Bộ Tài chính công bố. Khoản nợ 1 nghìn USD đã được thêm vào chỉ trong tám tháng qua và gần chạm đến mức trần nợ 31.4 nghìn tỷ U SD mà Quốc hội áp dụng cho việc vay nợ cho đến đầu năm 2023.

3. Các hạn chế mới được đưa ra chỉ vài tuần sau khi khu vực phía Tây Trung Quốc bắt đầu nới lỏng lệnh lockdown kéo dài do chính sách zero Covid, dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu lương thực và thu nhập giảm. Kể từ ngày 30 tháng 7, Tân Cương đã báo cáo tổng cộng 5,790 trường hợp nhiễm bệnh.

4. Ứng cử viên tổng thống cánh tả của Brazil Luiz Inacio Lula da Silva duy trì vị trí dẫn đầu rõ ràng so với Tổng thống cánh hữu Jair Bolsonaro, một cuộc thăm dò cho thấy hôm qua, khi các ứng cử viên tranh giành cử tri trước cuộc bỏ phiếu vòng 2 vào ngày 30/10. Cuộc khảo sát của IPEC được thực hiện trong ba ngày kể từ cuộc bỏ phiếu vòng đầu tiên cho thấy Lula đang thắng với 51% cử tri ủng hộ so với 43% của Bolsonaro, với sai số là hai điểm phần trăm.

Lịch sự kiện

Lúa mì

Theo USDA tại Trung Quốc, sản lượng lúa mì của Trung Quốc trong niên vụ 2022/23 ước tính đạt 138 triệu tấn, tăng nhẹ so với năm trước. Cơ quan này đã giảm nhu cầu thức ăn chăn nuôi của Trung Quốc đối với lúa mì trong cả niên vụ 2021/22 và 2022/23 xuống 5 triệu tấn so với ước tính của WASDE tháng 9, lần lượt là 30 triệu tấn và 25 triệu tấn

Doanh số bán lúa mì 22/23 của Argentina tăng 2% trong tuần tính đến 28/9, đạt mức 15,000 tấn, trong khi doanh số của vụ cũ tăng 11% lên 89,000 tấn. Doanh số bán hàng lũy kế niên vụ 22/23 đạt 5.29 triệu tấn, giảm 28% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi doanh số của niên vụ 21/22 cao kỷ lục đạt 22.21 triệu tấn, tăng 36% hàng năm.

Đánh giá: Tiêu cực

Ngô

Sản lượng ethanol đã có những cải thiện trong tuần kết thúc vào ngày 30 tháng 9 nhưng vẫn còn rất nhỏ, với mức trung bình hàng ngày là 889,000 thùng. Sản lượng ethanol đã không đạt được mức tiêu chuẩn 1 triệu thùng / ngày kể từ đầu tháng 8. Tồn kho đã giảm 4%.

Anec ước tính rằng xuất khẩu ngô của Brazil sẽ đạt 165.7 triệu giạ vào tháng 10. Đó sẽ là mức tăng gấp 2 lần so với cùng kì năm ngoái, nếu được thành hiện thực.

USDA tại Trung Quốc đã tăng nhu cầu ngô 2022/23 cho thức ăn chăn nuôi của nước này lên 216 triệu tấn, nhờ biên lợi nhuận thức ăn được cải thiện và sử dụng lúa mì ít hơn, theo báo cáo ngày 04/10. Con số này cao hơn 2 triệu tấn so với con số chính thức mới nhất của USDA là 214 triệu tấn được công bố trong báo cáo WASDE tháng 9.

Đánh giá: Tích cực

Đậu tương

Doanh số bán đậu tương Argentina tăng 7% trong tuần tính đến 28/9, đạt 1.78 triệu tấn, lũy kế niên vụ 21/22 đạt 30.36 triệu tấn. Tiến độ bán hàng chỉ kém 2% so với tiến độ của năm ngoái. Doanh số bán đậu tương niên vụ 22/23 đạt 1.45 triệu tấn, giảm 28% so với cùng kỳ năm ngoái.

StoneX đã cắt giảm ước tính năng suất đậu tương 0.5 giạ, xuống còn 51.3 giạ/mẫu Anh và hạ dự báo sản lượng 73 triệu giạ, xuống còn 4.442 tỷ giạ.

Anec ước tính rằng xuất khẩu đậu tương của Brazil sẽ đạt 114.3 triệu giạ vào tháng 10, cao hơn một chút so với kết quả của năm trước là 109.7 triệu giạ. Anec cũng ước tính rằng xuất khẩu khô đậu tương của Brazil sẽ đạt 1.804 triệu tấn trong tháng này.

Đánh giá: Trung lập

Dầu thô

OPEC + đã đồng ý cắt giảm sản lượng dầu mạnh vào hôm qua, hạn chế nguồn cung trên thị trường vốn đã eo hẹp, gây ra một trong những cuộc đụng độ lớn nhất với phương Tây khi chính quyền Hoa Kỳ gọi quyết định bất ngờ này là thiển cận.

Lãnh đạo trên thực tế của OPEC là Saudi Arabia cho biết việc cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng / ngày (bpd) - tương đương 2% nguồn cung toàn cầu - là cần thiết để đối phó với việc phương Tây tăng lãi suất và nền kinh tế toàn cầu suy yếu hơn.

Đánh giá: Tích cực

Khí tự nhiên

Tập đoàn năng lượng khổng lồ TotalEnergies của Pháp (TTEF.PA) sẽ tiếp tục vận chuyển khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ Nga miễn là không có lệnh trừng phạt của châu Âu đối với nhiên liệu này, Giám đốc điều hành Patrick Pouyanne của công ty cho biết hôm qua, nhắc lại quan điểm đã nêu trước đó.

Đánh giá: Tích cực

Ca cao

Ghana, nhà sản xuất ca cao lớn thứ hai thế giới, đã huy động được 1.1 tỷ USD để mua ca cao niên vụ 2022/2023. Tuyên bố được đưa ra bởi Hội đồng Ca cao Ghana (COCOBOD), cơ quan quản lý ngành ca cao của Ghana, cho biết khoản tài trợ này sẽ hỗ trợ COCOBOD đáp ứng nhu cầu tài chính cho vụ ca cao 2022/2023 và các hoạt động khác liên quan đến ca cao.

Đánh giá: Tích cực

-----------------------

Bài phân tích được thực hiện bởi đội ngũ Phân tích CTCP Saigon Futures - TVKD xuất sắc của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam năm 2020. Mọi thắc mắc về thị trường và tư vấn đầu tư, Quý NĐT vui lòng liên hệ

Hotline: 0286 686 0068

Website: https://saigonfutures.com/

Fanpage: Saigon Futures Inc

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Giá dầu tăng khi đồn đoán về việc OPEC cắt giảm sản lượng lấn át những lo ngại về Trung Quốc
Lê Nhật Thanh

Lê Nhật Thanh

Junior Analyst

Giá dầu tăng khi đồn đoán về việc OPEC cắt giảm sản lượng lấn át những lo ngại về Trung Quốc

Giá dầu tăng vọt vào thứ Ba khi các nhà giao dịch đặt cược rằng sự sụt giảm nhu cầu gần đây trên thị trường sẽ khiến OPEC cắt giảm nguồn cung nhiều hơn, trong khi các cuộc biểu tình chống chính phủ ở Trung Quốc và tín hiệu diều hâu từ Cục Dự trữ Liên bang tiếp tục làm nhu cầu trong tương lai yếu đi.
Vàng tích lũy quanh $1,650, chờ đợi thêm xúc tác
Lê Nhật Thanh

Lê Nhật Thanh

Junior Analyst

Vàng tích lũy quanh $1,650, chờ đợi thêm xúc tác

Giá vàng tích lũy vào đầu ngày thứ Ba, dao động quanh ngưỡng hỗ trợ quan trọng khi USD thoái lui từ đỉnh gần đây. Cùng với đó, nhu cầu kim loại của Trung Quốc đang suy yếu trước triển vọng kinh tế khó đoán, đè nặng áp lực lên giá đồng.
Tình trạng tắc nghẽn chuỗi cung ứng toàn cầu cải thiện hơn nhờ một nguyên nhân "dở khóc dở cười"

Tình trạng tắc nghẽn chuỗi cung ứng toàn cầu cải thiện hơn nhờ một nguyên nhân "dở khóc dở cười"

Dữ liệu logistic cho thấy, sau hai năm tắc nghẽn ở cảng và thiếu container, tình trạng gián đoạn của vận chuyển đang giảm bớt, do xuất khẩu của Trung Quốc chậm lại bởi nhu cầu từ các nền kinh tế phương Tây suy yếu và kinh tế toàn cầu đình trệ hơn.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ