Những hạn chế trong chuỗi cung ứng có thể đã đạt đến đỉnh điểm vào năm 2021!

Hữu Thăng

Hữu Thăng

FX Strategist

22:49 18/01/2022

Phong vũ biểu mới cho thấy áp lực đạt mức cao nhất vào tháng 10, nhưng kể từ đó đã giảm xuống thấp hơn

Áp lực chuỗi cung ứng vẫn cao hơn nhiều so với mức trước đại dịch, nhưng có những dấu hiệu cho thấy quan hệ thương mại toàn cầu có thể bắt đầu bình thường hóa trong năm nay - ngay cả khi nhiều quốc gia phải đối mặt với số ca nhiễm gia tăng của biến thể Omicron và lạm phát cao kéo dài.

Một thước đo về các quy định hạn chế trong chuỗi cung ứng trên toàn thế giới do Fed New York đưa ra cho thấy rằng những áp lực như vậy đã đạt mức cao nhất vào tháng 10 năm 2021. Nhưng chỉ số này - dựa trên 27 biến số, bao gồm cả giá vận chuyển toàn cầu và chi phí vận chuyển hàng không - chỉ mới giảm nhẹ vào cả tháng 11 và tháng 12.

Một số nhà phân tích tin rằng sự tắc nghẽn trong một số lĩnh vực nhất định sẽ tiếp tục giảm bớt trong những tháng tới.

Simon Edelsten, quản lý của Artemis Global Select Fund và Mid Wynd Investment Trust cho biết: “Trong năm tới, có vẻ như một số chuỗi cung ứng sẽ tự giải quyết được vấn đề trong khi những chuỗi khác có thể tiếp tục hứng chịu ảnh hưởng”.

Edelsten cho rằng sự mở cửa nhanh chóng trở lại của nền kinh tế toàn cầu đã “gây bất ngờ cho một số chuyên gia vào năm ngoái”. Nhưng ở một số lĩnh vực, chẳng hạn như ngành ô tô - vốn bị thiếu hụt chất bán dẫn - "tình hình dường như đang được cải thiện", ông nói thêm, trích dẫn số liệu bán hàng gần đây của Toyota và Tesla.

Các công ty trên khắp thế giới đã phải hứng chịu những áp lực liên quan đến đại dịch như đóng cửa nhà máy và tắc nghẽn chuỗi cung ứng, khi chính phủ nhiều nước đưa ra các biện pháp hạn chế biên giới đồng thời với nhu cầu tiêu dùng bùng nổ. Mạng lưới hậu cần bị gián đoạn đã khiến chi phí vận chuyển tăng cao và khiến việc giao hàng bị trì hoãn.

“Năm ngoái là một cơn bão lớn đối với chuỗi cung ứng”. Guy Foster, chiến lược gia trưởng của công ty quản lý tài sản Brewin Dolphin cho biết không chỉ Covid khiến gián đoạn sản xuất, mà sự kích thích kinh tế đã thúc đẩy nhu cầu và việc đóng cửa kênh đào Suez đã gây ra nhiều tháng gián đoạn,”.

Chuỗi cung ứng có thể chứng tỏ khả năng phục hồi mạnh mẽ hơn trong năm nay, khi lạm phát ảnh hưởng đến sức chi tiêu của người tiêu dùng và nhiều công ty hơn thích ứng với các giao thức sản xuất an toàn thời Covid. Hơn nữa, lượng đơn đặt hàng thặng dư từ những ngày lễ cuối năm có thể cho phép bổ sung hàng tồn kho trong khi các đợt giao hàng cũ hơn được thông qua, Foster cho biết.

Các căng thẳng trong chuỗi cung ứng đã góp phần vào việc lạm phát cao liên tục. Số liệu mới nhất hôm thứ Tư cho thấy giá tiêu dùng ở Mỹ đã tăng 7% hàng năm trong tháng 12, tốc độ nhanh nhất trong gần 40 năm. Dữ liệu riêng vào thứ Năm cho thấy giá bán buôn của Mỹ đã tăng ở mức 9.7% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng trước, mặc dù mức này thấp hơn một chút so với dự báo của các nhà kinh tế.

Ngay cả khi các nhà kinh tế vĩ mô nói chung lạc quan về năm tới, hầu hết các chỉ số về căng thẳng chuỗi cung ứng vẫn cao hơn nhiều so với thời kỳ tiền COVID. Theo nhà cung cấp dữ liệu Harpex, giá cước vận chuyển container đạt đỉnh vào tháng 10, nhưng vẫn cao hơn 5 lần so với tháng 1 năm 2020.

Richard Flax, giám đốc đầu tư của công ty quản lý tài sản kỹ thuật số Moneyfarm, hy vọng sự phục hồi chuỗi cung ứng sẽ diễn ra "chậm" trong khoảng thời gian từ 12 đến 18 tháng. Ông nói thêm: Sự cải thiện liên quan đến việc đầu tư vào đảm bảo nguồn cung cấp tốt hơn và hiệu quả của nhà máy.

Timothy Fiore, chủ tịch của Viện Quản lý Chuỗi cung ứng, đã lưu ý "những dấu hiệu của sự cải thiện" trong nguồn lao động và hiệu suất giao hàng của nhà cung cấp. Nhưng mức tồn kho của khách hàng vẫn ở mức rất thấp, trong khi lượng đơn đặt hàng tồn đọng “ở mức rất cao”, ông nói thêm.

“Con sâu làm rầu nồi canh chính là Trung Quốc,” Foster, người nhận thấy “một rủi ro lớn” đối với chuỗi cung ứng trong năm nay. Ông nói, một làn sóng COVID mới, cùng với chính sách “zero-Covid” của Trung Quốc có thể dẫn đến việc đóng cửa các cảng biển, điều này sẽ làm gián đoạn thêm việc vận chuyển.

FT

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

UST, Luna và "tài sản rủi ro an toàn": Khủng hoảng tài chính năm 2008 tái hiện trên thị trường crypto?
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

UST, Luna và "tài sản rủi ro an toàn": Khủng hoảng tài chính năm 2008 tái hiện trên thị trường crypto?

Một chuyên gia Bloomberg đã bình luận về lùm xùm Luna như sau. Tài sản “an toàn” có rủi ro cao hơn nhiều so với tài sản rủi ro. Đây là bài học từ khủng hoảng năm 2008, và thị trường crypto đang ôn lại những bài học của thị trường tài chính truyền thống. Rủi ro hệ thống luôn ăn sâu trong tài sản an toàn.
Báo cáo tháng của Crescat Capital: Các xu hướng vĩ mô cần nắm bắt
Nguyễn Long Hà

Nguyễn Long Hà

Junior Analyst

Báo cáo tháng của Crescat Capital: Các xu hướng vĩ mô cần nắm bắt

Crescat là một công ty quản lý tài sản vĩ mô toàn cầu. Chúng tôi phát triển các chủ đề đầu tư chiến thuật dựa trên các mô hình định hướng giá trị độc quyền. Nhiệm vụ của chúng tôi là phát triển và bảo vệ tài sản bằng cách tận dụng các chủ đề vĩ mô dẫn dắt trong thời đại hiện tại. Đây là một điều chưa từng xuất hiện trong lịch sử, sự mất cân đối vĩ mô hiện nay đã làm sai lệch đáng kể nhận thức của thị trường về giá trị và rủi ro. Do một loạt các sự kiện cực đoan vĩ mô không bền vững, lạm phát đã trở nên không ổn định và có khả năng sẽ tiếp tục tệ hơn. Tình hình vĩ mô ngày nay cho thấy nền kinh tế toàn cầu giảm tỷ lệ đòn bẩy trung bình thông qua lạm phát.
Liệu có phải chúng ta đang trong một cuộc suy thoái?
Nguyễn Long Hà

Nguyễn Long Hà

Junior Analyst

Liệu có phải chúng ta đang trong một cuộc suy thoái?

Mặc dù dự báo về số liệu tăng trưởng GDP là một bài toán khó, giới phân tích vẫn làm khá tốt việc này. Tuy nhiên, ở lần dự báo gần đây nhất những con số được công bố đã có sự chênh lệch lớn với số liệu thực thế: GDP giảm 1.4% sau lạm phát trong khi mức dự báo là tăng 1%. Ở Texas, những nhà hàng năm ngoái còn chật cứng mỗi tối cuối tuần giờ đây lượng khách chỉ lấp đầy nửa số chỗ ngồi và giao thông cũng có vẻ như ít đông đúc hơn. Điều tương tự cũng đã diễn ra vào năm 2008 và tháng 3 năm 2020, mặc dù ở thời điểm kể trên mọi thứ không dễ nhận thấy như bây giờ. Người ta tự hỏi liệu các gói kích thích kinh tế có bóp méo các tín hiệu và khiến chúng ta xây quá nhiều nhà, thuê quá nhiều người và khai thác quá nhiều dầu hay không?
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ